Tiểu đường, béo phì lâu ngày sẽ thành ung thư?

 18:21 | Thứ sáu, 02/07/2021  0
“Mới đây tôi đọc bài báo nói người bị bệnh tiểu đường, béo phì có nguy cơ ung thư “ít nhất cao gấp đôi người bình thường”. Có nghiên cứu nào xác thực điều này không? Làm sao để người tiểu đường, béo phì phòng tránh ung thư hiệu quả?” - Hà Hoàng (TP.HCM) 

Ảnh minh họa: TL


Có một thực tế là tế bào ung thư lấy rất nhiều đường. Người có bệnh tiểu đường thì đường huyết thường giao động. Hàm lượng đường lên cao, xuống thấp… Khi hàm lượng đường lên quá cao, tế bào ung thư sẽ lợi dụng để lấy đường và phát triển. Ở người béo phì, tế bào mỡ tiết ra các chất gây phản ứng viêm, cũng làm cho tế bào ung thư phát triển.Đúng là bệnh tiểu đường và béo phì là tiền căn dẫn đến ung thư, tuy nhiên thông tin “nguy cơ gấp đôi” thì chính tôi cũng chưa biết con số này có chính xác hay không, bởi vì nguy cơ ung thư còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.
Trong cơ thể chúng ta luôn luôn có sự đấu tranh giữa gen gây ung thư và gen kháng ung thư.
Thông thường trong đa số các trường hợp gen kháng ung thư sẽ đủ mạnh để kiểm soát gen gây ung thư để cơ thể chúng ta sinh tồn. Gen kháng ung thư đa phần là những gen sẽ tiêu diệt tế bào khi tế bào có sự rối loạn phân chia. Nếu gen kháng ung thư hoạt động quá mạnh thì cơ thể chúng ta sẽ bị tiêu diệt. Còn nếu gen kháng ung thư hoạt động vừa đủ, ở mức độ vừa phải để kiểm soát và ngăn chặn ung thư hình thành và vẫn đảm bảo cơ thể phát triển tốt thì điều đó lý tưởng nhất và đa số mọi người chúng ta đều ở trong trạng thái này.
Tuy nhiên, nếu gen gây ung thư mà vượt trội so với gen kháng ung thư vì nhiều lý do như đột biến làm cho gen gây ung thư có hoạt tính hoạt động mạnh hơn nhiều thì lúc đó sự cân bằng sẽ bị phá vỡ và tế bào bắt đầu phân chia một cách vô tội vạ. Trong trường hợp những bệnh nhân bị tiểu đường hoặc béo phì thì cần phải cân nhắc yếu tố đó thì mới biết có bị ung thư hay không. Chính vì vậy có những bệnh nhân bị tiểu đường cả đời nhưng không bao giờ bị ung thư nhưng ngược lại có người mới chớm bị tiểu đường thôi là đã ung thư. Người béo phì cũng vậy. 
Mặc dù tiểu đường và béo phì làm tăng nguy cơ gây ung thư nhưng không nên vì béo phì và tiểu đường mà quá lo lắng vì nếu chúng ta lo lắng thì lại làm tăng thêm nguy cơ ung thư. 
Hiện nay có nhiều thuốc trên thị trường có khả năng điều trị bệnh tiểu đường cũng như bệnh béo phì hiệu quả hơn nhiều so với xưa. Chính vì vậy chúng ta cũng nên sử dụng những thuốc đó đúng theo chỉ định của bác sĩ và đối với bệnh nhân tiểu đường thì chúng ta nên kiểm soát đường huyết tốt, kiểm tra lượng đường huyết ít nhất là mỗi tháng một lần.
Đối với bệnh nhân béo phì thì cũng nên kiểm tra hàm lượng Cholesterol với tần suất khoảng 3 tháng/lần, điều đó sẽ giúp cho chúng ta có phác đồ điều trị phù hợp và tinh chỉnh lượng thuốc hiệu quả hơn để từ đó kiểm soát được nguy cơ tiểu đường và béo phì, đồng thời giảm nguy cơ đối với yếu tố ung thư.

TS. Phan Minh Liêm

(Viện trưởng Viện y sinh Việt Nam - Hoa Kỳ, Trung tâm ung thư MD Anderson, Hoa Kỳ)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#bất động sản cao cấp
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.