Tình hình ổ dịch COVID-19 tại quán bar Buddha đang trở nên phức tạp

 22:28 | Thứ năm, 26/03/2020  0
Đến ngày 26.3, liên quan đến ổ dịch quán bar Buddha (phường Thảo Điền, Quận 2) đã có 9 trường hợp xác định nhiễm COVID-19.

Chiều 26.3, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tình hình ổ dịch COVID-19 tại quán bar Buddha (phường Thảo Điền, Quận 2) đang trở nên phức tạp. Mới nhất đã xác định 1 ca nhiễm và có thêm 3 trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch này.

Đến ngày 26.3, liên quan đến ổ dịch quán bar Buddha (phường Thảo Điền, Quận 2) đã có 9 trường hợp xác định nhiễm COVID-19. Hiện các cơ quan chức năng đã xác định thêm 3 trường hợp liên quan đến quán bar Buddha dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Cả 3 ca đều là người nước ngoài.

Cơ quan chức năng cũng đã xác định được 153 người ở 15 quận, huyện từng đến quán Buddha từ ngày 13-18.3 (thời điểm quán đóng cửa), thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những người này.

“Tình hình ổ dịch tại đây vẫn đang hết sức phức tạp vì đa số những người liên quan đến quán bar này là người nước ngoài, di chuyển nhiều, sống tại nhiều chung cư cao cấp khác nhau nên công tác xác minh, cách ly khá phức tạp,” ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định.

Để kiểm soát tình hình, cắt đứt chuỗi lây nhiễm này cũng như phòng lây nhiễm trong cộng đồng,Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đề nghị những khách hàng từng đến quán bar Buddha từ ngày 13-17.3.2020 thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 như sau: Nếu chưa có dấu hiệu bệnh như sốt, ho, khó thở… liên hệ với cơ sở y tế địa phương để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm.

Nếu có dấu hiệu bệnh như sốt, ho, khó thở, đi khám bệnh phải đeo khẩu trang và khai báo trung thực việc có liên quan đến quán bar Buddha. Nếu có triệu chứng bệnh mà chưa đi khám bệnh thì mang khẩu trang, liên hệ ngay với cơ sở y tế địa phương để đến hỗ trợ kiểm tra sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, có thể đưa đến cơ sở y tế để xét nghiệm khi cần thiết.

Ngoài quán bar Buddha, trong ngày 25.3, Thành phố cũng xác định thêm một trường hợp mắc COVID-19 mới có liên quan đến nhiều người. Đó là bệnh nhân 142 (nam, 26 tuổi ở huyện Bình Chánh), du học sinh từ Hoa Kỳ trở về Việt Nam ngày 10.3.2020 trên chuyến bay có số hiệu BR395.

Đáng chú ý, sau khi về Việt Nam, bệnh nhân 142 đã dự đám tang của ông nội tại thị trấn Tân Túc (huyện Bình Chánh).

Chiều 26.3, bà Phan Thị Cẩm Nhung, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Chánh cho biết, địa phương đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly 164 người thuộc diện F1 có mặt tại đám tang (trong đó có 53 nhân viên y tế Bệnh viện huyện Bình Chánh).

Ngoài ra, địa phương này cũng lập danh sách và yêu cầu những người tiếp xúc với các F1 (tức là thuộc diện F2) tự cách ly tại nhà dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Riêng tại xã An Phú Tây, nơi bệnh nhân 142 cư ngụ, địa phương đã thực hiện cách ly 11 hộ dân sống xung quanh và lấy 100 mẫu xét nghiệm những người sinh sống tại đây.

Tính đến ngày 26.3, TP.HCM có 37 trường hợp mắc COVID-19 (trong đó có 3 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh).

Hiện Thành phố có 8.922 người đang thực hiện cách ly tại các điểm cách ly tập trung của Thành phố, 554 người cách ly tại các quận, huyện và 1.227 người đang cách ly tại nhà.

Đinh Hằng 

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.