Tổng Giám đốc VNG Cloud: 80% doanh nghiệp thất bại trong chuyển đổi số

 18:02 | Thứ sáu, 13/12/2019  0
Thông tin được ông Vũ Minh Trí – Tổng Giám đốc VNG Cloud, Phó Tổng giám đốc VNG, công bố tại VNG Cloud Tech day 2019 vừa diễn ra tại TP.HCM. Ông Trí còn cung cấp số liệu khiến nhiều người bất ngờ hơn, đó là 50% các công ty kể trên đã thất bại hoàn toàn trong chuyển đổi số.

Theo ông Trí, chuyển đổi số đang là vấn đề cấp thiết mà mọi doanh nghiệp đều cần phải tiến hành trong thời đại 4.0. Nhưng triển khai bằng cách nào thì tự bản thân mỗi doanh nghiệp phải hiểu rõ mình muốn gì, cần chuyển đổi những gì: "Sẽ không có ngoại lệ trong chuyển đổi số. Gần như tất cả các ngành kinh doanh truyền thống đều sẽ chịu tác động lớn của chuyển đổi số. Nếu không thay đổi thì chúng ta sẽ rất khó tồn tại, chứ chưa nói tới việc cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài", ông Trí nhấn mạnh.

Ông Vũ Minh Trí – Tổng giám đốc VNG Cloud, Phó Tổng giám đốc VNG chia sẻ tại sự kiện.

Theo báo cáo của International Data Corporation - IDC, ước tính trong năm 2019, thế giới sẽ chi 1,18 nghìn tỷ USD cho chuyển đổi số. Đến năm 2020, thị trường này sẽ mở rộng thêm 67% lên gần 20 nghìn tỷ USD và đến năm 2025, nền kinh tế kỹ thuật số (digital economy) dự kiến sẽ đóng góp 24,3% vào GDP toàn cầu.

Tuy nhiên, tỷ lệ doanh nghiệp Việt chưa bắt đầu chuyển đổi số còn khá lớn, gấp 1,5 lần so với thế giới. Vấn đề lớn nhất của các doanh nghiệp là không biết bắt đầu chuyển đổi số từ đâu, chưa tìm được mô hình nào phù hợp với đặc thù của riêng mình, chưa tìm được đối tác đồng hành tin cậy cả về kinh nghiệm, năng lực, công nghệ lẫn chi phí.

Ông Trí ví những doanh nghiệp này như những con tàu đang gặp rất nhiều sóng gió trong hành trình chuyển đổi số: "Nếu những con tàu này không chuyển mình, biến mình từ những “con tàu” bình thường sang những “con tàu” số (digital) thì sẽ không tồn tại được trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên nếu thành công, thì những “con tàu” đó sẽ phát triển vững mạnh và vươn ra khơi một cách mạnh mẽ".

Theo ông Trí, nguyên nhân khiến các doanh nghiệp thất bại trong việc chuyển đổi số là do người lãnh đạo chưa quyết tâm thực hiện và không có mô hình kinh doanh chuyển đổi số rõ ràng. Theo đó, thay vì xác định mục tiêu để từ đó đưa ra những lộ trình cụ thể, phù hợp xu thế để đi tới thì cách làm cũ là nhiều doanh nghiệp lại bắt đầu từ cái đã có, thêm thắt, cơi nới rồi khi gặp sự cố lại loay hoay tìm cách giải quyết.

Lấy bài học từ chính VNG, ông Trí chia sẻ: "Được sinh ra trong thế giới số, thế nhưng VNG vẫn chuyển đổi số liên tục thì mới có thể tồn tại được. Chúng tôi bắt đầu bằng việc kinh doanh phát triển công nghệ game với một vài server nhỏ. Đến lúc phát triển lên có được một số lượng khách hàng lớn thì chúng tôi nhận ra, không thể phục vụ được một lượng lớn khách hàng nếu không thay đổi những công nghệ mà chúng tôi đang cung cấp".

Điều đặc biệt là từ kinh nghiệm và thế mạnh đó, các kỹ sư Việt Nam của VNG đã tạo ra các dịch vụ, giải pháp nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam tránh được những trắc trở trong quá trình chuyển đổi số. Bằng việc ra mắt VNG Cloud - thương hiệu mới thay cho Vinadata trước đây, hàng loạt những dịch vụ, giải pháp công nghệ đám mây được đúc kết sau 12 năm kinh nghiệm vận hành hạ tầng lên đến hàng trăm triệu người dùng đã được VNG Cloud trình diễn trước các đối tác và giới truyền thông.

Sự khác biệt chính của các giải pháp đám mây do VNG Cloud cung cấp là chúng đều giải quyết những vấn đề rất cụ thể. Dựa trên việc phân tích và hiểu rõ những vấn đề riêng có của mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng trong việc tối ưu hóa chi phí, vận hành, nâng cao chất lượng dịch vụ, trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu, VNG Cloud đưa ra những bộ giải pháp công nghệ thật sự “đồng hành” với doanh nghiệp và giải quyết triệt để từng bài toán riêng đó.

Theo đại diện VNG Cloud, mới tham gia vào lĩnh vực cloud được hơn một năm nhưng doanh nghiệp hiện có hơn 100 khách hàng doanh nghiệp. Doanh nghiệp này đặt mục tiêu chiếm 20 - 25% thị phần cloud ở Việt Nam trong ba năm tới nhờ dịch vụ cloud đích thực (true cloud) và những thế mạnh vốn có như hơn 100 triệu users từ các mảng kinh doanh lớn của VNG (Game, Hệ sinh thái Zalo, Payment). VNG Cloud đã xây dựng bộ giải pháp cụ thể được chia làm năm ngành, gồm: bất động sản, bán lẻ, tài chính, media/internet, sản xuất….).

"Đội ngũ của VNG Cloud rất đặc biệt, kết hợp hai nhóm người với kỹ năng khác nhau: nhóm người đã đồng hành cùng VNG trong 15 năm qua là những kỹ sư vận hành và nhóm kia là những người có nhiều kinh nghiệm về công việc đã làm việc ở các tập đoàn hàng đầu thế giới về cloud như Microsoft, IBM, Amazon", ông Trí cho biết.

Điểm nhấn thú vị của sự kiện VNG Cloud Tech day 2019 là phần chia sẻ về những vấn đề rất thực tế của doanh nghiệp khi phải thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0. Lãnh đạo của các doanh nghiệp, tổ chức lớn như Phú Mỹ Hưng, VTV Digital, hay những startup trong lĩnh vực vận tải như TOT… đã chia sẻ những “bài toán” đầy thách thức của doanh nghiệp khi ứng dụng công nghệ, và họ đã tìm được lối ra như thế nào sau khi triển khai các giải pháp đám mây đích thực do VNG Cloud cung cấp.

“Trong quá khứ, việc kiểm soát công nhân hoàn toàn phụ thuộc vào sổ sách và ghi chép thủ công, mất rất nhiều thời gian và nhân lực mà tính chính xác không cao. Nhưng giờ đây, chính những giải pháp và hạ tầng của VNG Cloud đã giúp Phú Mỹ Hưng giải quyết được những vấn đề đó. Công nghệ AI của VNG Cloud không chỉ giúp kiểm soát số lượng công nhân trong công trường mà còn giám sát vấn đề an toàn và bảo hộ”, ông Michael Chien – Giám đốc Nhân sự tập đoàn Phú Mỹ Hưng, chia sẻ tại sự kiện.

Trong khi đó, thách thức của VTV Go, ứng dụng chủ lực của VTV Digital, là làm sao để phục vụ tốt cho người dùng đến từ nhiều nhà mạng khác nhau, làm sao để số lượng máy chủ có thể đáp ứng được lượng người dùng xem đột biến tại những thời điểm đặc biệt như SEA GAMES 30. Theo ông Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc Kỹ thuật của VTV Digital, thì: “Giải pháp trước đây của chúng tôi là tăng số lượng máy chủ và đáp ứng đủ traffic cùng một lúc. Tuy nhiên, việc phải mua hàng trăm server và có đội ngũ kỹ sư lớn để vận hành và kiểm soát tốn rất nhiều chi phí. VTV Go đã tìm đến các giải pháp của VNG Cloud để giải quyết vấn đề này".

Theo ông Thanh, với VNG Cloud việc tăng số lượng server được chủ động, đặt lịch thời điểm để tăng server, tự động co giãn để đáp ứng số lượng traffic lớn. Vì vậy trong tương lai, VTV Go sẽ tiếp tục đồng hành cùng VNG Cloud để tăng trải nhiệm người dùng với chất lượng cao, cá nhân hoá và tích hợp công nghệ AI vào VTV Go sâu hơn nữa để phục vụ khách hàng của VTV Go.

T.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.