TP.HCM: Chạy thử tuyến buýt đường sông đầu tiên

 22:12 | Chủ nhật, 20/08/2017  0

Nhà đầu tư sử dụng 5 tàu, mỗi tàu 80 chỗ, trong đó 4 tàu vận chuyển thường xuyên và 1 tàu dự bị. Ảnh: Lê Quân/Zing

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Kim Toản - Giám đốc Công ty TNHH Thường Nhật (chủ đầu tư dự án) cho biết để kiểm tra, rà soát đánh giá các công tác kỹ thuật và vận hành tàu buýt trước khi đưa vào khai thác vận hành chính thức, công ty Thường Nhật tổ chức buổi hạ thủy vận hành kỹ thuật tuyến vận tải hành khách công cộng bằng đường thủy đầu tiên ở TP.HCM vào sáng 21.8.

Ông Toản cho biết tuyến buýt sông đã được chạy thử nghiệm trong thời gian 1 tháng (từ ngày 30.6 đến 30.7). Toàn tuyến có 5 tàu, mỗi tàu có 80 chỗ; 4 tàu sẽ vận chuyển hằng ngày và 1 tàu dự phòng.

Theo lộ trình thì sẽ có 12 bến, trong đó 9 bến chính thức và 3 bến bổ sung; thời gian đi từ điểm đầu đến điểm cuối mất khoảng 30 phút (tàu đón - trả khách là 3 phút). Giá vé cho hành khách là 15.000 đồng

Theo ông Phạm Công Bằng - Trưởng phòng Quản lý Vận tải Đường thuỷ nội địa (Sở Giao thông Vận tải TP.HCM), tuyến buýt sông số 1 (Bạch Đằng - Linh Đông) là tàu buýt đầu tiên đã lắp đặt xong và đang hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng đường thủy và sáng mai 21.8 sẽ hạ thuỷ.

Cũng theo ông Bằng, các điểm dừng của buýt sông đều có điểm giữ xe máy cho hành khách, một số bến có kết nối với xe buýt đường bộ như Bạch Đằng, Linh Đông. Nhà đầu tư đang đề xuất kết nối bằng xe buýt điện.

Liên quan đến việc áo phao, ông Bằng cho biết theo quy định loại hình này không cần phải mặc nhưng trên phương tiện vẫn được trang bị áo phao và phao tròn; tối thiểu một hành khách có một áo phao.

Để đảm bảo an toàn cho hành khách sử dụng phương tiện, Cục đăng kiểm đã kiểm tra các điều kiện an toàn chặt chẽ. Tàu buýt sông khi vận hành sẽ được giao trách nhiệm cụ thể cho từng thuỷ thủ, tiếp viên.

Được biết, lộ trình tuyến buýt đường sống số 1: Bến số 1 (Bạch Đằng, quận 1) - bến số 2 (Sài Gòn Pearl, quận Bình Thạnh) - bến số 3 (Bình An, quận 2) - bến số 4 (Thảo Điền, quận 2) - bến số 5 (Tầm Vu, quận Bình Thạnh) - bến số 6 (Thanh Đa, quận Bình Thạnh) - bến số 7 (Bình Triệu, quận Thủ Đức) - bến số 8 (Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) - bến số 9 (Bình Quới, quận Thủ Đức).

Dự kiến tuyến buýt đường sông số 2 dự kiến khởi công năm 2018, có hành trình dài 10,3 km đi theo sông Sài Gòn - rạch Bến Nghé - kênh Tàu Hủ; hướng từ bến Bạch Đằng (Q.1) - Lò Gốm (Q.8).

Tuyến buýt đường sông số 3 từ bến Bạch Đằng đi mũi Đèn Đỏ (Q.7), tuyến buýt đường sông số 4 từ bến Bạch Đằng đi Phú Mỹ Hưng (Q.7).

Hồng Trâm 

Theo Plo.vn

» Buýt sông ở Sài Gòn lỡ hẹn đến cuối tháng 9

» Hai bến tàu buýt sông đầu tiên ở TP.HCM dần hình thành

» Người dân Sài Gòn có thể đi buýt sông vào tháng 7

» TP.HCM: sắp vận hành tuyến buýt đường sông

» Quận 2 tân tiến lộng gió Thủ Thiêm

» Cổ phần hóa DNNN: Để thu đúng thu đủ “đất vàng”

» “Đổi đất lấy hạ tầng” đã đến lúc chấm dứt

» Giao hai doanh nghiệp quy hoạch chi tiết công viên Cảng Bạch Đằng

» Vụ kiến nghị thanh tra 60 dự án: Đất công được ‘hóa phép’ thế nào?

» 'Phố hàng rong' sẽ làm ở Công viên Bạch Đằng

» Dật dờ trôi nhà hàng nổi

» Đường phố chuyên doanh - diện mạo đô thị

» Những đứa con hoang của mùa hè thành thị

» Kinh doanh trên vỉa hè đóng góp 11-13% GDP

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.