TP.HCM: Chợ Bình Tây đóng cửa, hàng ngàn tiểu thương dời ra chợ tạm

 05:31 | Thứ năm, 03/11/2016  0
Sáng 3.11, UBND quận 6 (TP.HCM) cho biết từ 10.11, tiểu thương chợ Bình Tây sẽ dọn hàng hóa ra nhà lồng chợ tạm trên đường Tháp Mười (trước cổng chợ Bình Tây) để tiến hành nâng cấp sửa chữa toàn diện chợ từ 15.11.

Theo UBND quận 6 và ban quản lý chợ Bình Tây, khu vực nhà lồng chợ có tổng cộng 1.446 sạp, trong đó nhiều sạp sử dụng làm kho chứa hàng nên số sạp thực tế chuyển sang chợ tạm là 1.077 sạp. Dự kiến thời gian sửa chữa nâng cấp chợ kéo dài khoảng 1 năm, sau thời gian này, tiểu thương sẽ được tái bố trí vào chợ theo như mong muốn. Khoảng 95% tiểu thương đã nhận sạp tại chợ tạm và đang hoàn tất các khâu chuẩn bị để từ ngày 10-11 chuyển hàng hóa vào. Thời gian hoạt động tại chợ tạm kéo dài từ 6 giờ đến 19 giờ mỗi ngày.

Công trình nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ Bình Tây do Ban quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình Quận 6 làm chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư công trình hơn 104 tỉ đồng, được lấy từ nguồn vốn ngân sách ngoài nhà nước, cụ thể là nguồn thu trước tiền sử dụng điểm kinh doanh của các hộ tiểu thương chợ trong thời hạn 10 năm. 

Chợ Bình Tây trước ngày tạm đóng cửa để đại tu. Ảnh: Hoàng Triều

Trong lần sửa chữa này, chợ Bình Tây sẽ được thay mới toàn bộ hệ thống rui, lợp lại ngói theo mẫu cũ; sơn lại toàn bộ tường, cột, trần; cải tạo cầu thang, lan can; nâng toàn nền toàn bộ tầng trệt lát gạch sàn tầng trệt, tầng lầu cải tạo văn phòng bảo vệ và cải tạo hệ thống cửa chính. Khu vệ sinh công cộng, nhà đặt máy phát điện dự phòng sẽ được xây mới. 

Chợ tạm đã được dựng lên phía ngoài đường Tháp Mười, phía trước chợ Bình Tây. Ảnh: Hoàng Triều

Chợ Bình Tây được xây dựng từ năm 1928, tới năm 1991 được cải tạo nâng tầng lầu 1 trên cấu trúc hiện hữu gồm trệt, 1 lầu, mái ngói. Công trình đang được lập hồ sơ xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật của TP.HCM.

Một số tiểu thương đang gói gém hàng để chuẩn bị dời ra chợ tạm. Ảnh: Hoàng Triều

Đây là là chợ đầu mối lớn của TP.HCM, là một trong những công trình kiến trúc cổ mang tính văn hóa, lịch sử cao và là địa chỉ tham quan của các đoàn du khách nước ngoài khi đến TP. Hiện chợ đã xuống cấp nặng, ảnh hưởng đến tuổi thọ và kết cấu của công trình, ảnh hưởng tới sự an toàn tính mạng cho các hộ kinh doanh, khách tham quan mua sắm. Trong các năm 2009, 2010 quận đã thực hiện sửa chữa nhỏ nhiều lần để ngăn ngừa việc bong tróc, rơi rớt rui, mè bê tông, ngói.

T. Nhân

 

Nguồn Theo nld.com.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.