TP.HCM: Công An quận 12 ứng dụng Zalo chatbot trong phòng chống tội phạm

 18:04 | Thứ tư, 23/03/2022  0
Sau hơn 6 tháng triển khai thử nghiệm, các trang Zalo Công anquận 12 đã thu hút gần 24.500 lượt người quan tâm, đăng tải gần 200 bài viết và clip tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn chung tay phòng chống tội phạm, cũng như xây dựng hình ảnh đẹp về lực lượng CAND trong mắt người dân.

Ngày 23.3, Công an quận 12 (TP.HCM) và Zalo đã chính thức ký kết triển khai mô hình Zalo An ninh với nội dung "Kết nối Zalo - Vì quận 12 bình yên, an toàn". Đây mô hình xây dựng các trang Zalo Official Account (ZOA), tích hợp chatbot trả lời tự động để tuyên truyền, cải cách thủ tục hành chính, tương tác trực tiếp với người dân, đấu tranh chống tội phạm.

Thượng tá Trần Ngọc Nhứt - Phó trưởng Công an quận 12, cho biết việc triển khai mô hình Zalo an ninh được thực hiện từ tháng 9.2021 trong bối cảnh tiếp xúc trực tiếp bị hạn chế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Khi đó, các nền tảng công nghệ đã phát huy được sức mạnh kết nối và được nhiều đơn vị vận dụng trong hoạt động phòng chống dịch cũng như triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn, an ninh xã hội.

Công an quận 12 và Zalo ký kết triển khai chính thức mô hình Zalo An ninh trên địa bàn quận. Ảnh: Duy Hiệu

Với việc triển khai kênh tương tác với người dân trên Zalo, kết hợp chat bot, Công an quận 12 kỳ vọng thúc đẩy kết nối giữa người dân và lực lượng CAND, giúp người dân thuận tiện hơn trong việc làm các thủ tục hành chính như cấp/đổi CCCD gắn chip…và đặc biệt tăng cường hiệu quả công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn.

“Sau hơn 6 tháng thử nghiệm, các trang Zalo Công an quận 12 đã thu hút gần 24.500 lượt người quan tâm, theo dõi, gần 200 bài viết, clip tuyên truyền được đăng tải” - bà Nhứt chia sẻ tại lễ ký kết.

Thông qua các trang Zalo An ninh, Công an quận đã tư vấn, cung cấp thông tin nhanh chóng và hiệu quả đến người dân các nội dung: Cảnh báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và các biện pháp chủ động phòng, chống; Thông tin tuyên truyền về công tác bảo đảm an ninh, trật tự; Thông tin phòng, chống những âm mưu, hoạt động chống phá và công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái… Nhờ đó giúp người dân nắm bắt những kiến thức cơ bản về pháp luật, chủ động cảnh giác, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm.

Đặc biệt, các trang Zalo của Công an quận 12 đều tích hợp chatbot trả lời tự động để tư vấn người dân về thủ tục hành chính. Người dân chỉ cần nhập thông tin muốn tìm hiểu về các thủ tục liên quan, trang Zalo sẽ tự động trả về kết quả tương ứng. Công an quận cũng cung cấp biểu mẫu, hướng dẫn các quy trình thực hiện các thủ tục hành chính như: Đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng, đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu, cấp căn cước công dân, thủ tục đăng ký phương tiện giao thông… để người dân đăng ký, thực hiện đầy đủ, nhanh chóng, thuận tiện đáp ứng yêu cầu công tác phòng dịch hiện nay.

Cũng qua trang Zalo, công an quận tiếp nhận tin báo liên quan ANTT, tố giác tội phạm từ người dân được kịp thời, an toàn, bảo mật tuyệt đối góp phần mang lại sự tin tưởng của người dân, góp phần to lớn giúp địa bàn quận bình yên, an toàn.

Để sử dụng các tiện ích trên, người dân chỉ cần bấm Quan tâm trang Zalo “Công an quận 12 TP Hồ Chí Minh”. Đối với cấp phường và các đơn vị chức năng khác, người dân chỉ cần nhập tên đơn vị Công an trên ô tìm kiếm, chẳng hạn: Công an phường Thới An; Công an phường Hiệp Thành; Công an phường Tân Hưng Thuận… hoặc quét mã QR để tìm.

Chỉ với điện thoại thông minh mọi người dân đều có thể tiếp cận và nắm bắt được các thông tin thiết thực, hữu ích mọi lúc, mọi nơi. Gửi phản ánh thông tin đến cơ quan công an kịp thời, hiệu quả và an toàn. Việc liên hệ để thực hiện các thủ tục hành chính của người dân thuận tiện hơn, đơn giản hơn và tiết kiệm hơn.

Thời gian tới, Công an quận 12 sẽ tiếp tục phối hợp với Zalo tiếp tục cải thiện và cung cấp thêm các tính năng mới cho các trang Zalo An ninh của đơn vị, tối ưu hóa các tiện ích 4.0, thường xuyên khảo sát mức độ hài lòng, phản hồi về chất lượng hoạt động. Đặc biệt, chú trọng đẩy mạnh truyền thông để người dân biết đến các tính năng của các tài khoản Zalo này, tạo điều kiện để người dân hiểu và sử dụng thường xuyên hơn.

Hiện nay, Công an quận 12 đã thiết lập 15 tài khoản Zalo. Trong đó có 4 tài khoản cấp quận gồm: Công an quận 12 TP. Hồ Chí Minh; Đội Cảnh sát Giao thông Công an quận 12;  Đội Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an Quận 12; Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận 12.

Song song là 11 tài khoản Zalo của Công an cấp phường gồm: Công an phường Thới An; Công an phường Hiệp Thành; Công an phường Tân Hưng Thuận; Công an phường Thạnh Lộc; Công an phường Thạnh Xuân; Công an phường An Phú Đông; Công an phường Đông Hưng Thuận; Công an phường Tân Thới Hiệp; Công an phường Tân Thới Nhất; Công an phường Trung Mỹ Tây; Công an phường Tân Chánh Hiệp.

 

T.Văn

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#phát triển bền vững
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.