TP.HCM đã phân loại gần 350 biệt thự cũ, tập trung chủ yếu ở quận 3

 18:13 | Chủ nhật, 09/01/2022  0
Tính đến nay, TP.HCM đã phân loại gần 350 biệt thự cũ, trong đó quận 3 có 230 công trình.

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định phân loại biệt thự cũ trên địa bàn thành phố. Đây là đợt phân loại thứ 7, với 44 biệt thự cũ. Trong đó, nhóm 1 có một biệt thự cũ tại 12B Bà Huyện Thanh Quan, quận 3. Trong nhóm 2 nhiều nhất là quận 3 với 8 biệt thự cũ. Nhóm 3 có 33 biệt thự cũ nằm chủ yếu ở quận 1 và quận 3.

Quận 3 tập trung nhiều biệt thự cũ nhất với khoảng 230 công trình.

Tính đến nay, TP.HCM đã phân loại khoảng 350 biệt thự cũ, chủ yếu nằm ở quận 1, quận 3 và rải rác ở TP Thủ Đức, quận 5, Phú Nhuận, Bình Thạnh. Quận 3 tập trung nhiều biệt thự cũ nhất, với gần 230 công trình, trong đó nhóm 1 có hơn 40 biệt thự. Quận 1 xếp thứ 2 với gần 90 biệt thự cũ, trong đó nhóm 1 là 12 công trình.

UBND TP.HCM yêu cầu các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu biệt thự cũ tuân thủ các quy định của Luật Nhà ở. Trong đó, biệt thự cũ thuộc sở hữu Nhà nước phải thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước; trường hợp là biệt thự cũ có giá trị nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, phải tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý di sản văn hóa.

Đối với biệt thự cũ thuộc nhóm 1 phải giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao.

Các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu biệt thự cũ thuộc nhóm 1 hoặc nhóm 2 không được làm thay đổi nguyên trạng ban đầu của biệt thự cũ. Chủ sở hữu không được phá dỡ biệt thự cũ nếu chưa bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ theo kết luận kiểm định của Sở Xây dựng.

Trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại, chủ sở hữu phải theo đúng kiến trúc ban đầu, sử dụng đúng loại vật liệu, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao của biệt thự cũ. Đồng thời, không được tạo thêm kết cấu để làm tăng diện tích hoặc cơi nới, chiếm dụng không gian bên ngoài biệt thự cũ.

UBND TP.HCM yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, TP Thủ Đức tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng đối với các biệt thự cũ, nhất là các biệt thự cũ đã được phân loại vào nhóm 1, nhóm 2 và các biệt thự cũ đang trong quá trình được phân loại. Đồng thời, các cơ quan chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi tự ý tháo dỡ, chia cắt biệt thự cũ trái quy định pháp luật.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc hướng dẫn các địa phương công bố công khai các biệt thự đã được phân loại; hướng dẫn có tổ chức, cá nhân sở hữu biệt thự cũ tuân thủ nguyên tắc quản lý, sử dụng và bảo trì, cải tạo biệt thự cũ theo đúng quy định pháp luật.

Quốc Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.