TP.HCM kiểm tra tiến độ các dự án chậm xây dựng

 17:42 | Thứ ba, 07/04/2020  0
TP.HCM chỉ đạo quận, huyện làm việc với chủ đầu tư để kiểm tra làm rõ nguyên nhân, vướng mắc, khó khăn và có cam kết về tiến độ đối với các khu đất chậm đưa vào sử dụng, đã có công trình nhưng để trống và chậm tiến độ xây dựng.

TP.HCM yêu cầu quận huyện có trách nhiệm quản lý về đất đai. Ảnh mang tính minh hoạ 

UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo xử lý các dự án đã có quyết định giao đất, thuê đất trong giai đoạn 2015 – 2019 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, đối với các khu đất đã ký hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, UBND quận huyện thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương. Đồng thời, theo dõi và thường xuyên kiểm tra việc sử dụng đất của đơn vị đã được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường trong việc xử lý các vi phạm về đất đai.

Đối với các khu đất đang hoàn tất thủ tục ký hợp đồng thuê đất, chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên - Môi trường được giao làm việc với tổ chức sử dụng đất để sớm hoàn tất các thủ tục có liên quan, hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đưa đất vào sử dụng.

Đối với các khu đất đang thực hiện thủ tục xác định giá đất tính thu tiền sử dụng đất, đơn giá thuê đất, các cơ quan chức năng có trách nhiệm phối hợp thực hiện và thu nộp vào ngân sách nhà nước; báo cáo tiến độ định kỳ hàng quý cho UBND TP.HCM.

Đối với các khu đất đã xác định xong tiền sử dụng đất nhưng chưa nộp hoặc mới tạm nộp, các cơ quan chức năng thông báo cho người sử dụng đất thực hiện nộp ngân sách; xử lý hoàn tất trước ngày 31.5.2020.

Đối với các khu đất mà người sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai, UBND quận huyện có trách nhiệm kiểm tra và lập biên bản hành vi vi phạm để xử lý.

Đối với các khu đất chậm đưa vào sử dụng, đã có công trình nhưng để trống và chậm tiến độ xây dựng, UBND quận huyện làm việc với tổ chức sử dụng đất, lập biên bản kiểm tra để làm rõ nguyên nhân, vướng mắc, khó khăn và có cam kết về tiến độ đưa đất vào sử dụng, đầu tư xây dựng.

Đáng chú ý, UBND TP.HCM cũng đã giao Sở Tài nguyên - Môi trường rà soát các dự án đầu tư đã và đang triển khai, có các vi phạm được quy định tại Nghị định 91 về phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai, nhất là những trường hợp cư dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Ngoài ra, đánh giá nguyên nhân, phân loại từng nhóm sai phạm và đề xuất giải pháp xử lý.

Phan Diệu

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.