TP.HCM: Kỷ luật hàng loạt cán bộ ở Bình Chánh vì sai phạm đất đai

 23:04 | Thứ sáu, 23/08/2019  0
Công an huyện Bình Chánh đã khởi tố vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối với một số cán bộ có liên quan.

Nhiều sai phạm đất đai ở huyện Bình Chánh. Ảnh: PLO

Ngày 23.8, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng và đảng viên vi phạm tại huyện Bình Chánh.

Hàng loạt sai phạm liên quan đến đất đai

Theo đó, trong thời gian qua, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các tổ chức đảng và đảng viên tại huyện Bình Chánh. Qua kiểm tra, phát hiện các tổ chức đảng và đảng viên có hạn chế, khuyết điểm, vi phạm, trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Đồng thời, chưa thực hiện tốt các chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy và nghị quyết của Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy trong kiểm tra, giám sát đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn TP.HCM và các quy định pháp luật về quản lý đất đai và trật tự xây dựng.

Cạnh đó, thiếu đôn đốc, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng để xảy ra nhiều trường hợp vi phạm. Đơn cử như việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và chưa được kiểm tra, cập nhật, xử lý theo quy định.

Cùng với đó là nội dung vi phạm về san lấp, phân lô, xây nhà ở, nhà xưởng trái phép, xây dựng hàng rào tole trên đất nông nghiệp. Việc kiểm tra, xử lý công trình xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch chưa kịp thời, không đảm quy trình dẫn đến khi phát hiện thì công trình đã vi phạm với quy mô lớn, đưa vào sử dụng và khó khắc phục hậu quả... gây dư luận bức xúc, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng bộ và chính quyền địa phương.

Do vậy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện Bình chánh kiểm điểm nghiêm túc để rút kinh nghiệm sâu sắc và đề ra các giải pháp khắc phục các hạn chế, khuyết điểm nêu trên; đồng thời chỉ đạo kiểm điểm, xem xét, thi hành kỷ luật đối với các tổ chức đảng và đảng viên vi phạm thuộc thẩm quyền quản lý.

Kỷ luật 30 tập thể, cá nhân vi phạm

Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh đã quyết định thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức “khiển trách” đối với 2 tổ chức đảng. Đó là Đảng ủy xã Vĩnh Lộc A, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và Đảng ủy Đội Thanh tra địa bàn huyện nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Phê bình rút kinh nghiệm đối với 4 tổ chức đảng: Đảng ủy xã Vĩnh Lộc B; Đảng ủy xã Tân Nhựt; Đảng ủy bộ phận Phòng Quản lý đô thị huyện; Chi bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh cũng thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức “cảnh cáo” đối với ông Nguyễn Thanh Phương - Bí thư Đảng ủy, Đội trưởng đội Thanh tra địa bàn huyện. Thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức “khiển trách” đối với ông Phạm Văn Hùng - Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện; ông Phan Thanh Nhã - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A; ông Huỳnh Văn Thanh - Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện.

Có 3 trường hợp phê bình rút kinh nghiệm là ông Biện Ngọc Toàn - Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lộc A (từ tháng 8.2016 đến tháng 4.2017); ông Nguyễn Thanh Việt - Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lộc B (tháng 9.2016 đến 11.2018); ông Nguyễn Thành Nhân - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lộc B.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và Đảng ủy cơ sở cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” đối với Chi ủy Chi bộ 5A, xã Vĩnh Lộc A. Đồng thời thi hành kỷ luật bằng hình thức “cách hết hết chức vụ trong đảng” đối với ông Nguyễn Công Thịnh - Phó bí thư Chi bộ 5A, Trưởng ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A.

Ngoài ra, có 8 trường hợp khác bị thi hành kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” và 7 trường hợp cũng đã bị thi kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” ở các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và Tân Nhựt.

Đặc biệt, Công an huyện Bình Chánh đã khởi tố vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối với một số cán bộ có liên quan.

Cùng với việc xem xét thi hành kỷ luật các tổ chức đảng và đảng viên vi phạm theo quy định của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm về sử dụng đất, đẩy lùi, ngăn chặn vi phạm trật tự xây dựng, nhất là xây dựng không phép, trái phép; xử lý các công trình vi phạm về trật tự xây dựng còn tồn đọng.

Tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời, đúng quy định, kéo giảm các vụ việc vi phạm phát sinh. Tập trung chỉ đạo điều tra làm rõ hành vi bao che, tiếp tay, môi giới cho các đối tượng tổ chức xây dựng nhà trái phép và bán ra thị trường, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Phan Diệu

 

 

Nguồn theo Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.