TP.HCM muốn ngăn ngừa vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà đất công sản

 23:16 | Thứ sáu, 27/12/2019  0
UBND TP.HCM giao cho Sở Tài chính, Sở TN-MT phối hợp rà soát, thống kê toàn bộ nhà đất công sản đã được bán, giao đất, cho thuê không thông qua đấu giá giai đoạn 2016-2019.

Tình trạng quản lý, sử dụng đất công bừa bãi, gây lãng phí công sản đã xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Ảnh: T.Dũng

Nhằm ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong quá trình thực thi công vụ, tin từ cổng thông tin UBND TP.HCM ngày 27.12 cho biết, cơ quan này đã giao Sở TN-MT đánh giá thực trạng, nguyên nhân khi xảy ra trường hợp vi phạm quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Thành phố, giai đoạn từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành; báo cáo kết quả trong quý I.2020.

Sở Tư pháp được UBND TP.HCM giao tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ công chức thực thi công vụ trên các lĩnh vực nói chung, đặc biệt là lĩnh vực nhà đất công sản.

Sở Tài chính cần phối hợp với Sở TN-MT thống kê toàn bộ nhà đất công sản đã được bán, giao đất, cho thuê không thông qua đấu giá trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016 - 2019 để xử lý, khắc phục những vi phạm.

Các đơn vị có liên quan cần tăng cường ứng dụng công nghệ mới trong quản lý để tự rà soát, kiểm kê, chấn chỉnh các hạn chế, thiếu sót, đánh giá hiệu quả công tác quản lý nhà đất công sản; tăng cường các biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng nhà đất công sản.

Tình trạng quản lý, sử dụng đất công bừa bãi, gây lãng phí công sản không chỉ xảy ra tại các doanh nghiệp nhà nước như Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn… mà còn xảy ra ở cấp chính quyền địa phương.

Chẳng hạn, Thanh tra TP.HCM đã phát hiện tại quận Bình Thạnh còn đến 270 khu đất có diện tích nhỏ được giao cho UBND các phường tạm quản lý nhưng mới chỉ có 39 khu đất được UBND quận rà soát, đề xuất phương án quản lý; còn lại 231 khu chưa được quận đề cập đến. Thanh tra cũng phát hiện tại địa bàn quận Bình Thạnh hiện còn đến 48 đơn vị nợ ngân sách gần 4,3 tỉ đồng tiền thuê mặt bằng.

Việc thẩm định, bán đấu giá nhà, đất công cũng được thực hiện khá chậm. Kết quả rà soát của thanh tra cho thấy, có những địa chỉ nhà đất thuộc khối cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp chỉ được sử dụng một phần diện tích làm trụ sở, phần còn lại đem cho thuê. Nhiều địa chỉ nhà đất chờ bán đấu giá do UBND quận quản lý bị bỏ trống nhiều năm gây tình trạng lãng phí không nhỏ.

Quận 4 được xác định còn 35 thửa đất công do UBND quận quản lý chưa được đo đạc, sử dụng sai mục đích. Trong đó có 8 thửa đất được giao cho HTX TMDV Kênh Tẻ quản lý, sử dụng nhưng HTX này đã đem cho thuê lại sai quy định.

Ngoài ra, UBND quận 4 còn cho phép Công ty Dịch vụ công ích quận được cho thuê, khai thác dự án công viên hồ Khánh Hội là không phù hợp với quy hoạch...

Thi Anh tổng hợp

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.