TP.HCM: Né phí, ôtô đậu tràn lan đường cấm

 10:39 | Thứ hai, 18/04/2022  0
Dù TP.HCM đã triển khai thu phí đậu ôtô trên 20 tuyến đường thuộc khu trung tâm nhưng tình trạng xe đậu tràn lan dưới lòng đường khác, bất chấp biển cấm vẫn diễn ra hằng ngày, hằng giờ.

"Tiện cho mình trước đã" là tâm lý của nhiều chủ phương tiện khi đậu xe tùy tiện trên các tuyến đường ở trung tâm TP.HCM, dù biết có thể bị lực lượng chức năng xử phạt.

Những hình ảnh trái ngược

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các tuyến đường có thu phí như Lê Lai (đoạn Công viên 23 Tháng 9), Huyền Trân Công Chúa, Trương Định (quận 1), Trần Bình Trọng, An Dương Vương (quận 5), Lê Hồng Phong (quận 10)..., lượng ôtô đậu không đáng kể. Trong khi đó, tại các tuyến liền kề, bất chấp biển cấm, ôtô vẫn "dàn trận" dày đặc, chiếm hết đường của phương tiện khác.

Đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) là tuyến huyết mạch nối nhiều đường ở khu trung tâm TP.HCM như Bà Huyện Thanh Quan, Đinh Tiên Hoàng, Phạm Ngọc Thạch…, mỗi ngày có hàng ngàn lượt phương tiện lưu thông, chỉ một sự cố nhỏ như va chạm, xe hỏng cũng có thể gây ùn ứ. Thế nhưng, nhiều đoạn tại đây vẫn bị ôtô chiếm dụng dù có biển báo "Cấm đỗ", "Cấm dừng, đỗ".

TP HCM: Né phí, ôtô đậu tràn lan đường cấm - Ảnh 1.

Ôtô đậu dưới lòng đường Nguyễn Thị Minh Khai khiến các phương tiện di chuyển qua đây rất khó khăn.


Đơn cử, trên đường Nguyễn Thị Minh Khai đoạn qua Công viên Tao Đàn, ôtô thường xuyên đậu bất kể ngày đêm. Tài xế ngồi trên xe, ngả lưng hút thuốc và bật đèn xi-nhan. Theo một tài xế Grab, tuy đoạn đường này cấm ôtô dừng, đỗ nhưng khách có nhu cầu đi xe thường hẹn tại đây.

"Khách đứng sẵn thì đỡ, nhiều trường hợp phải chờ 5 - 10 phút. Vừa chờ vừa hồi hộp vì sợ bị phạt nên cứ phải nhấp nháy đèn kiểu như có việc khẩn cấp phải dừng để lỡ gặp CSGT thì có thể năn nỉ cho qua" - người này tiết lộ "mẹo".

Ngược lại với hình ảnh lộn xộn ấy, cách đó chỉ vài chục mét, đường Huyền Trân Công Chúa - tuyến đường cho phép ôtô đậu có thu phí - chỉ có lác đác vài xe dù rộng rãi, thoáng đãng.

Tại quận 5, đường Lê Hồng Phong thu phí ôtô đậu nên từ sáng đến trưa chỉ có vài phương tiện. Ngược lại, đường Trần Phú gần đó dù có biển cấm nhưng nhiều ôtô vẫn ngang nhiên dừng, đỗ. Ngoài xe con, nhiều xe tải tranh thủ xuống hàng khiến giao thông khu vực này bị ảnh hưởng.

Hầu hết người dân được hỏi đều thể hiện sự bất bình. Theo chị Huỳnh Thị Thúy (ngụ quận Bình Thạnh), hằng ngày đi làm trên các tuyến đường như Nguyễn Thị Minh Khai, Lý Tự Trọng..., chị đều chứng kiến 2 hàng xe đậu sai quy định và cảm thấy rất bức xúc, nhất là những lúc tắc đường do các tài xế thiếu ý thức.

Ông Lương Trung Hoàng (ngụ quận 10) ngán ngẩm cho biết trước cửa nhà ông luôn có ôtô đậu. Mỗi lần có việc dẫn xe ra ngoài, ông phải gọi tài xế dời ôtô đi nơi khác. "Ôtô ngang nhiên trốn phí, vừa thiếu ý thức vì chiếm dụng không gian của các phương tiện khác vừa làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự đô thị. Tôi đã nhiều lần nhắc nhở hết người này đến người khác không được đậu xe ở đây nhưng đâu thể nhắc hoài, đành bất lực" - ông Hoàng than thở.

Nghiên cứu phạt nguội

Ông Ngô Hải Đường, Trưởng Phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM, cho biết từ năm 2018, thành phố bắt đầu thu phí đậu xe trên 20 tuyến đường tại các quận 1, 5 và 10 với khoảng 1.000 vị trí, mức thu thấp nhất là 20.000 - 25.000 đồng/xe/giờ đầu tiên, lũy tiến theo thời gian. Hình thức thu phí đậu xe bằng công nghệ, không dùng tiền mặt, phí tính theo giờ, nộp qua app My Parking.

TP HCM: Né phí, ôtô đậu tràn lan đường cấm - Ảnh 2.

Giao với đường Nguyễn Thị Minh Khai, đường Trương Định (có thu phí đậu xe) chỉ lác đác vài ôtô. Ảnh: Anh Vũ


Qua một thời gian triển khai, việc thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong thực hiện mang lại kết quả khả quan. Số phí thu được tăng dần. Cụ thể, từ tháng 12.2021 đến tháng 1.2022, thu được 400 triệu đồng/tháng trên 20 tuyến đường đang tổ chức thu phí.

Ngoài việc khảo sát để bổ sung các tuyến đường thu phí trong thời gian tới thì nhiều giải pháp công nghệ, thanh toán tiện lợi đang được các đơn vị liên quan phối hợp triển khai. Cụ thể, hiện tại, người dân có thể thanh toán phí qua nhiều hình thức như ví Momo, Zalopay, Viettelpay, thẻ thanh toán quốc tế, thẻ thanh toán nội địa. Ngoài ra, trên ứng dụng tích hợp các điểm đỗ xe, giữ xe là các công trình thương mại, dịch vụ để người tham gia giao thông được biết.

Song song đó, Sở GTVT đang phối hợp với Viettel TP.HCM tiếp tục hoàn chỉnh các quy trình, giải pháp công nghệ như: lắp đặt hệ thống cảm biến ghi nhận lượt vào, ra từng ô đỗ, thời gian đỗ (khoảng 28 vị trí trên đường Hai Bà Trưng); bổ sung công cụ thanh toán Mobile money vào việc thu phí (Mobile money đã có giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và đang trong giai đoạn thí điểm).

Bên cạnh đó, Sở GTVT TP.HCM sẽ ban hành quy chế phối hợp, xử lý các đối tượng, phương tiện vi phạm với các đơn vị liên quan; kiến nghị Bộ GTVT cho phép tích hợp sử dụng thu phí điện tử không dừng ETC với thu phí đỗ xe theo giờ…

"Rất nhiều giải pháp đã được triển khai, vấn đề còn lại là ý thức của tài xế khi tham gia giao thông. Sắp tới, khi có quy chế phối hợp xử phạt, Sở GTVT sẽ nghiên cứu đề xuất giải pháp phạt nguội qua camera, hy vọng việc quản lý lòng lề đường sẽ đi vào nề nếp, ổn định hơn" - ông Ngô Hải Đường kỳ vọng.

Đề xuất bổ sung 23 tuyến đường

Để tăng cường hiệu quả quản lý sử dụng lòng đường cũng như bảo đảm an toàn giao thông, mới đây, Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản gửi Công an thành phố và các địa phương liên quan xin ý kiến về việc bổ sung 23 tuyến đường vào danh mục các tuyến đường cho phép đỗ ôtô có thu phí.

Các tuyến đường này cho phép đỗ xe cả 2 bên hoặc 1 bên, theo ngày chẵn hoặc lẻ. Trong đó, quận 1 đề xuất bổ sung các tuyến: Thi Sách, Mạc Thị Bưởi, Ngô Đức Kế, Phạm Ngũ Lão, Hải Triều, Nguyễn Du, Thái Văn Lung. Quận 3 bổ sung các tuyến: Trương Định, Bà Huyện Thanh Quan, Hồ Xuân Hương, Pasteur, Tú Xương. Quận 4 gồm các tuyến: Vĩnh Hội, hẻm 20 Nguyễn Trường Tộ, Lê Quốc Hưng, Hoàng Diệu, đường A - B ( đường 2 bên đài phun nước Công viên hồ Khánh Hội), Lê Văn Linh, hẻm 209 Tôn Thất Thuyết, Bến Vân Đồn. Quận 6 gồm các tuyến: Nguyễn Hữu Thận, Tháp Mười, Châu Văn Liêm. Quận 10 gồm các tuyến: Mạc Thiên Tích, Đào Duy Từ, Thành Thái và quận Phú Nhuận bổ sung đường Hoa Phượng.

Lắp đặt thêm camera

Dù cơ quan chức năng đã có những biện pháp xử lý song không ít tài xế vẫn dừng, đỗ xe bất chấp. Theo ông Đàm Phan Phát, Phó Chánh Thanh tra - Sở GTVT TP.HCM - qua 2 tháng triển khai thí điểm xử phạt vi phạm hành chính về hành vi dừng, đỗ xe, đón trả khách sai quy định qua camera (phạt nguội) trên 11 vị trí tại quận 5, Bình Thạnh, lực lượng thanh tra giao thông đã ghi nhận hàng trăm trường hợp vị phạm.

Cụ thể, Thanh tra Giao thông TP.HCM đã lập hồ sơ vi phạm đối với 357 trường hợp, lập 93 biên bản vi phạm hành chính với số tiền xử phạt 106 triệu đồng. Ngoài ra, tước quyền sử dụng GPLX 14 trường hợp, gửi thông báo ngăn chặn đến các trung tâm đăng kiểm 106 trường hợp quá thời gian hẹn xử lý.

Theo ông Đàm Phan Phát, việc thí điểm phạt nguội hành vi dừng, đỗ xe, đón trả khách sai quy định tại quận 5 và Bình Thạnh bước đầu mang lại hiệu quả, tình hình trật tự giao thông có chuyển biến. Sắp tới, thanh tra sở sẽ khảo sát và đề xuất Sở GTVT lắp đặt thêm camera trên các tuyến đường thường xuyên có tình trạng dừng, đỗ xe, đón trả khách sai quy định.

Anh Vũ - Tuyết Trinh - Thu Hồng

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#đô thị loại II
#Người Ai Cập – quyền lực và tình yêu
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.