TP.HCM quyết xử thẳng tay mọi công trình vi phạm trật tự xây dựng

 08:11 | Thứ sáu, 06/12/2019  0
Trước tình trạng công trình vi phạm trật tự xây dựng ngày càng nở rộ, UBND TP.HCM đã ban hành ngay quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

Vi phạm trật tự xây dựng ở TP.HCM tăng cao theo từng năm. Trong ảnh: Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Gia Trang quán – Tràm Chim Resort. Ảnh: Người Lao Động

Thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM vừa ban hành quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Quy chế này có hiệu lực thi hành từ ngày 12.12.2019.

Theo đó, tất cả công trình xây dựng trên địa bàn TP.HCM phải được kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng (trừ công trình bí mật nhà nước; công trình an ninh, quốc phòng). Mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý kiên quyết ngay từ khi mới phát sinh; mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục.

Việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng phải đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, đúng pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức và nhân dân cùng tham gia giám sát.

Thông tin phản ánh về công trình vi phạm trật tự xây dựng đều phải được kiểm tra, xử lý, đảm bảo bí mật về thông tin cá nhân và các thông tin có liên quan đến người cung cấp thông tin về công trình vi phạm.

UBND TP.HCM cho rằng việc kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động xây dựng là trách nhiệm của UBND cấp huyện và UBND cấp xã. Thanh tra Sở Xây dựng chịu trách nhiệm thanh tra, kiểm tra các công trình xây dựng lớn, đặc thù, phức tạp và thanh tra công tác quản lý trật tự xây dựng tại các quận - huyện.

Đáng chú ý, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu tiếp tay, bao che cho các hành vi vi phạm trật tự xây dựng thì bị xử lý kỷ luật về cán bộ, công chức hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo tính chất, mức độ sai phạm. Trường hợp gây thiệt hại vật chất thì phải bồi thường.

Số liệu của Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy, tính từ năm 2017 đến hết tháng 6 năm nay, trên địa bàn thành phố có đến 6.825 công trình vi phạm, trong đó có 2.573 trường hợp xây dựng không phép hay không đủ điều kiện cấp phép xây dựng. Đa phần những vi phạm này do người dân xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, xây dựng trên đất không được phép xây dựng. Cạnh đó, thành phố cũng có 4.252 trường hợp xây dựng sai nội dung giấy phép, hoặc công trình xây dựng không phép nhưng đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.

Nếu năm 2017, bình quân thành phố có 7,8 vụ vi phạm trật tự xây dựng/ngày, năm 2018 giảm còn 6,6 vụ/ngày thì trong 6 tháng đầu năm 2019 đã tăng lên 8,5 vụ/ngày. Các trường hợp vi phạm tập trung nhiều ở các quận, huyện ngoại thành, địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao như: quận 2, quận 12, quận Bình Tân, Thủ Đức, huyện Củ Chi và huyện Bình Chánh.

Phan Diệu

Nguồn theo Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.