Triển lãm thư pháp và sách 'Hương thơm quê mẹ' của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

 21:42 | Thứ bảy, 20/03/2021  0
Lần đầu tiên tại Việt Nam, bộ sưu tập giai tác thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được trưng bày trong một cuộc triển lãm có chủ đề Hương thơm quê mẹ.

Triển lãm Hương thơm quê mẹ mang một thông điệp hướng về đất mẹ - quê hương Việt Nam và xa hơn là tâm tình với địa cầu tươi xanh và xinh đẹp đã dưỡng nuôi và chở che con người.

Cuộc triển lãm diễn ra tại tầng 4, nhà sách Hải An (2B Nguyễn Thị Minh Khai, Đa Kao, quận 1, TP.HCM) từ ngày 25.3 đến hết ngày 5.4.2021 nhân dịp ra mắt cuốn sách giai phẩm thư pháp Hương thơm quê mẹ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh (Phanbook & NXB Phụ nữ Việt Nam ấn hành, 2021).

Nhân dịp này, hơn 145 đầu sách tiếng Việt và 100 tác phẩm thư pháp với nhiều ngôn ngữ khác nhau của Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng được trưng bày, phục vụ độc giả, công chúng. Khách thưởng lãm thư pháp có thể tìm thấy đầy đủ nhất các trước tác của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, thưởng thức Thiền ca, Thiền trà và nghệ thuật thư pháp, tham gia vào những bài thực tập thiền định trong một không gian triển lãm được thiết kế bặt thiệp, tịnh mặc và tao nhã.

Bìa cuốn sách "Hương thơm quê mẹ". Đây là giai phẩm thư pháp thư pháp hơn 200 trang, song ngữ Việt - Anh, gồm hai phần: Thư pháp tiếng Việt và Thư pháp tiếng Anh. Sách in màu trên nền giấy couche matt, giấy lót scan. Trong đó bao gồm bức thư pháp cuối cùng của thiền sư Thích Nhất Hạnh, được viết tại Phương Bối (Pháp). Sách có hai phiên bản, bìa cứng và bìa vải với số lượng giới hạn là 100 bản, đang được freeship khi đặt mua tại https://phanbook.vn/.

Nghệ thuật thư pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh từng được giới nghiên cứu mỹ thuật và thiền học trên thế giới quan tâm đặc biệt. Các tác phẩm thư pháp thiền trong triển lãm lần này từng gây tiếng vang lớn tại các cuộc trưng bày trước đây tại Pháp, Đức, Canada, Mỹ, Thái Lan, Đài Loan và Hồng Kông, thu hút sự quan tâm đông đảo của những người mộ điệu và giới truyền thông quốc tế.

Với Thiền sư Thích Nhất Hạnh, viết thư pháp cũng là một môn thiền định. Những tác phẩm của Thiền sư lan tỏa năng lượng của tuệ giác, chuyển tải được tinh thần văn hoá dân tộc và nếp sống tỉnh thức. Ở đó, nghệ thuật, văn hoá và nếp sống tỉnh thức hoà quyện với nhau một cách rất tuyệt vời.

Tác giả Thích Nhất Hạnh từng chia sẻ: “Trong thư pháp của tôi, có mực, trà, hít thở, chánh niệm và sự tập trung. Viết thư pháp là một môn thiền định. Tôi viết các từ hoặc câu mà có thể nhắc nhở mọi người về sự thực tập chánh niệm. Khi viết thư pháp, tôi luôn tìm cách viết như thế nào để có thể chế tác và duy trì được năng lượng niệm, định, tuệ và từ bi trong suốt thời gian viết. Khi bắt đầu vẽ một vòng tròn, tôi thở vào và vẽ nửa vòng tròn trong khi thở vào, rồi tôi thở ra và vẽ nửa vòng còn lại trong khi thở ra.

Trong suốt thời gian vẽ vòng tròn, tôi cũng đồng thời ý thức rằng trong bàn tay này của tôi có bàn tay của cha, của mẹ, của ông bà tổ tiên. Vì vậy mà khi tôi vẽ vòng tròn này thì cha, mẹ, ông bà tổ tiên và cả các vị thầy tâm linh của tôi cũng đang vẽ cùng tôi. Và vì chúng tôi cùng nhau vẽ vòng tròn này nên không hề có một cái ngã riêng biệt. Do vậy, chỉ vẽ một vòng tròn thôi nhưng ta có thể có được tuệ giác về vô ngã (anatta)”.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại cuộc triễn lãm thư pháp với chủ đề “Thiền Thư pháp: Nghệ thuật chánh niệm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh”, diễn ra ở New York năm 2013. Ảnh tư liệu internet

Chính sức mạnh từ phương pháp thiền tập và tuệ giác đó đã làm cho nghệ thuật thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở nên đặc biệt và được nhiều người ái mộ, ngưỡng vọng trên khắp thế giới. Những bức thư pháp mang thông điệp: Breathe, you are alive (Thở, bạn đang còn sống), The tears I shed yesterday have become rain (Nước mắt ngày xưa nay đã thành mưa), Be beautiful, be yourself (Ta có là ta thì ta mới đẹp), I have arrived, I am home (Con đã về, con đã tới)… của ông được nhiều người tâm đắc, thỉnh đặt trang trọng trong gia đình và cả nơi làm việc.

Thích Nhất Hạnh là một trong những thiền sư có ảnh hưởng nhất trên thế giới hiện nay; tác giả của hàng trăm cuốn sách, trong đó, rất nhiều cuốn được xếp hạng bestseller như: An lạc từng bước chân, Phép lạ của sự tỉnh thức, Đường xưa mây trắng, Giận, Chúa ngàn đời, Bụt ngàn đời... Ông là một văn nhân, một thi nhân, một học giả và cũng là một người đấu tranh cho hòa bình bằng phương pháp bất bạo động. Năm 1967, Mục sư Martin Luther King đã đề cử Hội đồng Nobel trao giải Nobel Hòa bình cho thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Phương pháp thực tập chánh niệm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh nổi tiếng khắp thế giới vì thực hành đơn giản nhưng mang lại hiệu quả sâu sắc, đem đến tinh thần hòa ái, trị liệu tâm thức con người trong xã hội hiện đại nhiều áp lực, khủng hoảng.

Sau một thời gian dài triển khai pháp môn của mình tạo ảnh hưởng trên khắp thế giới, hiện nay Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Tổ đình Từ Hiếu (Huế) để an dưỡng.

BTV

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.