Trình làng những dòng men lạ tại 'Dáng xuân 2023'

 21:51 | Thứ sáu, 17/02/2023  0
Hơn 60 nghệ sĩ đến từ khắp các miền gốm trên cả nước đã góp mặt tại Triển lãm “Dáng xuân 2023, Bắc - Nam hội tụ”.

Triển lãm bao gồm nhiều thể loại, từ tác phẩm điêu khắc đến gốm nghệ thuật, tranh gốm đến gốm ứng dụng. Các tác phẩm gốm được trưng bày tại triển lãm phản ánh cuộc sống và mang theo hơi thở đương đại cùng với sự tiếp thu những tinh hoa gốm cổ của truyền thống. Tất cả như ngân rung lên âm điệu tổng thể của gốm Việt, hoạ lên bức tranh ngàn màu rực rỡ.

Không gian triển lãm.

Triển lãm hội tụ được những dòng gốm hai miền Nam - Bắc như: Bát Tràng, Phù Lãng, Hương Canh, Biên Hoà... Tại đây, khán giả sẽ được ngắm nhìn dòng gốm Hương Canh, Phù Lãng mộc mạc, thô ráp, xù xì sánh vai với sắc bóng mượt mà, mát mắt, rực rỡ của Bát Tràng, Đồng Nai, Bình Dương...

Nếu gốm của nghệ sĩ Hà Nội có thiên hướng tạo hình thoải mái, ngẫu hứng có phần phóng khoáng thì gốm của nghệ sĩ TP.HCM lại kỹ lưỡng, cầu kỳ, chi tiết. Nhưng nét chung ở mỗi tác phẩm đều là sự chắt lọc để đi đến cái đẹp tinh tuý của gốm Việt mà không làm mất đi cái tôi từng chủ thể nghệ sĩ, không quá phân biệt ngôn ngữ gốm vùng miền mà cùng hướng về những giá trị chân, thiện, mỹ.

Tất cả đều là những sáng tạo mới mẻ, kế thừa tinh hoa gốm truyền thống nhưng vẫn chứa đựng sâu sắc hơi thở của đời sống hôm nay.

“Gốm Việt, gốm quê của tôi và cũng là của bạn. Ta cứ giăng mắc nhẹ nhõm gốm làng vào phố và gốm phố về làng trong một toàn cảnh vui của mỹ thuật Việt đương đại. Vẫn là đất, nước và lửa nguyên sơ khó cũ nhưng cách gọi hình, xoay dáng, tìm màu men khác của các nghệ sĩ ở Hà Nội và Sài Gòn – TP.HCM như cùng cất giọng quyết liệt, phá cách cho gốm nghệ thuật có một ngôi vị mới trong thế kỷ mới. Làng nghề xưa và gốm cũ của người Việt vẫn thân thuộc ngàn đời. Ngọn lửa cũ vẫn truyền tay nhiều thế hệ bảo trọng để lúc này, hôm nay bừng lên rạng rỡ ngàn độ lửa cho một đời sống khác của gốm nghệ thuật”, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, nhận định về triển lãm.

Theo Nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gốm nghệ thuật, Triển lãm đã quy tụ được gốm phía Bắc và gốm phía Nam, cụ thể là các thành viên của Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam và Câu lạc bộ Gốm Mỹ thuật Sài Gòn, tất cả đã cùng tụ họp, tạo nên tính đa dạng, tạo nên bức tranh gốm Việt với màu sắc rực rỡ. Giá trị quan trọng nhất mà triển lãm muốn hướng đến là sự trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, giao lưu giữa các tác giả.

Mùa sen – Nguyễn Thị Thu Trang.

Mùa xuân – Nguyễn Quốc Huy.

Nhạc công – Định Xuân Việt.

Xuân về – Hoàng Thanh Như.

Từ khi được thành lập cuối năm 2020 đến nay, Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật trực thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hai triển lãm thường niên là “Dáng xuân” và “Sắc hạ”, tuy nhiên đây là lần đầu tiên Hà Nội trở thành điểm hội tụ của nghệ sĩ gốm Bắc - Nam từ Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam và Câu lạc bộ Gốm Mỹ thuật Sài Gòn ra mắt công chúng thưởng ngoạn nghệ thuật Thủ đô đầu xuân Quý Mão 2023.

Triển lãm là điểm đến của sáng tạo nghệ thuật, nơi ra mắt những bố cục độc đáo, những đường cong, khối hình căng mọng, nơi phô diễn những kỹ thuật tinh xảo và trình làng những dòng men lạ.

Triển lãm được tổ chức tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội) đến hết 25.2.2023.

Tùng Lâm

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.