Trồng 8.000 cây xanh tại Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

 19:46 | Thứ hai, 26/04/2021  0
Hoạt động này góp phần vào việc phục hồi sinh cảnh rừng của Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, góp phần cải thiện cuộc sống của người dân ở vùng đệm khu bảo tồn...

3M vừa cùng với WWF Việt Nam tổ chức hoạt động trồng cây tại Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, tỉnh Long An trong khuôn khổ dự án Phục hồi sinh cảnh đất ngập nước dựa vào cộng đồng ở Khu Bảo tồn Đất ngập nước LángSen. Với nguồn tài trợ trị giá 25.000 USD từ 3MGives — một tổ chức thuộc 3M được thành lập để đầu tư vào những dự án hoặc sáng kiến xã hội trong các lĩnh vực như giáo dục, môi trường và cộng đồng nhằm hỗ trợ phát triển bền vững, dự án nhằm mục đích khôi phục lại hệ sinh thái đang bị suy thoái ở khu vực ĐBSCL và nhờ đó, cải thiện sinh kế của người dân địa phương.

Hoạt động trồng cây tại Láng Sen. Ảnh: WWF Việt Nam

Tổng cộng đã có 8.000 cây xanh được trồng trên diện tích 7ha của Láng Sen. Trước khi sự kiện diễn ra, người dân địa phương cũng đã được nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và sức khoẻ hệ sinh thái, vốn là chìa khóa để giải quyết những vấn đề ở địa phương một cách bền vững.

Dự tính sẽ có khoảng 15.000 người dân được hưởng lợi (trực tiếp hay gián tiếp) từ diện tích rừng được phục hồi. Người dân địa phương sẽ ứng phó tốt hơn với những bất thường từ thiên nhiên, nhờ vào diện tích che phủ rừng được tăng thêm và khả năng tích trữ nguồn nước được cải thiện và qua đó giảm thiểu tác hại của lũ lụt và hạn hán cho vùng Đồng Tháp Mười và hạ lưu sông Mekong. Quá trình phát triển của khu vực rừng mới trồng cũng sẽ được theo dõi, giám sát và chăm sóc kỹ.

Tọa lạc giữa vùng Đồng Tháp Mười ở ĐBSCL, Láng Sen là nơi cư trú của nhiều loài cá và 20.000 loài chim nước, nhiều loài trong số đó là những loài hiếm trên thế giới và có nguy cơ tuyệt chủng như già đẫy lớn (Leptoptilos dubius) hay sếu đầu đỏ (Grus antigone). Trong số 87 loài cá ở Láng Sen, có 27 loài được ghi nhận chỉ sống ở hạ lưu sông Mekong, trong đó bao gồm 2 loài cá quý hiếm là cá da trơn khổng lồ (Pangasianodon gigas) và cá hô (Catlocarpio siamensis). Tuy nhiên, giống như nhiều khu vực ở ĐBSCL hiện nay, Láng Sen cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu và các hoạt động xây dựng các nhà máy thuỷ điện ở thượng nguồn khiến cho dòng chảy tự nhiên bị thay đổi và sự bồi tích hàng năm sụt giảm nghiêm trọng.

Gần đây, những khu rừng tự nhiên của khu bảo tồn — nơi cư trú của hơn 80.000 cá thể chim nước — đang bị suy thoái, do sự biến đổi nhanh chóng của các yếu tố khí hậu và chế độ thủy văn của sông Mekong. Với những người dân sinh sống ở đây, điều này đồng nghĩa với việc khó khăn chồng chất khó khăn khi họ đang phải chống chọi với các biến đổi bất thường của khí hậu...

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.