Trung Quốc phong tỏa thêm 1 thành phố do xuất hiện biến thể Omicron

 17:29 | Thứ tư, 12/01/2022  0
Trước sự xuất hiện của biến thể Omicron trước thềm Thế vận hội Mùa đông sẽ khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 4.2, Trung Quốc càng mạnh tay phong tỏa.

Thành phố thứ ba của Trung Quốc vừa phải phong tỏa vì đợt bùng phát dịch COVID-19, nâng con số bị cách ly tại nhà ở Trung Quốc lên khoảng 20 triệu người.

Việc phong tỏa An Dương với 5,5 triệu người, đã được thông báo vào cuối 10.1 sau khi hai trường hợp của biến thể Omicron được phát hiện. Cư dân không được phép ra ngoài và các cửa hàng đã được yêu cầu đóng cửa ngoại trừ những cửa hàng bán nhu yếu phẩm.

Đã có 13 triệu người bị cấm túc ở Tây An trong gần ba tuần và 1,1 triệu người khác ở Vũ Châu trong hơn một tuần. Không rõ việc đóng cửa An Dương sẽ kéo dài bao lâu, nhưng thông báo khẳng định đây là một biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xét nghiệm hàng loạt và là quy trình tiêu chuẩn trong chiến lược Zero COVID của Trung Quốc.

Đây cũng là đợt phong tỏa là quy mô nhất kể từ khi đóng cửa Vũ Hán và hầu hết phần còn lại của tỉnh Hồ Bắc vào đầu năm 2020 khi bắt đầu đại dịch. Kể từ đó, cách tiếp cận khắt khe của Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào các khu vực nhỏ hơn mỗi khi dịch xuất hiện.

Người dân An Dương được xét nghiệm COVID-19 vào ngày 10.1. Ảnh: Cosfoto/Zing

Trước sự xuất hiện của biến thể Omicron trước thềm Thế vận hội Mùa đông sẽ khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 4.2, Trung Quốc càng mạnh tay phong tỏa nhằm ngăn chặn sự bùng phát và lây lan sang các khu vực khác.

Huang Chun, một quan chức Thế vận hội Bắc Kinh chịu trách nhiệm kiểm soát dịch bệnh, cho biết ban tổ chức đang dựa vào sự hợp tác của các VĐV và các quan chức để ngăn chặn một đợt bùng phát có thể ảnh hưởng đến việc thi đấu.

Huang cho biết: “Nếu việc lây lan đồng loạt xảy ra, điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến Thế vận hội và lịch trình. Trong tình huống xấu nhất, nếu điều đó xảy ra, không phụ thuộc vào ý muốn của con người, chúng tôi vẫn có các phương án còn bỏ ngỏ".

Tại Hong Kong, người đứng đầu thành phố Carrie Lam đã thông báo đóng cửa các trường mẫu giáo và trường tiểu học sau khi có báo cáo về tình trạng nhiễm vi rút ở học sinh. Các trường học sẽ đóng cửa trước 14.1 và sẽ khó hoạt động trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tuần đầu tiên của tháng 2.

Đặc khu của Trung Quốc đã thắt chặt các hạn chế liên quan đến đại dịch trong những ngày gần đây sau khi phát hiện ra biến thể Omicron đã từ du khách nhập cảnh đã rò rỉ ra bên người.

Các trường hợp nhiễm Omicron ở An Dương được cho là có liên quan đến hai trường hợp khác được tìm thấy ở Thiên Tân hôm 8.1. Đây dường như là lần đầu tiên Omicron lan trong cộng đồng ở Trung Quốc.

An Dương là một địa điểm khảo cổ quan trọng, là cố đô của triều đại nhà Thương và là nơi mà văn tự Trung Quốc sớm nhất trên hình thức giáp cốt tự.

Chính quyền thành phố An Dương nói rằng các phương tiện không thiết yếu bị cấm ra đường cho dù số trường hợp vẫn còn tương đối thấp. Từ đầu thứ hai đến 8 giờ sáng thứ ba mới có 58 trường hợp được xác nhận.

Thiên Tân, một thành phố cảng lớn cách Bắc Kinh chưa đầy một giờ đi bằng đường sắt cao tốc, đã phong tỏa các khu vực bị ảnh hưởng khi tổ chức tiến hành xét nghiệm hàng loạt. Tính đến trưa thứ 11.1, thành phố 14 triệu dân ghi nhận 97 ca dương tính tại gồm 49 người có triệu chứng, 15 người không có triệu chứng và 33 người đang chờ xác minh thêm.

Tây An và Vũ Châu đều đang chiến đấu với biến thể Delta nhưng cả hai đều chưa ghi nhận bất kỳ ca nhiễm Omicron nào.

Hơn 2.000 người đã bị nhiễm bệnh ở Tây An là đợt bùng phát lớn nhất Trung Quốc kể từ đợt bùng phát ở Vũ Hán. Cố đô nhà Tần là một điểm dừng chân du lịch nổi tiếng, với các chiến binh đất nung.

Các nhà chức trách đã ghi nhận việc phong tỏa đã hạn chế sự lây lan, cho dù điều này làm gián đoạn nhịp sống và việc điều trị y tế khẩn cấp cho một số người mắc bệnh khác. Thành phố Tây An chỉ ghi nhận 13 ca nhiễm mới trong khoảng 24 giờ vừa qua, giảm mạuh so với thời điểm cao điểm của đợt bùng phát, thời điểm thường ghi nhận hơn một trăm ca nhiễm mới mỗi ngày.

A.T

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.