Trước cửa chớp kính, sau tường đục lỗ giúp ngôi nhà ở Huế luôn ngập nắng gió

 21:51 | Thứ ba, 22/09/2020  0
Nhà có một thảm cỏ xanh mướt được trồng trên ban công tầng 2 phục vụ cho nhu cầu thư giãn, quây quần của gia đình. Mỗi phòng ngủ được thiết kế theo một phong cách riêng, có phòng hiện đại, có phòng lại mang màu sắc truyền thống.

Nhà được xây dựng trên khu đất có kích thước 7 m (hướng Tây) x 14 m (hướng Nam) tại thành phố Huế. Ở Việt Nam, đặc biệt là tại các đô thị, những ngôi nhà phố thường có dạng ống, nằm sát nhau. Kiểu nhà này đứng trước nguy cơ thiếu không khí và ánh sáng. Ngoài ra, Huế là một trong những nơi có lượng mưa lớn nhất Việt Nam.

Với những đặc trưng này, KTS đã chọn cách “xếp lớp”, tạo khe hở thông gió như cách người thợ mộc làm cửa lam để giải quyết những vấn đề được cho là nhược điểm vừa kể. 

Cụ thể, ngôi nhà sử dụng hệ thống cửa chớp kính với vách hoa văn gấp ở mặt tiền và hệ thống khối ở mặt sau.

Sau cổng là khoảng sân rộng so với một ngôi nhà phố. Bậc và cầu thang dẫn vào tầng trệt và tầng hai được thiết kế đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, độc đáo.

Bên trong nhà, đặc biệt là phòng khách, nội thất màu gỗ được ưu tiên sử dụng.

Nhà dành 2 phòng, 1 phòng ở tầng một và 1 phòng ở tầng hai để làm văn phòng.

Căn phòng ngủ đón được ánh sáng tự nhiên nhờ bức tường lỗ phía sau.

Mỗi phòng ngủ được thiết kế theo một phong cách riêng, có phòng hiện đại, có phòng lại mang màu sắc truyền thống.

Phòng của trể em được thiết kế với gam màu sáng, cũng nhìn ra bức tường đục lỗ ngập sáng.

Bức tường hoa văn gấp vừa chắn nắng vừa giúp ngôi nhà chống chọi với mưa vào mùa đông nhưng vẫn cho không khí ra vào thông suốt. Không chỉ vậy, những nếp gấp này góp phần tạo nên hình dáng của nhà, khiến nó trở nên đặc biệt, nổi bật nhưng vẫn đơn giản.

Tận dụng giếng trời và hệ thống thông gió ở phía sau, KTS thiết kế khu vườn trong nhà ngay sau bức tường chắn gió để tạo mảng xanh cho không gian. Khu vườn này đóng vai trò điều hòa không khí tự nhiên, giúp không khí mát và sạch hơn trước khi vào bên trong nhà cũng như giảm nhiệt do bức xạ mặt trời. 

Nhà cũng có một thảm cỏ xanh mướt được trồng trên ban công tầng 2 . Đây là nơi gia đình cùng nhau nghỉ ngơi, trò chuyện, thư giãn và tận hưởng khí trời.

Lâm Tùng (Theo Archdaily)

Nguồn Người Đồng Hành
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#Ký ức đô thị
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.