Trường Sa 1988 - Hồ sơ một sự kiện lịch sử

 21:43 | Thứ ba, 07/12/2021  0
Cuốn sách Trường Sa 1988 - Hồ sơ một sự kiện lịch sử của tác giả Võ Hà xứng đáng là cuốn sách cần có trong tủ sách mỗi gia đình Việt Nam, để các thế hệ hiểu rõ thêm về một sự kiện lịch sử còn bị che khuất bởi nhiều nguyên nhân.

Trường Sa 1988 - Hồ sơ một sự kiện lịch sử của tác giả Võ Hà(*) là tập sách được sưu tầm, biên soạn một cách hệ thống các tư liệu là các tuyên bố, các công hàm ngoại giao, các bài báo xã luận, bài viết, ký sự... được đăng trên báo Nhân Dân và Quân Đội Nhân Dân trong khoảng thời gian từ tháng 2.1988 đến tháng 6.1988 (trước, sau sự kiện thảm sát Gạc Ma ngày 14.3.1988).

Cuốn sách ra đời với mong muốn bổ sung các thông tin, tài liệu về sự kiện lịch sử này; làm rõ hơn các căn cứ lịch sử, cơ sở pháp lý của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và phần nào cả quần đảo Hoàng Sa - ngay tại thời điểm năm 1988.  

Bìa cuốn "Trường Sa 1988 - Hồ sơ một sự kiện lịch sử". Ảnh: Phanbook

Khối lượng tài liệu lớn trong tập sách này đã cung cấp thông tin cụ thể và làm rõ hơn các bài học lịch sử giá trị, đồng thời chỉ rõ những toán tính nằm trong kế hoạch dài hạn của Trung Quốc nhằm bành trướng ở Biển Đông.

Cuốn sách được tác giả dày công sưu tầm, chắt lọc và sắp xếp theo một trình tự rõ ràng, thể hiện một cách sôi nổi phong trào cả nước hướng về Trường Sa - vì Trường Sa thân yêu, tạo khí thế chiến đấu, lao động, sản xuất vượt bậc cho biển đảo quê hương. Đặc biệt xúc động là các bài viết về sự hy sinh của các chiến sĩ Trường Sa quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc tại cụm đảo Sinh Tồn, đó là hình ảnh rất đẹp về những người chiến sĩ Việt Nam.

Từ năm 2011, Võ Hà bắt đầu tiếp cận, nghiên cứu các tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Sớm nhận thấy khoảng trống trong sự hiểu biết của bản thân và thế hệ trẻ Việt Nam về lịch sử Trường Sa - Hoàng Sa, tác giả quyết định theo đuổi đề tài này với hy vọng giúp độc giả biết đúng về lịch sử, từ đó, rút ra được những bài học đúng đắn cho quan hệ quốc tế và trách nhiệm với xã hội của mỗi người trong bối cảnh phức tạp hiện nay.

Với cách tiếp cận và cung cấp sử liệu báo chí, văn bản, tác giả giữ được điểm nhìn khách quan và đi vào trung tâm một sự kiện lịch sử theo cách riêng, điềm tĩnh và thận trọng.

Cuốn sách Trường Sa 1988 - Hồ sơ một sự kiện lịch sử của tác giả Võ Hà xứng đáng là cuốn sách cần có trong tủ sách mỗi gia đình Việt Nam, để các thế hệ hiểu rõ thêm về một sự kiện lịch sử còn bị che khuất bởi nhiều nguyên nhân. Bởi lịch sử chưa dừng lại ở thì quá khứ.

P.B.

_____________

(*) Võ Hà sinh năm 1984 tốt nghiệp Cử nhân Khoa học Sư phạm Lịch sử. Hiện anh đang sinh sống làm việc tại Đà Nẵng.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.