Đại hội đại biểu toàn quốc Tổng Hội Xây dựng Việt Nam khoá IX:

TS Đặng Việt Dũng tái đắc cử Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam

 17:22 | Thứ bảy, 27/08/2022  0
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương Tổng Hội Xây dựng Việt Nam khoá IX gồm 102 người, trong đó Đoàn Chủ tịch Tổng hội có 11 thành viên. TS Đặng Việt Dũng tái đắc cử Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc của Tổng Hội Xây dựng Việt Nam nhiệm kỳ 2022 – 2027. Ảnh: BTC


Sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, sáng nay (27.8), Đại hội đại biểu toàn quốc của Tổng Hội Xây dựng Việt Nam nhiệm kỳ 2022 – 2027, đã khai mạc phiên chính thức tại Cung Văn hoá lao động Hữu Nghị Việt Xô (Hà Nội). 

Tới dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Nội vụ, Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam cùng 250 đại biểu đại diện cho hơn một vạn hội viên trong cả nước đến từ 13 hội chuyên ngành, 32 hội địa phương và các đơn vị ban chuyên môn thuộc Tổng hội, các Viện, trường Đại học trên địa bàn cả nước.

Đại hội có nhiệm vụ kiểm điểm kết quả hoạt động nhiệm kỳ VIII (2017 - 2022), đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ IX cũng như sửa đổi, bổ sung Điều lệ Tổng Hội và bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra nhiệm kỳ IX. Đại hội đã thảo luận sôi nổi, có chất lượng và nhất trí cao thông qua các văn kiện quan trọng, có ý nghĩa định hướng đối với sự phát triển của Tổng hội trong nhiệm kỳ mới.

TS Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, phát biểu khai mạc Đại hội. Ảnh: BTC


Phát biểu khai mạc Đại hội, TS Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, nhấn mạnh với tinh thần “Dân chủ - Đoàn kết - Sáng tạo”, Đại hội lần thứ IX Tổng hội Xây dựng Việt Nam thể hiện bản lĩnh, ý chí và quyết tâm xây dựng Tổng hội, các Hội thành viên  trở thành tổ chức xã hội – nghề nghiệp vững mạnh ở Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong lĩnh vực xây dựng; trở thành địa chỉ tham vấn, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ đáng tin cậy, góp phần quyết định đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đã diễn ra thành công tốt đẹp với 100% hội viên tham gia biểu quyết và đã nhất trí bầu Ban Chấp hành Trung ương Tổng Hội Xây dựng Việt Nam khoá IX gồm 102 người. Trong đó, Đoàn Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam có 11 thành viên. Đại hội cũng bầu ra Chủ tịch, các Phó chủ tịch, Tổng thư ký và Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra của Tổng Hội Xây dựng Việt Nam nhiệm kỳ khoá IX.

Theo đó, TS Đặng Việt Dũng tái đắc cử chức Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam. 3 Phó chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam gồm: GS-TSKH Nguyễn Văn Liên; KS Tống Văn Nga; TS Hoàng Văn Thắng.

Ths. Phạm Khắc Thưởng giữ chức Tổng thư ký Tổng Hội Xây dựng Việt Nam và TS Lê Văn Cư giữ chức Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Tổng Hội Xây dựng Việt Nam.

Thay mặt các thành viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới, TS Đặng Việt Dũng hứa “tiếp tục đoàn kết, phấn đấu và quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX”.   

Ra mắt Ban Chấp hành Tổng hội Xây dựng Việt Nam khoá IX (2022 – 2027). Ảnh: L.Q.

TS Đặng Việt Dũng tái đắc cử Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam. Ảnh: BTC


Cũng trong chương trình, Đại hội đã được nghe những phát biểu chào mừng của đại diện lãnh đạo Thành phố Hà Nội, các Hội bạn; những ý kiến chỉ đạo của đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Minh nhận định: “Quá trình chuyển giao khoa học và công nghệ vào Việt Nam mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức, nhất là quá trình nghiên cứu chuyển giao khoa học công nghệ vào thị trường cạnh tranh của sản phẩm xây dựng. Với những thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư đã đòi hỏi ngành xây dựng Việt Nam phải đổi mới, đi nhanh và mạnh hơn nữa.

Bộ Xây dựng đặt niềm tin và kỳ vọng vào nhiệm kỳ IX của Tổng hội Xây dựng Việt Nam phát huy mạnh mẽ vai trò tập hợp dẫn dắt các thành viên của Tổng hội, tận dụng sức mạnh của đội ngũ tri thức, khoa học công nghệ của ngành xây dựng, đổi mới toàn diện, khẩn trương thúc đẩy việc nghiên cứu các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trên toàn cầu vào ngành xây dựng Việt Nam.

Tổng hội tiếp tục tích cực tham gia đóng góp ý kiến cho các cơ quan quản lý nhà nước nhằm hoàn thiện hệ thống thể chế của ngành xây dựng. Với sự đổi mới lãnh đạo của Ban chấp hành mới, tôi tin tưởng rằng Tổng hội sẽ có một nhiệm kỳ hoạt động thắng lợi và đạt được nhiều thành tích”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Tổng Hội Xây dựng Việt Nam khoá IX. Ảnh: L.Q.


Ghi nhận những thành tích đóng góp trong 40 năm qua của hội thành viên, PGS-TS Phạm Quang Thao, Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, đã thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp hội chúc mừng tới Đại hội.  PGS-TS Phạm Quang Thao đánh giá, trong 40 năm hình thành và phát triển, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng đất nước, các hoạt động của Tổng hội ngày càng đa dạng và phong phú chuyên biệt, đặc biệt là trong hoạt động phản biện xã hội.

Có thể khẳng định Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, điều lệ hội góp phần quan trọng vào những thành tựu chung trong lĩnh vực công tác xây dựng trên cả nước. Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã đi tiên phong trong công tác tư vấn phản biện và phát hiện vấn đề đang được xã hội quan tâm…

PGS-TS Phạm Quang Thao, Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam phát biểu chỉ đạo và chúc mừng Đại hội.  Ảnh: L.Q.


PGS-TS Phạm Quang Thao khẳng định Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tự hào có một tổ chức xã hội nghề nghiệp như Tổng Hội Xây dựng Việt Nam là hội thành viên. Với những thành tích đạt được trong 40 năm qua, PGS-TS Phạm Quang Thao bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng hội Xây dựng Việt Nam tiếp tục có nhiều đóng góp hiệu quả hơn vào sự nghiệp xây dựng Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, PGS-TS Phạm Quang Thao đã gửi chúc Tổng hội sẽ đạt được thành tích suất sắc và thực hiện tốt những chức năng phản biện giám định xã hội trong những năm tới. Chúc Tổng hội Xây dựng Việt Nam trở thành tổ chức vững mạnh ở Trung ương và các tỉnh thành phố, giữ vai trò nòng cốt trong tập thể và phát huy tư duy sáng tạo của đội ngũ tri thức khoa học công nghệ và góp phần đưa khoa học công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế xã hội.

"Với bề dầy hình thành và phát triển 40 năm qua, tôi tin tưởng rằng Tổng hội Xây dựng Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, không ngừng phấn đấu vươn lên thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao và đạt được những kết quả lớn hơn trong thời gian tới”, PGS-TS Phạm Quang Thao phát biểu.

Trong khuôn khổ Đại hội, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam cũng đã trao tặng bằng khen, kỷ niệm chương cho những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong nhiệm kỳ vừa qua.

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tặng bằng khen, bức trướng cho Tổng hội Xây dựng Việt Nam. Ảnh: L.Q.

Trước đó, trong chương trình làm việc sáng cùng ngày, Đại hội đã nghe các báo cáo tham luận của các tập thể đại diện cho các lĩnh vực hoạt động của Tổng hội. Các báo cáo tham luận đều đã khẳng định vai trò và sự đóng góp to lớn của Tổng hội đối với sự nghiệp xây dựng đất nước, làm sâu sắc hơn một số nội dung đã được trình bày trong văn kiện Đại hội, đồng thời cũng kiến nghị thêm một số giải pháp để hoạt động hội trong nhiệm kỳ tới tiếp tục đổi mới.

Phát biểu bế mạc, TS Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, đã thay mặt Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gửi lời quyết tâm hành động trước toàn Đại hội. Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam nhấn mạnh: “Ban Chấp hành Trung ương Tổng hội Xây dựng Việt Nam khoá IX kêu gọi toàn thể hội viên nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm phấn đấu hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội IX đã đề ra trong nhiệm kỳ 2022 – 2027, Tổng hội và các Hội thành viên nhanh chóng triển khai và xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết để sớm biến những quyết tâm từ Đại hội thành những công trình cụ thể góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước”.

Lệ Quyên

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.