Từ chức? Đâu có dễ!

 20:24 | Thứ sáu, 28/06/2019  0
Bóng đá thế giới đang xôn xao chuyện Platini bị điều tra vì liên quan tới nhận hối lộ, đây không phải là lần đầu tiên chuyện giới bóng đá bị điều tra liên quan đến kinh tế. Đó có lẽ cũng là câu trả lời, làm bóng đá có gì mà nhiều người thích làm thế. 

Chẳng biết ở Việt Nam có giống trên thế giới không, VFF có giống các liên đoàn bóng đá khác không. Chứ ở xứ người, chuyện nhận tiền FIFA rồi biển thủ không lạ, chuyện vẽ dự án để nhận tiền từ các ứng viên tranh cử Liên đoàn Bóng đá thế giới, thậm chí bỏ phiếu cho các quyết định cũng chẳng mới. 

Tất nhiên, thời điểm đặt câu hỏi này mới là vấn đề. Bởi trước đây, VFF luôn tự hào là tổ chức xã hội hóa kiếm tiền “ác” nhất ở Việt Nam khi số tiền tài trợ thu được hàng năm tính bằng trăm tỷ, ngàn tỷ chứ chẳng đùa. Các dự án của FIFA tài trợ cho bóng đá trẻ, cho y tế cũng nhiều vô kể. Nói chẳng đâu xa, nhiệm kỳ mà bầu Đức làm phó chủ tịch tài chính được coi là kiếm được ít tiền nhất thì, tiền lương mà ông Đức đại diện VFF trả cho HLV Park Hang-seo đã lên đến con số 20 tỷ đồng, sau thuế. Chẳng biết có phải vì thế mà ở nhiệm kỳ này, vị trí phó chủ tịch phụ trách tài chính là vị trí tranh cử ác liệt nhất. 

Hẳn nhiên, kết quả thì giờ này chẳng còn ai bất ngờ. Bất chấp những doanh nhân có máu mặt tranh cử. Bất chấp việc họ chuẩn bị kỹ càng phương án, thậm chí đề xuất tranh luận công khai. Tại kỳ đại hội, đến cơ hội phát biểu họ cũng chẳng có. Người được “đưa” vào vị trí phó chủ tịch phụ trách tài chính, chẳng ai xa lạ: chính là ông Cấn Văn Nghĩa, người của Tổng cục Thể dục Thể thao, từng là giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia. 

Tổng cộng trong hợp đồng đầu tiên của ông Park Hang-seo, bầu Đức đã chi không ít hơn 20 tỉ đồng. Ở thời điểm phải đáo hạn hợp đồng với ông Park, VFF trở nên lúng túng vì… thiếu tiền. Ảnh: TL

Và, người ta có thể trông đợi gì vào vị phó chủ tịch đang phải chịu trách nhiệm về nợ thuế, thậm chí bị Thanh tra Chính phủ điều tra và đề nghị xử lý hàng loạt sai phạm? Câu trả lời chắc đã có. 

Ở thời điểm phải đáo hạn hợp đồng với ông Park Hang-seo, VFF trở nên lúng túng vì... thiếu tiền. Lần đầu tiên, VFF phải đứng trước tình trạng cạn tiền đến vậy, cùng với chuyện đang phải loay hoay tìm tiền để thương thảo lại hợp đồng. Hàng loạt giải đấu trẻ của bóng đá Việt Nam cũng như trách nhiệm quốc tế cũng đang được VFF nhờ cậy đến các đối tác “gánh” giùm. Điển hình mới nhất, giải U15 hay giải U18 Đông Nam Á, giải hạng nhì... các giải đấu mà khả năng thu ít hơn chi đều được bàn giao cho Next Media hỗ trợ cả. 

Tỉ lệ nghịch với thành công của bóng đá Việt Nam, ngược hẳn với những phát biểu toàn “tiến lên” của lãnh đạo, tình hình kinh tế có vẻ không ổn lắm thì phải. Không ổn đến độ, bầu Đức nói thẳng: “Nếu làm không được việc, nếu có tự trọng thì ông phó chủ tịch phụ trách tài chính nghỉ đi. Sẽ có người thay thế ngay”. 

Bầu Đức là doanh nhân, bầu Đức chưa từng là người trong ngành thể thao, là công chức nên không biết từ chức cũng đâu có dễ. Phần vì đấu tranh lắm mới vào được vị trí để có thể “cống hiến”. Phần vì nếu tự thấy không ổn, nhưng chưa làm, hoặc làm mới hư có chút chuyện mà đã từ chức thì vừa không phải đạo, vừa chẳng tôn trọng tổ chức tí nào. Không giỏi xây dựng thì phải làm xây dựng cho quen. Vi phạm về quản lý liên quan đến kinh tế càng phải làm liên quan tới tài chính cho nó nhuyễn. 

Từ chức, chuyện đâu có dễ như cách “thường dân” kiểu bầu Đức vẫn nói. Không tin cứ hỏi ông Lê Khánh Hải, người đã từng từ chối ngồi vào chức chủ tịch VFF, đến nay ông vẫn là chủ tịch VFF. Chứ không phải ông Đoàn Ngọc Hải đâu nhé! 

Thảo Du

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.