'Tự kỉ không phải là bệnh, xin đừng kỳ thị con'

 13:09 | Thứ bảy, 01/04/2023  0
Đó là chia sẻ xúc động của chị T. khi dẫn con trai có rối loạn phổ tự kỉ đến tham dự chương trình “Cùng chong chóng sắc màu, lan tỏa yêu thương” để hưởng ứng chiến dịch ngày thế giới Nâng cao nhận thức về tự kỉ, diễn ra vào tối 31.3 tại AEON Mall Tân Phú (TP.HCM).

Chị T. cùng bé đến tham dự chương trình để kêu gọi cộng đồng hưởng ứng ngày thế giới nâng cao nhận thức về tự kỉ. Ảnh: Đỗ Trường


Nhớ lại những ngày đầu biết tin con mình “đặc biệt”, chị T. (30 tuổi, Bình Tân) khóc rất nhiều, khó lòng chấp nhận. Đã có không ít lần, chị T. ôm mặt bật khóc vì bất lực trước những gian nan nuôi con tự kỉ, thế nhưng tình thương lớn lao của một người mẹ đã giúp chị vượt qua tất cả. “Con đã thiệt thòi rất nhiều rồi, mình phải vững vàng đồng hành với con”, chị T. xúc động.

Chị T. cho biết gia đình phát hiện bé rối loạn phổ tự ki khi bé vừa tròn 18 tháng tuổi. “Lúc đó, bé có dấu hiệu như là không biết chỉ tay, không biết làm theo hướng dẫn. Thế rồi, gia đình tìm hiểu và tiến hành can thiệp điều trị 1-1 cho bé. Hiện tại bé đã tiến triển khá tốt, nhờ gia đình đã dành nhiều thời gian bên con, bước vào thế giới của con để hiểu con và chơi cùng con”.

Chị T. chia sẻ cuốn sách Hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỉ tại Việt Nam là tài liệu quý giá để hiểu và chăm sóc con tại nhà.


Giờ đây niềm vui và cũng là niềm tự hào của người mẹ trẻ là thấy con mình khỏe mạnh mỗi ngày. Chị T. tự hào “khoe” rằng, bé nhà có một khả năng đặc biệt, đó là ghi nhớ rất tốt bảng chữ cái, thuộc làu làu rất nhiều bài hát cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt,...

Trong hành trình đồng hành cùng con, chị T. được biết đến chương trình Cùng chong chóng sắc màu, lan tỏa yêu thương: “Cám ơn chương trình đã phổ cập thông tin và đưa kiến thức khoa học đến cộng đồng xã hội. Để mọi người hiểu rằng tự kỉ không phải là bệnh, xin đừng kỳ thị con”, chị chia sẻ.

Thông qua Dự án Nâng cao nhận thức về tự kỉ ở trẻ em Việt Nam, nhiều gia đình đã hiểu sâu hơn về rối loạn phổ tự kỉ. Ảnh: Đỗ Trường


Chương trình thuộc Dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỉ ở trẻ em Việt Nam” để hưởng ứng ngày thế giới Nâng cao nhận thức về tự kỉ 2.4, do PNJ phối hợp cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Quỹ BTTEVN) đồng khởi xướng và tổ chức. Dự án được diễn ra hàng năm, đến nay đã cán mốc năm năm (2018-2023) trong sứ mệnh chăm lo cho trẻ rối loạn phổ tự kỉ.

Theo đó, từ ngày 31.3 đến ngày 15.4.2023, cứ mỗi lượt chia sẻ trên facebook cá nhân về chương trình “Cùng chong chóng sắc màu, lan tỏa yêu thương” kèm hashtag của chiến dịch là bạn đã góp phần lan tỏa 35.000 chong chóng, nhờ đó kích hoạt thêm gói tài trợ 700 triệu để chăm lo cho trẻ tự kỉ Việt Nam.

Những hoạt động nhân văn

Ban tổ chức cho biết, 2023 là năm thứ năm của Dự án Nâng cao nhận thức về tự kỉ ở trẻ em Việt Nam với nhiều hoạt động ý nghĩa và nhân văn. Theo đó, với số tiền 700 triệu đồng từ gói tài trợ của những nhà hảo tâm và cộng đồng, Ban tổ chức sẽ thông qua Quỹ BTTEVN để hỗ trợ các trẻ tự kỉ khó khăn trên cả nước.

Nhiều phụ huynh cùng con tham gia các hoạt động như ghép hình, tham qua khu trưng bày tài liệu, chụp hình check-in cùng chong chóng sắc màu. Ảnh: Đỗ Trường


Nhờ đó, các em được cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị học hành, phụ huynh được cập nhật kiến thức, hỗ trợ hiện kim cho gia đình trẻ tự kỉ khó khăn...

Bên cạnh đó, khi mua sắm tại Aeon mall Tân Phú (TP.HCM) từ ngày 31.3 đến ngày 2.4, các gia đình trẻ và các em nhỏ có thể ghép hình chong chóng, chụp hình cùng gia đình, tham quan khu trưng bày tài liệu… Mỗi lượt tham gia sẽ góp thêm một sẻ chia, góp phần lan tỏa chương trình đến cộng đồng.

Có thể nói, đây chính là tặng phẩm ý nghĩa và nhân văn mà các gia đình trẻ có thể gửi đến các em rối loạn phổ tự kỉ.

Phụ huynh đặc biệt quan tâm đến chương trình vì tính nhân văn và giá trị mang lại cho cộng đồng. Ảnh: Đỗ Trường


Đại diện Ban tổ chức, bà Trần Phương Ngọc Thảo - Thành viên HĐQT, trưởng tiểu ban ESG PNJ, cho biết: “Đây là hoạt động trọng yếu gắn liền với tuyên bố ESG của công ty: PNJ hành động có trách nhiệm để tôn vinh vẻ đẹp của con người và cuộc sống một cách bền vững. Với Dự án này, PNJ đã mang lại nhiều giá trị cho xã hội, tôn vinh vẻ đẹp của người chăm lo trẻ tự kỉ, cung cấp kiến thức khoa học để nâng cao nhận thức cho cộng đồng,...

Nhìn lại chặng đường năm năm của dự án, bà Thảo đánh giá rằng đó là một hành trình bền bỉ và nhiệm màu, bởi lẽ đã có hơn 10.000 phụ huynh và hơn 4.000 trẻ em rối loạn phổ tự kỉ được hưởng lợi từ dự án ‘Nâng cao nhận thức về tự kỉ ở trẻ em Việt Nam’, với tổng ngân sách 10 tỉ đồng

Nhiều em nhỏ hào hứng đến ghép tranh, chơi đùa cùng chong chóng để lan tỏa thông điệp ý nghĩa đến mọi người. Ảnh: Đỗ Trường


Lan tỏa nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng

Nhờ Dự án Nâng cao nhận thức về tự kỉ cho trẻ em Việt Nam, hàng ngàn gia đình khó khăn kinh tế không thể tiếp cận dịch vụ xã hội về chăm sóc trẻ tự kỉ đã có cơ hội hiểu biết để tự ứng dụng một phần kiến thức vào thực tiễn chăm sóc con tại nhà.

Mỗi lượt tham gia là một món quà ý nghĩa mà các gia đình trẻ gửi đến các em rối loạn phổ tự kỉ. Ảnh: Đỗ Trường


Bà Nguyễn Thị Hiền - Phó giám đốc Quỹ BTTE VN, nhận định: “Việc tăng cường sự hiểu biết của cộng đồng, tăng cường phối hợp giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và các nhà chuyên môn cùng cộng đồng giúp giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ tự kỉ, mang lại cuộc sống trọn vẹn, ý nghĩa cho trẻ em tại cộng đồng”.

Theo đó, Dự án đã xây dựng và phát hành bộ tài liệu định hướng kiến thức phục hồi chức năng, hỗ trợ can thiệp hành vi, hỗ trợ hình ảnh, hỗ trợ kỹ năng tự phục vụ… cho trẻ em tự kỉ.

Nhiều phụ huynh đến sách “Hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỉ tại VN”, được Ban tổ chức trao tặng miễn phí.


Các lớp bồi dưỡng tập trung, nâng cao kiến thức hàng năm cho 109 giáo viên chủ chốt tại 82 trung tâm trên 37 tỉnh, thành phố và bồi dưỡng online hàng tháng cho trên 4.500 giáo viên, kỹ thuật viên chăm sóc trẻ tự kỉ… cũng được những chuyên gia đầu ngành đánh giá cao. 

Hữu Xuân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.