Tuyển Việt Nam: Nhà vô địch phập phồng

 20:17 | Thứ tư, 28/11/2018  0
Chúng ta hẳn nhiên đến với AFF Cup năm nay với tâm thế, không vô địch sẽ bị coi là thất bại. Bởi trước đó, các cầu thủ Việt Nam cùng ông Park Hang-seo đã gây hưng phấn cho người hâm mộ từ vòng chung kết U23 châu Á đến ASIAD 2018. Vậy thì, giải đấu chỉ mấy đội ở Đông Nam Á có gì mà ghê gớm.

Nhưng hóa ra không phải vậy, có vẻ như chính người hâm mộ lẫn người trong cuộc cũng không dám tin bóng đá Việt đã có những bước tiến xa.

AFF Cup 2018, bóng đá Thái Lan không buồn gọi bốn cầu thủ trụ cột của mình về tham dự giải đấu. Lý do khá “chảnh”: bốn cầu thủ này đang bận thi đấu ở các giải bóng đá đỉnh cao của châu Á. Và việc thi đấu ở các giải chuyên nghiệp đỉnh cao phù hợp với sự phát triển của họ hơn, ở AFF Cup thì không cần tới ngôi sao cỡ đó.

Còn chúng ta, trước khi giải đấu bắt đầu, giới truyền thông đã phải “ăn mày dĩ vãng” khi liên tục nhắc về thành tích... mười năm trước (lần đầu tiên và lần duy nhất đến thời điểm này, bóng đá Việt Nam đoạt được huy chương vàng).

Ngay cả khi vắng 4 ngôi sao đang thi đấu ở nước ngoài, đội tuyển Thái Lan vẫn cho thấy sức mạnh vượt trội, khiến các đối thủ còn lại phải phập phồng với giấc mơ vô địch tại AFF Cup 2018. Ảnh internet

Thậm chí, nhiều cầu thủ thời 2008 còn nói vui, “cứ như chuyện mới hôm qua” bởi họ liên tục được mời nhận xét về các đối thủ cách đây trọn vẹn một thập kỷ. Họ được đề nghị nhắc lại hành trình lẫn cảm xúc từ thời họ còn thi đấu đỉnh cao, dù giờ đã giải nghệ. Và rồi ngay từ khi bắt đầu giải, người hâm mộ lẫn giới chuyên môn hồi hộp chờ đợi bốc thăm xem đội nào ở bảng nào. Rồi lại phải lên phương án tính cách nào để tránh Thái Lan, đội được dự báo là mạnh nhất.

Khi thi đấu, nếu các đội bóng ở bảng Thái Lan sẽ phải gặp các đội khá ngang cơ trong khu vực ở cấp đội tuyển quốc gia như Indonesia, Singapore hay đội đang trên đà phát triển mạnh là Philippines, thì Việt Nam chỉ cần đối với Malaysia và Myanmar. Những đội còn lại như Lào thì cầu thủ là công nhân viên chức, hay Campuchia có đội hình bán chuyên. 

Ấy vậy mà lo lắng, hồi hộp, chen nhau mua vé giá cao vì đá với Malaysia ở vòng bảng thôi đã là “đỉnh cao” rồi. Thắng được thì mừng đến vỡ òa, đua xe khắp nơi, vì thắng được Mã có nghĩa tránh Thái Lan khá cao. Cửa vào trận chung kết cũng sáng hơn. Hẳn nhiên có nhiều cách để người ta chọn một đội bóng là ứng viên chức vô địch, như yếu tố cần cù, vượt khó hoặc thực lực mạnh, chiến thuật vượt trội.

Và cũng hẳn nhiên, có nhiều cách để nhìn nhận về một nhà vô địch. Vô địch nhờ may mắn, vô địch nhờ lối chơi tiêu cực hoặc đơn giản vô địch là do... mệnh trời. 

Theo ý bạn, tuyển Việt Nam, nhà cựu vô địch 2008 và ứng viên vô địch 2018 thuộc hạng đội nào?
Mạnh lực hay chỉ mạnh miệng? 

Quỳnh Nga

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.