Tỷ phú Bá Dương và bầu Đức đi với nhau thế nào sau 'hôn nhân' 20.000 tỷ?

 16:45 | Thứ sáu, 10/08/2018  0
Với việc bơm 20.000 tỷ đồng vào Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, tỷ phú USD Trần Bá Dương chính thức bắt tay bầu Đức trên tất cả các lĩnh vực từ nông nghiệp đến bất động sản.

Tại lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) tối 8.8, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT HAGL công bố nội dung thống nhất giữa hai bên về chiến lược phát triển dài hạn.

Tỷ phú Trần Bá Dương chịu trách nhiệm chính tái cơ cấu HAGL

Sau khi Thaco chi hơn 2.200 tỷ đồng mua trái phiếu chuyển đổi của HNG hồi tuần trước, đến nay tỷ phú Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco tiếp tục bơm vốn để tái cơ cấu nợ của HAGL. Đây được xem như là khoản “dạm hỏi” của Thaco với HAGL.

Bầu Đức và tỷ phú Trần Bá Dương với cái bắt tay 20.000 tỷ đồng.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco, cho biết theo cam kết thỏa thuận đầu tư, cá nhân ông sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cơ cấu toàn diện HAGL, trong đó có cơ cấu nợ và thu xếp vốn thực hiện chiến lược phát triển bền vững.

Ông sẽ thực hiện 3 giải pháp đồng bộ, là ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình; quản trị bằng ứng dụng công nghệ thông tin trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất nông nghiệp của HAGL.

Tổng vốn đầu tư tiếp ước khoảng 12.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thaco và Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 dự án HAGL Myanmar với tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương hơn 7.400 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Bầu Đức: Trong khó khăn, tôi tìm đến ông Trần Bá Dương

Nhắc đến mối duyên kết hợp, tỷ phú USD nói chuyện đầu năm nay, bầu Đức có đến gặp và nhờ giúp đỡ những khó khăn mà ông chủ HAGL đang gặp phải. Đó chính là thiếu vốn để gia tăng diện tích cây ăn trái, thiếu vốn thanh toán nợ đến hạn. Ông Đức mời ông Dương đầu tư, vực dậy công ty HAGL trong lĩnh vực nông nghiệp và hoàn thành dự án bất động sản tại Myanmar.

Ông Dương cho rằng HAGL là một tập đoàn kinh tế với những đóng góp lớn cho xã hội, cho đất nước, nhưng vì điều kiện khách quan đã lâm vào tình cảnh khó khăn. Là một doanh nhân, ông hiểu được việc đối mặt những rủi ro do biến động thị trường là điều khó tránh khỏi.

Bầu Đức đã tìm gặp ông Trần Bá Dương đề nghị hợp tác đầu tư vào Công ty Nông nghiệp HAGL trong thời điểm doanh nghiệp có tín hiệu khả quan về sản xuất nhưng vẫn chưa hết khó khăn.

Ngoài ra, ông cũng hiểu được khát vọng, ý chí và nỗ lực của ông Đức và cán bộ nhân viên HAGL. Ông Dương nhận thấy mình phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ và hơn hết là chia sẻ, đồng hành cùng ông Đức vượt qua khó khăn, tiếp tục sự nghiệp nông nghiệp với tiềm năng vốn có.

Trong khi đó bầu Đức cho biết việc tiếp cận với Thaco cũng là thời điểm doanh nghiệp có tín hiệu khả quan về tình hình sản xuất. Tuy nhiên, HAGL vẫn gặp khó khăn về thanh khoản, giá cổ phiếu giảm sâu, đối diện với nguy cơ bị bán giải chấp để trả nợ cho các khoản vay đến hạn phải giải quyết ngay.

“Trong bối cảnh đó, tôi đã tìm đến gặp ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Thaco, đề nghị hợp tác đầu tư vào Công ty Nông nghiệp HAGL (HNG) với mục đích chính là cùng nhau xây dựng công ty trở thành công ty nông nghiệp hàng đầu Việt Nam, đồng thời hai bên cùng hợp tác đầu tư xây dựng giai đoạn 2 dự án Myanmar”, bầu Đức kể lại.

Đại Quang Minh sẽ nắm 65% vốn HAGL Myanmar

Sau khi tiếp xúc, tháng 3, ông Trần Bá Dương đã ứng cho Công ty Nông nghiệp HAGL các khoản tiền để phát triển thêm diện tích cây ăn trái và thanh toán các khoảng nợ đến hạn, là 1.577 tỷ đồng. Thaco chính thức nghiên cứu khả thi cho hợp tác đầu tư chiến lược với HAGL.

Ngày 3.8 vừa qua, Thaco ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL để đầu tư vào 2 công ty, là HNG và HAGL Myamar.

Đối với HNG, thông qua hợp đồng mua trái phiếu chuyển đổi chưa phân phối hết cho các cổ đông hiện hữu (để cấn trừ khoảng nợ trên) và thông qua nghiệp vụ mua cổ phiếu, THACO và nhóm cổ đông sở hữu 35% HNG, với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng.

Ngoài ra, Đại Quang Minh đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar, với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính đối với dự án này.

Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc phát triển dự án của HAGL tại Myanmar.

Theo đó, công ty của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 đang bị chậm trễ, để sớm hoàn thành dự án theo cam kết với Chính phủ Myanmar.

Như vậy, tổng số tiền Thaco đầu tư vào HAGL có thể nói là một trong những thương vụ lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay đối với 2 doanh nghiệp trong nước.

Đi cùng nhau ra sao?

HAGL và Thaco là 2 tập đoàn kinh tế lớn có những thế mạnh của riêng mình. HAGL có lợi thế về quỹ đất rộng lớn lên đến 80.000 ha nằm trong vùng tam giác phát triển kinh tế của 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia. Ngoài ra có đội ngũ cán bộ kỹ sư nông nghiệp lên đến hàng nghìn người được đào tạo bài bản.

Thaco có những thế mạnh như tài chính, cơ khí, tự động hoá và có chương trình quản trị doanh nghiệp tốt, có kinh nghiệm xây dựng nhà máy, quản lý sản xuất trên quy mô lớn. Đây là những cái thiếu của HAGL.

“Tôi tin tưởng việc hợp tác với Thaco sẽ giúp cho Công ty Nông nghiệp HAGL phát triển rất nhanh, trở thành công ty hàng đầu Việt Nam và khu vực Đông Nam Á về lĩnh vực trồng trọt và xuất khẩu trái cây tươi, sản xuất và xuất khẩu những sản phẩm trái cây chế biến như nước ép trái cây cô đặc, sấy khô và cấp đông, mang về giá trị gia tăng lớn", bầu Đức cho biết.

Đến nay, Thaco đã bỏ ra hơn 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% Công ty Nông nghiệp HAGL và 51% HAGL Land. Đây chỉ là số tiền mua cổ phần để nắm quyền sở hữu.

Để HAGL phát triển nhanh và bền vững, có lợi nhuận tốt cho những năm sau, Thaco cam kết thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng, huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích.

Về mục tiêu chung trong thời gian tới, với nông nghiệp, hai bên cùng hướng đến đưa HNG thành tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á. Tầm nhìn này dựa trên quỹ đất rộng của HAGL.

Về cơ cấu cây trồng, bên cạnh cây cao su, HNG sẽ tiếp tục đầu tư phát triển cây ăn trái và cây dược liệu nhiệt đới có giá trị kinh tế cao; chăm sóc và khai thác trên diện tích khoảng 40.000 ha cao su... Hai bên sẽ xây dựng và phát triển HNG thành một tập đoàn nông nghiệp có quy mô lớn theo hướng công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao.

Trong lĩnh vực bất động sản, cả hai thống nhất đưa dự án HAGL Myanmar Center trở thành dự án điển hình, là dấu ấn đầu tư tiên phong và quy mô lớn của doanh nghiệp Việt tại Myanmar, nhằm tạo dựng nền tảng cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh tiếp theo.

Trước mắt sẽ triển khai giai đoạn 2 dự án gồm 1.000 căn hộ cao cấp, 2 block văn phòng cho thuê diện tích 80.000 m2 và 1 trung tâm thương mại diện tích 40.000 m2. Hiện dự án đang giai đoạn hoàn thiện phần móng cọc và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 4.2020.

Cuộc hôn nhân "môn đăng hộ đối"

Phát biểu tại lễ công bố hợp tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gọi đây là một cuộc hôn nhân "môn đăng hộ đối".

Thị giá HNG đã tăng một mạch trong hơn tháng nay, khi trên nhiều diễn đàn, hội nhóm về chứng khoán xuất hiện tin đồn về một đại sẽ mua cổ phần của HNG để đầu tư.    

Theo Thủ tướng, Thaco với tiềm lực kinh tế mạnh sẽ giúp HAGL biến giấc mơ nông nghiệp trở thành hiện thực. Ông Trần Bá Dương và ông Đoàn Nguyên Đức cùng có khát vọng góp sức chung tay, kiến tạo cho nền nông nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thêm Thaco và HAGL không chỉ kiến tạo công nghệ 4.0 cho nông nghiệp mà còn có thể mời gọi nhiều tập đoàn tham gia vào nông nghiệp. Có thể gọi đây là cú đảo chiều lịch sử kiến tạo ngành nông nghiệp.

Trong tương lai, cần phá bỏ định kiến làm nông nghiệp không thể giàu, nhiều rủi ro; ngược lại cần xây dựng làm nông nghiệp sẽ giàu lên, áp dụng công nghệ vào sản xuất.

Bình Nguyên

 

Nguồn theo zing.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#không gian sống
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.