Úc hỗ trợ 2,5 triệu đô la giúp Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu

 23:43 | Thứ ba, 21/11/2023  0
Hôm nay (21.11), Chính phủ Úc (Australia) đã công bố bốn đối tác doanh nghiệp mới tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhằm tăng cường thích ứng biến đổi khí hậu và nâng cao lợi ích mang lại cho các cộng đồng địa phương tại ĐBSCL của Việt Nam, với tổng vốn đầu tư là 2,5 triệu đô la Úc. Các đối tác này bao gồm sáng kiến Thúc đẩy kinh doanh nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu dành cho phụ nữ.

Thông tin này được chia sẻ trong Lễ Công bố gói hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp ĐBSCL với tên gọi “Nền tảng đối tác doanh nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu," do Tổng Lãnh sự quán Australia phối hợp với thành phố Cần Thơ tổ chức ngày 21.11.

Bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Úc, cho biết: “Úc luôn cam kết là đối tác phát triển bền vững của ĐBSCL. Quan hệ đối tác tăng cường biến đổi khí hậu tại ĐBSCL nhằm hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và Úc trước những thách thức về biến đổi khí hậu.”

Chính phủ Úc đã đầu tư trên 9,4 triệu đô la Úc trong khuôn khổ Chương trình Nền tảng đối tác doanh nghiệp (BPP) tại Việt Nam kể từ năm 2016, trong đó hơn 4,3 triệu đô la đầu tư tại khu vực ĐBSCL.

Ban tổ chức và các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Lễ Công bố gói hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp ĐBSCL với tên gọi “Nền tảng đối tác doanh nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu," do Tổng Lãnh sự quán Australia phối hợp với thành phố Cần Thơ tổ chức ngày 21.11 tại Cần Thơ. Ảnh: BTC


Các quan hệ đối tác thuộc Chương trình BPP tại ĐBSCL hướng tới mục tiêu hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam và Úc thông qua thí điểm các mô hình và các công nghệ mới trong thích ứng biến đổi khí hậu, mở rộng quy mô các sáng kiến đã thành công và đem lại những lợi ích quan trọng về mặt xã hội, bình đẳng giới và phát triển cho các cộng đồng ở DBSCL.

Chính phủ Úc có lịch sử lâu đời trong hoạt động hỗ trợ phát triển bền vững tại khu vực ĐBSCL. Trong năm 2023, Úc và Việt Nam cùng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tháng 8.2023, Ngoại trưởng Úc Penny Wong đã công bố gói hỗ trợ 94,5 triệu đô la Úc về thích ứng với biến đổi khí hậu cho ĐBSCL, trong đó bao gồm Chương trình BPP thích ứng biến đổi khí hậu.  

Các đối tác BPP đều góp vốn đối ứng tương đương hoặc lớn ngân sách đầu tư của Chính phủ Úc.

Các quan hệ đối tác gồm có: Quan hệ đối tác giữa Hillridge Technology, Công ty TNHH Bảo hiểm Phi nhân thọ MSIG Việt Nam và Chính phủ Úc về nông nghiệp chống chịu thời tiết thông qua bảo hiểm theo chỉ số.

Quan hệ đối tác giữa Symmetry, Công ty Cổ phần Tôm miền Nam, Liên minh Tôm sạch và bền vững Việt Nam và Chính phủ Úc nhằm mở rộng mô hình nuôi tôm rừng ngập mặn thích ứng biến đổi khí hậu ở ĐBSCL.

Quan hệ đối tác giữa Chính phủ Úc, Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu và Bảo tồn Mekong (MCF) và Công ty cổ phần Đồ dùng gia đình Việt Nam nhằm tạo sinh kế bền vững với cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu.

Quan hệ đối tác giữa Chính phủ Úc và New Energy Nexus với sáng kiến thúc đẩy kinh doanh nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu dành cho phụ nữ.

Chương trình BPP kể từ khi bắt đầu năm 2016 cho đến nay đã thiết lập 16 quan hệ đối tác doanh nghiệp tại Việt Nam, trong đó có 7 quan hệ đối tác triển khai ở ĐBSCL, bao gồm một quan hệ đối tác dành cho phụ nữ.

Công bố ngày hôm nay tiếp nối vòng Mời nộp thư quan tâm cho Quan hệ đối tác thích ứng biến đổi khí hậu tại ĐBSCL được thực hiện vào tháng 3 và tháng 4.2023.

Trọng Dân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.