U mạch máu gan có nguy hiểm?

 11:58 | Chủ nhật, 22/11/2020  0
“Tôi mới phát hiện bị u mạch máu gan, bệnh này có nguy hiểm không? nên điều trị thế nào? Thời gian hồi phục sao phẫu thuật có nhanh không?” - Hoàng Lộc (TP.HCM)

U mạch máu của gan là một loại u lành của gan rất thường gặp. Bản chất khối u là khối dị dạng mạch máu bẩm sinh. Khối u có thể lớn theo thời gian, có nhiều trường hợp khối u to > 10cm. Chẩn đoán dựa vào hình ảnh học như chụp CTscan hoặc MRI vùng bụng. Khi bệnh nhân có viêm gan siêu vi hoặc xơ gan cần phân biệt với khối u ác tính của gan.

Thường không có chỉ định điều trị gì đặc biệt. Bệnh nhân không cần uống thuốc. Chỉ cần theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng. Chỉ định mổ trong một số trường hợp hạn chế như khối u to có nguy cơ vỡ khi bệnh nhân vận động mạnh, chơi thể thao thường xuyên.

Hiện nay tại Bệnh viện đại học y dược TP.HCM đã áp dụng kỹ thuật mổ cắt gan nội soi cho các trường hợp u máu gan có chỉ định mổ giúp bệnh nhân hồi phục sớm sau mổ. Nếu cần tư vấn thêm thông tin, bạn có thể liên hệ khám bệnh tại phòng khám tiêu hóa gan mật của bệnh viện.

ThS-BS Nguyễn Đức Thuận

(Phòng khám tiêu hóa - gan mật, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.