U nang nhân hỗn hợp tuyến giáp có dễ chuyển sang ác tính? 

 22:07 | Thứ năm, 06/02/2020  0
“Tôi bị u nang nhân hỗn hợp tuyến giáp 13x19mm. Mọi chỉ tiêu xét nghiệm miễn dịch bình thường, giải phẫu bệnh sinh thiết không có tế bào ác tính. Xin hỏi liệu khối u có dễ chuyển sang ác tính không? Khối u có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sau này không?” - Vũ Quốc Thoại (TP.HCM)

Chào bạn,

Trên thực thế, các bác sĩ cần phải khám lâm sàng, dựa trên đặc điểm cụ thể trên chẩn đoán hình ảnh như siêu âm và tế bào học tuyến giáp mới có thể chẩn đoán bệnh. Xét nghiệm “sinh thiết giải phẫu bệnh” như bạn nói, nhiều khả năng chỉ là xét nghiệm tế bào học. 

Cần phải phân biệt rõ u nang đơn thuần hay đó là u đa nhân. Nếu là u nang hoàn toàn, thì khả năng chuyển thành ác tính rất thấp. Nhưng nếu là u đa nhân thì khả năng ác tính cao hơn. Trong trường hợp u đa nhân tuyến giáp nên mổ sớm, làm xét nghiệm “sinh thiết tức thì” trong mổ giúp chẩn đoán phân biệt lành tính hay ung thư chính xác tới 97-98%

Tuy nhiên với những dữ kiện bạn đưa ra, u đa nhân, kích thước u lớn nhất gần 2cm, tế bào học lành tính nhưng xạ hình tuyến giáp là nhân lạnh thì nên mổ sớm.

GS-TS-BS. Trần Văn Thuấn

(Giám đốc bệnh viện K, Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.