Ung thư hạ họng nguy hiểm ra sao?

 16:41 | Thứ sáu, 29/01/2021  0
Ung thư vòm họng là ung thư đứng hàng thứ 7, thứ 8; còn ung hư hạ họng đứng hàng thứ 16 cho tới thứ 19 trong bảng xếp loại, phân hạng ung thư của thế giới.


Ảnh: TL

Vùng hạ họng thuộc vùng giải phẫu ở trong khoang miệng. Khoang miệng gồm có vùng lưỡi di động, vùng lợi hàm trên, lợi hàm dưới, vòm họng cái cứng, niêm mạc má trong, niêm mạc má ngoài, môi trên, môi dưới,… Nếu đi rộng hơn chúng ta sẽ có loại ung thư như ung thư vòm, ung thư xoang. Đi xuống dưới xíu thì có vùng hạ họng thanh quản, trong đó có ung thư thanh quản là loại ung thư thường gặp nhất, bao gồm ung thư thanh môn, thượng thanh môn và hạ thanh môn.

Đi vào chi tiết hơn của vùng hạ họng có ung thư xoang lê, ung thư phần sau sụn nhẫn. Đặc biệt, với vị trí giải phẫu như vậy nhiều khi chúng ta cũng dễ bỏ quên bởi có nhiều triệu chứng lâm sàng của bệnh lý lành tính hay ác tính cũng thường xảy ra và giống như các bệnh lý ung thư, do đó cần hết sức cảnh giác khi có một số triệu chứng bất thường.

Những ung thư hạ họng thường gặp nhất đó là ung thư vùng xoang lê hoặc ung thư phía sau sụn nhẫn, hay ung thư thành họng. Nếu bệnh nhân xuất hiện một số biểu hiện triệu chứng lâm sàng vùng họng như khó nuốt, nhai khó, nuốt vướng, nuốt đau,…cần đi khám bác sĩ Tai mũi họng ngay để bác sĩ có cơ sở chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh nhờ các biện pháp nội soi tai mũi họng. Từ đó, bác sĩ Tai mũi họng có thể gửi tới trung tâm ung thư, và chúng tôi sẽ có nhiều phương tiện, mô thức để có thể kết hợp điều trị, làm sao mang lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Mỗi  loại ung thư sẽ có yếu tố nguy cơ nhất định. Ví dụ ung thư vùng hạ họng đa phần chiếm đến 90% ở nam giới, 10% ở nữ giới do nam giới hay hút thuốc lá, uống rượu bia, hít thở khí độc như amiăng, chất niken, crom, mangan,… là yếu tố chính gây ra ung thư vùng hạ họng, thanh quản. Tuy nhiên, trong thực tế lâm sàng cũng có một số trường hợp có yếu tố nguy cơ cao như viêm mãn tính, thoái hóa niêm mạc vùng hạ họng cũng ung thư vùng hạ họng. Hoặc có dị sản biểu mô của vùng hạ họng dạng lan tỏa cũng là yếu tố gây ung thư. Vì vậy, cần phải có một xác định về giải phẫu bệnh học mới có thể chẩn đoán đó là ung thư hay không.

Ngoài những bệnh lý ác tính chúng ta cũng không nên bỏ qua bệnh lý lành tính thường gặp như loạn cảm vùng họng sau một viêm họng mãn tính, hay viêm họng hạt, viêm xoang, bệnh lý rối loạn nội tiết, thoái hóa cột sống cổ cũng gây nuốt vướng,…Đó là những triệu chứng chúng ta cần phải có chẩn đoán phân biệt rõ ràng, đâu là ung thư, đâu là không ung thư để có chiến lược dài hạn điều trị làm sao mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Một số ung thư như ung thư vòm, ung thư thanh quản thường có tiên lượng tốt hơn và phác đồ điều trị tương đối đơn giản, bởi đã được khoa học kỹ thuật nghiên cứu nhiều nên việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với ung thư hạ họng là vùng cực kỳ ít gặp, chính vì vậy nó rất khó về cả tiên lượng lẫn thời gian sống còn. Đặc biệt các phương pháp điều trị cũng phức tạp. Vì thường khi bệnh nhân phát hiện mắc bệnh đã có sự xâm lấn lên thanh quản, hạ thanh môn. Do đó, chỉ định điều trị sẽ mang tính “cứu vớt”, nghĩa là phải sử dụng phương pháp điều trị mang tính chất nặng nề, có thể hóa trị kết hợp xạ trị hoặc xạ trị đơn thuần.

Tóm lại, tiên lượng nói chung với ung thư hạ họng là kém hơn rất nhiều so với ung thư thanh quản, ung thư vòm họng. Lời khuyên cần thiết, khi có các triệu chứng ở vùng họng, vùng hô hấp trên như rối loạn nuốt, đau khi nuốt, hạch cổ, khan tiếng,… là những triệu chứng khởi đầu của bệnh lý có thể lành tính hoặc ác tính, chúng ta cần phải sớm tới bác sĩ Tai mũi họng để thăm khám và có tư vấn phù hợp.

BS-CK2. Nguyễn Ngọc Anh

(Nguyên Trưởng Trung tâm ung bướu và y học hạt nhân, Bệnh viên nhân dân 115, TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.