Ung thư vòm hầu sống được bao lâu?

 16:47 | Thứ bảy, 17/10/2020  0
“Tôi bị ung thư vòm hầu, nghe nói bệnh này sống không lâu, liệu có thể đoán được sống ít nhất bao nhiêu năm không, bác sĩ?” – Luận Vương (Đà Lạt)

Sống còn của bệnh nhân ung thư tùy thuộc vào nhiều yếu tố: giai đoạn bệnh, loại tế bào ung thư, khả năng đáp ứng điều trị của bướu, tuổi tác, bệnh lý nội khoa khác và chế độ ăn uống luyện tập sau điều trị.

Trong y khoa không có khái niệm sống ít nhất bao lâu và lâu nhất bao lâu mà người ta tính từng thời điểm 3 năm, 5 năm, 10 năm hay 20 năm, theo đó tỷ lệ bệnh nhân sống ở từng thời điểm đó là bao nhiêu. Nếu tỷ lệ cao thì xác suất sống của bản thân mình sẽ cao.

Trường hợp của bạn, nếu ung thư vòm hầu giai đoạn sớm thì tỷ lệ sống 5 năm 80-90%, giai đoạn muộn tỷ lệ sống 2 năm 60-70%. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ chết trong năm sau đó.

Tôi muốn chia sẻ với bạn trường hợp này, tôi có một người bạn từng là bệnh nhân ung thư vòm, khi mới ra trường tôi đã theo dõi điều trị và làm bạn bè từ đó, nay thấm thoát gần 20 năm người bạn tôi vẫn ổn, lập gia đình và có 2 con kháu khỉnh.

Mong bạn đừng tuyệt vọng!

ThS-BS-CK2.Trần Thị Anh Tường

(Phó trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.