Vaccine COVID-19 ở Mỹ và thủ tục xuất nhập cảnh

 22:21 | Chủ nhật, 02/05/2021  0
Thông qua thư, email… gửi đến Kiến Trúc & Đời Sống, nhiều bạn đọc, đặc biệt là các doanh nghiệp có đối tác, khách hàng ở nước ngoài vẫn quan tâm đến các thủ tục liên quan khi xuất, nhập cảnh trong mùa dịch Covid này. Nhân ông Trần Văn Châu, Chủ tịch kiêm TGĐ của công ty Paint & More vừa có chuyến công tác từ Mỹ trở về Sài Gòn, chúng tôi đã cùng ông chia sẻ về những vấn đề như việc xuất nhập cảnh cũng như chuyện chủng ngừa vaccine tại Mỹ.

Quy trình xuất nhập cảnh tại Việt Nam hiện nay.

Ông có thể cho biết những thủ tục giấy tờ để được nhập cảnh tại Việt Nam?

Theo quy định, người có quốc tịch nước ngoài khi đến Việt Nam phải có visa hay thẻ tạm trú, ngoài những giấy tờ trên thì hiện nay trong mùa đại dịch nên chúng ta cần thêm một số giấy tờ như sau:

Tại Việt Nam:

1)   Điền mẫu đơn do UBND TP.HCM phát hành trong đó có nhiều mẫu dành riêng cho chuyên gia, nhà đầu tư, những trường hợp đặc biệt… Cùng với đó là một số giấy tờ cam kết, bảo lãnh… Thời gian phê duyệt từ 3-6 tuần. Nếu được chấp thuận, chúng ta sẽ  

2)    Được cấp giấy phép nhập cảnh (Cục Quản lý Xuất nhập cảnh/Bộ Công an);

3)    Nộp giấy phép được nhập cảnh cho Sở Y tế thành phố; 

4)    Tìm chọn khách sạn lưu trú để cách ly, tìm dịch vụ xe đưa đón và đặt vé máy bay.

Tại quốc gia khởi hành:

5)    Xét nghiệm Covid Test loại du lịch từ 1-3 ngày trước khi lên máy bay. Kết quả xét nghiệm nhanh hay chậm tùy thuộc vào yêu cầu của chúng ta nên số tiền phải đóng cũng khác nhau;

6) Khi có kết quả xét nghiệm mới có thể hoàn tất tờ khai y tế một ngày trước khi lên máy bay để có QR Code (Quick Response).

Tại sân bay khi khởi hành:

Khi check in, chúng ta cần giấy tờ: Passport+Visa/Thẻ tạm trú, Kết quả xét nghiệm Covid, QR Code của tờ khai y tế.

Tại sân bay khi đến:

Passport+Visa/Thẻ tạm trú, Kết quả xét nghiệm Covid, QR Code của tờ khai y tế, nhận hành lý, mặc áo quần y tế & xe đón về KS.

Bắt đầu những ngày sống cách ly tại khách sạn như Test Covid, đo thân nhiệt hằng ngày, cơm nước, làm việc và liên lạc với bạn bè.

Phòng thí nghiệm của Pfizer và BioNTech ở Mainz, Đức.

Thời gian ở Mỹ lần này ông đã chích vaccine chưa? Nếu có thì mình phải hội đủ những điều kiện gì?

Lần này chúng tôi ở lại Mỹ cũng gần 3 tháng do cô con gái và cậu con rể yêu cầu chúng tôi chích ngừa vaccine. Mặc dù ở Mỹ đã có vaccine từ cuối tháng 12.2020 nhưng khi chúng tôi qua Mỹ là đầu tháng 2.2021 nên họ ưu tiên cho các nhóm đang làm việc trong ngành y như bác sĩ, y tá, nhân viên có tiếp xúc với bệnh nhân…

Kế đó là các cụ ông, cụ bà trong viện dưỡng lão, những người trên 65 tuổi. Rồi những trường hợp đặc biệt như làm việc có liên quan đến thực phẩm, đến quốc phòng…

Tuy nhiên kể từ ngày 15.4 thì mọi người ở Mỹ trên 18 tuổi đều được chích vaccine và bắt đầu từ 1.5 thì cả thanh niên từ 16 tuổi cũng được chích ngừa. Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 15.4 trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ có đến 87 triệu người đã được tiêm vaccine.

Ở Mỹ hiện nay có nhiều loại vaccine, vậy ông chích loại nào và có bị phản ứng gì không?

Hiện nay ở Mỹ có 3 loại vaccine, gia đình chúng tôi gồm 4 người thì vợ chồng tôi chích loại Pfizer, cậu con rể chích Moderna và cô con gái thì chích Johnson and Johnson. Hai cháu còn trẻ nên không bị phản ứng còn vợ chồng tôi khi chích mũi thứ nhất ổn. Còn mũi thứ 2 vợ tôi bị khó chịu, hơi mệt chừng nửa ngày, riêng tôi chỉ bị nhức đầu chừng 1 ngày. 

Theo ông, hiệu quả của vaccine này ra sao? Sự khác biệt của vaccine này là như thế nào?

Theo chủ quan và từ chỗ chúng tôi tìm hiểu thì các loại vaccine này có hiệu quả từ 6 đến 8 tháng. Nghĩa là sau đó chúng ta phải chích thêm mũi thứ 3, thứ 4… Điều quan trọng là chúng ta không cần phải chích cùng loại. Ví dụ lần này chúng tôi chích Pfizer thì lần sau chúng tôi có thể chích Moderna cũng được.

Sự khác biệt của vaccine này so với vaccine truyền thống ở chỗ là từ trước đến nay trong ngành dược khi muốn phát triển vaccine người ta phải mất từ 8 đến 10 năm, nhưng lần này nhờ một phương pháp mới mà người ta đã phát triển nó chỉ vọn vẹn có 11 tháng. Tuy nhiên, sự thật đây là một phương pháp bào chế đã được nghiên cứu và khởi sự từ hơn 20 năm qua của cặp vợ chồng TS. Ozlem Tureci và TS. Ugur Sahin. Họ là người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ mà hiện nay trong giới khoa học xem họ như cặp đôi vợ chồng Marie và Pierre Curie.

Trước đây họ đã và đang sử dụng phương pháp này để bào chế ra những loại thuốc nhằm điều trị bệnh ung thư, nhưng khi đại dịch bùng nổ vào cuối tháng 1.2020 thì họ đã nhanh chóng cùng 600 đồng nghiệp và nhiều tổ chức y tế khác trên toàn thế giới bắt tay thực hiện một dự án có tên “Tốc độ Ánh sáng”. Sau đó họ được tập đoàn y tế Pfizer của Mỹ hợp tác và tài trợ. 

Thông thường các loại thuốc chủng ngừa truyền thống được phòng bào chế tạo ra bằng cách dùng chính con virus gây ra bệnh đó rồi làm cho chúng (virus) suy yếu bớt đi và sau đó chích nó vào cơ thể con người. Còn vaccine COVID-19 lần này được các nhà bào chế áp dụng phương pháp mới gọi là mRNA vaccine (messenger RiboNucleic Acid).

Vaccine của 2 hãng Pfizer và Moderna đều là loại mRNA vaccine và được bào chế như sau:
Sau khi nghiên cứu, các nhà bào chế thấy hình thù của con virus COVID-19 có dạng của một tế bào có gai lởm chởm nên họ đã tự chế ra một loại tế bào giống virus COVID-19 rồi chích nó vào cơ thể của chúng ta. Nghĩa là làm giả con COVID-19. Điều quan trọng là tạo cho cơ thể chúng ta sản sinh ra nhiều kháng thể hay còn gọi là tập dợt trước. Phải nói lại cho chính xác: cái bảo vệ mình không phải là vaccine mà là antibody/kháng thể của mình. Antibody này được cơ thể sản sinh ra khi chích vaccine vào. 

Cũng cần nói thêm là vào ngày 19.3.2021 hai vợ chồng nhà khoa học này đã được Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trao huân chương danh dự dưới sự chứng kiến của bà Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tại buổi lễ, Tổng thống Steinmeier nói với họ: “Các bạn đã bắt đầu với một loại thuốc để điều trị ung thư cho một cá nhân. Và giờ đây chúng ta có một loại vaccine cho toàn nhân loại”. 

TS. Ugur Sahin và TS. Ozlem Tureci.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại lễ trao huân chương danh dự cho TS. Ugur Sahin và TS. Ozlem Tureci vì sự đóng góp của họ vào việc ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Trong đại dịch này ông có ai ở Mỹ là người thân hay bạn bè là nạn nhân của Covid? 

Bạn bè chúng tôi ở Mỹ bị Covid rất nhiều. Một số người may mắn qua khỏi, một số người thì không qua khỏi. Có người bị nặng kéo dài cả tháng và thường có những triệu chứng như nóng sốt, mất vị giác, không cảm nhận được mùi nữa.

Mấy ngày qua khi biết chúng tôi sắp về Việt Nam nên bạn bè, người thân đã mời dự các buổi tiệc tiễn đưa từ Saint Louis/Missouri cho đến Westminster/Quận Cam/California. Trong số đó có nhiều người trước đây đã bị Covid, điển hình là người em bạn ở San Jose làm việc cho hãng sơn Kelly-Moore. Anh ấy đã phải chiến đấu 12 ngày đêm với Covid bởi mất ngủ, nóng sốt, nhức đầu, ho… Trong thời gian đó, anh ta phải sống cách ly và đã uống các loại thuốc như Tylenol/thuốc nhức đầu, vitamin C & E và DayQuil và NyQuil/thuốc cảm cúm.

Trong số những người không qua khỏi vì Covid thì bản thân của chúng tôi vào ngày 14.9.2020 đã phải chia tay với người anh - người bạn rất thân mà chúng tôi rất quý mến. Đó là BS. Vĩnh Thừa. Tại thời điểm đó, nhiều tờ báo trong vùng Westminster đã dành cả trang báo đưa tin nhằm tưởng nhớ đến anh vì sự đóng góp của anh cho cộng đồng tại đây, đặc biệt là sự ra đời của Trung tâm Y tế Nhân Hòa từ năm 1991 do anh sáng lập. Đây là trung tâm y tế đầu tiên khám bệnh miễn phí cho người nghèo không có bảo hiểm. 

Theo chúng tôi được biết, BS. Vĩnh Thừa đã thừa hưởng được tinh thần nhân ái từ hai bậc sinh thành. Anh xuất thân từ một gia đình danh gia vọng tộc của ông bà Bửu Tề. Còn đường đạo thì BS. Vĩnh Thừa là anh em bà con với Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận (1928-2002).

Tại Westminster, chúng tôi đã có dịp thắp một nén hương cho hai bác và BS. Vĩnh Thừa rồi đến thăm Trung tâm Y tế Nhân Hòa, đặc biệt là gặp lại những người bạn nối khố đã thân quen nhau từ hơn 40 năm qua kể từ ngày chúng tôi rời quê hương. Đó là những người em ruột thịt với BS. Vĩnh Thừa. Với chúng tôi, hai bác cũng như BS. Vĩnh Thừa đã ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của chúng tôi rất lớn.

Từ trái: BS. Vĩnh Thừa, Nguyễn Quang Bình, Tim Lương, Thomas Tôn và cô nhân viên Sang Nguyễn.

Tưởng nhớ BS. Vĩnh Thừa - Một nhà nhân ái

Trong ba ngày lưu trú ở quận Cam, vợ chồng chúng tôi đã đọc nhiều lần cuốn sách về Chương trình cầu nguyện Thánh Lễ An Táng cho Bác sĩ Tôma -Thiện Vĩnh Thừa mà trong đó có đôi lời cảm nghĩ của anh chị em, các cháu, thân bằng quyến thuộc và bạn bè từ Brussels-Fleurus (Vương quốc Bỉ), Bielefeld-Cologne (Đức), Windsor (Canada), Westminster-Garden Grove-Laguna/California, Houston/Texas, hay tại Việt Nam từ Quảng Trị, Huế, Suối Dầu, Cam Ranh, Nha Trang, đến Đà Lạt, Cần Thơ, Sài Gòn…

Đó là những cảm xúc, những trải nghiệm của từng người viết về BS. Vĩnh Thừa. Những dòng suy tư về một người luôn lo nghĩ về người khác mà quên thân mình. Mặc dầu anh không có vợ, nhưng có cả hằng trăm cháu gọi anh là Bố. Trong cuốn sách có những đoạn diễn tả cách sống đơn sơ, tối giản của anh như anh thường hay mặc áo sờn vai dù rằng anh có thể mua hết cả tiệm áo quần.

Hoặc chúng tôi từng chứng kiến tại Nha Trang hay Sài Gòn, anh ở những khách sạn không có sao nào cả, nhưng khi làm từ thiện hay xây nhà thờ, nhà từ đường thì anh đã cho ra cả trăm ngàn USD. Một người con đã tự tay chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ đến trăm tuổi. Một người con trong đại gia đình trên dưới vài ba trăm người của dòng họ Bửu, họ Vĩnh và Bảo được xem là trụ cột, chỗ dựa về vật chất lẫn tinh thần từ chuyện tư vấn về y tế cho đến chuyện đời cơm gạo...

...

Thời thanh thiếu niên của BS. Vĩnh Thừa cũng hau hau như anh Trần Sĩ Chương, là người gốc Huế, nhưng sinh ra ở Cam Ranh, học ở Huế và Nha Trang, rồi đi du học và ra trường bác sĩ ở Vương quốc Bỉ. Sau đó lại qua Mỹ lập nghiệp.

Trong một dịp qua Mỹ chúng tôi đã giới thiệu anh Trần Sĩ Chương với BS. Vĩnh Thừa nên từ đó mỗi lần bác sĩ về Việt Nam, chúng tôi đều tìm cách gặp nhau ở Huế, Nha Trang hay Sài Gòn để bàn một số chuyện có liên quan đến những việc BS. Vĩnh Thừa đang làm từ thiện tại Việt Nam. Cụ thể là BS. Vĩnh Thừa đang cùng hợp tác với các tu sĩ Công Giáo thuộc dòng Phan Sinh chăm lo cho hàng trăm em nam nữ người dân tộc Raclay ở Suối Dầu, Cam Lâm, Khánh Hòa có nơi ăn chốn ở để được cắp sách đến trường hàng ngày.

Khi hay tin BS. Vĩnh Thừa ra đi, anh Chương và chúng tôi đã làm một bữa tiệc tiễn đưa để mời những người thân quen với BS. Vĩnh Thừa ở Sài Gòn mà trong đó có BS. Lê Hành và như lời anh Chương nói về BS. Vĩnh Thừa, đó là “Một Nhân Cách Lớn”.

 

BS. Vĩnh Thừa khám bệnh cho các em tại Suối Dầu, và các em nhỏ cũng tại Suối Dầu, Cam Lâm, Khánh Hòa.

Hàng cuối từ trái: Vĩnh Lực, Hồng Phúc, BS Vĩnh Thừa, Xuân Chính, Lệ Hằng, Vĩnh Tiến, các Nữ Tu và các em tại Suối Dầu.

Ông bà Châu Vân trước mộ phần của BS Vĩnh Thừa tại Westminster, California tháng 4.2021.

Trần Văn Châu, CEO Paint & More

Nguồn Tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống số 180
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.