Vĩnh Phúc và Hà Nội có 6 ca dương tính với COVID-19 liên quan chuyên gia Trung Quốc

 14:10 | Chủ nhật, 02/05/2021  0
6 trường hợp này đều có liên quan chuyên gia Trung Quốc vừa được xác định dương tính với SARS-CoV-2 khi trở về nước.

Thành phố Phúc Yên đã thành lập nhiều chốt kiểm soát y tế ở khu đô thị Đồng Sơn (TP Vĩnh Viên), nơi có quán hát Sunny mà nhóm 5 chuyên gia người Trung Quốc sử dụng. Ảnh: CTV/Người Lao Động

Trưa 2.5, một lãnh đạo UBND TP Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết trên địa bàn đã có 5 trường hợp tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc (phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khi đã về nước) cho kết quả xét nghiệm dương tính lần 1. Hiện đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định.

Theo vị lãnh đạo này, ngay sau khi nhận được thông tin về chuyên gia Trung Quốc dương tính SARS-CoV-2, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo TP Phúc Yên đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị, lực lượng vào cuộc truy vết những người liên quan.

Sau thời gian nhanh chóng truy vết đã phát hiện hơn 100 người liên quan, trong đó có 5 người được phát hiện dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước đó, theo lời khai của lái xe đưa đoàn, trước ngày 23.4, đoàn gồm 5 chuyên gia Trung Quốc (trong đó có ca dương tính nêu trên) được cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Ngày 23.4, sau 14 ngày cách ly, các chuyên gia di chuyển xuống Công ty gạch men Vinatop tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bằng xe ôtô (trên xe gồm có lái xe tên H. và 1 phiên dịch viên tên Kh.). Sau đó, 5 chuyên gia có đến bar Sunny, ở khu đô thị Đông Sơn, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 24.4, các chuyên gia di chuyển từ Công ty Vinatop lên huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu làm việc và sau đó về thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Ngày 25-4, đoàn chuyên gia này ở tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Từ 26.4 đến 28.4, đoàn chuyên gia này tiếp tục làm việc tại Công ty Vinatop tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đến trưa ngày 26.4, các chuyên gia đến quán ăn Hải sản Ngon ở thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 27.4, họ đến khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã lập tức hỏa tốc ra công điện yêu cầu dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, game, khu vui chơi giải trí… trên địa bàn.

Các cơ quan liên quan rà soát, kích hoạt hệ thống phòng chống dịch. Khẩn trương bổ sung kế hoạch và phương án sẵn sàng đáp ứng với tình huống xảy ra dịch bệnh trên địa bàn. Khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan để đưa đi cách ly, xét nghiệm. Đồng thời, siết chặt quy trình cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, đặc biệt là khu cách ly tại khách sạn, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly.

"Thực hiện giám sát chặt chẽ đủ 14 ngày các đối tượng sau khi cách ly tập trung, nhất là đối tượng nhập cảnh. Đặc biệt, 3 địa phương (Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bình Xuyên) liên quan đến các trường hợp dương tính tại karaoke Sunny (phường Phúc Thắng, huyện Bình Xuyên)" - công điện nêu rõ.

* Tại Hà Nội, trưa 2.5, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội - Khổng Minh Tuấn cho hay thành phố này ghi nhận 2 người tiếp xúc gần chuyên gia Trung Quốc.

Trong 2 trường hợp này thì đã có 1 người được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Đó là bệnh nhân Đ.N.H. (28 tuổi, có địa chỉ cư trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai).

"Cả 2 trường hợp này đều đã được lấy mẫu bệnh phẩm và phải chờ kết quả xét nghiệm để khẳng định họ có nhiễm SARS-CoV-2 hay không", ông Tuấn nói.

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết vào 20 giờ tối 30.4, cơ quan này nhận được thông tin của Trạm kiểm tra biên phòng xuất nhập cảnh Hữu nghị về việc chuyên gia Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam về Trung Quốc.

Nhóm chuyên gia người Trung Quốc thuộc công ty Trung Bắc Á, sau khi hoàn thành cách ly tập trung, đã di chuyển qua một số địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Sau khi hết thời gian cách ly tập trung tại Yên Bái, nhóm chuyên gia Trung Quốc này đã di chuyển đến Lai Châu, Vĩnh Phúc rồi mới trở về Trung Quốc.

B.H.ThanhPV

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn), Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.