Van Gogh đến Sài Gòn

 13:20 | Thứ ba, 16/05/2023  0
Họa sĩ Trần Trung Lĩnh đang có triển lãm Van Gogh ở Sài Gòn diễn ra tại SiLart Station. Triển lãm diễn ra từ 13-23.5 tại SiLart Station, 139 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Triển lãm cá nhân Van Gogh ở Sài Gòn không dừng lại ở việc lấy cảm hứng, hoặc sáng tạo phái sinh, mà dùng ngôn ngữ/ bút pháp pop-art (tạm dịch: nghệ thuật đại chúng) để đưa Van Gogh về Sài Gòn, cùng ông dạo phố, sinh hoạt như người Sài Gòn.

Trần Trung Lĩnh đã “cưỡng đoạt” bảng màu của Van Gogh, đi đôi giày giống như Van Gogh, nhìn góc nhìn như Van Gogh… để nhìn về Sài Gòn theo phong cách pop-art.

Một trong các tác phẩm tại triển lãm.


Trong góc nhìn ấy, Trần Trung Lĩnh đã nhìn những khuôn mặt ghi dấu ấn với Sài Gòn, những huyền thoại để lại, ví dụ như Petrus Ký, như Cô Ba Sài Gòn; những phận đời mưu sinh ở thành phố này và nhưng tâm hồn nhạy cảm, họ hiện diện khắp nơi; những góc phố đặc trưng, mà bản thân đó đã là những câu chuyện; những lao xao của chính họa sĩ, khi ký họa, khi ngồi uống cà phê một mình trong lòng thành phố này…

Trần Trung Lĩnh theo đuổi phong cách pop-art với thủ pháp cưỡng đoạt rất đặc trưng. Pop-art vốn rất hiện đại, hợp thời và phá cách, nhưng anh lại chịu ảnh hưởng nhiều của hội họa biểu hiện, chia sẻ với Van Gogh về cách bóp méo nhân vật rất đặc trưng. Màu sắc cũng vậy, những tông màu của Trần Trung Lĩnh thường dùng là những tông màu mạnh. Anh vẽ với tốc độ rất nhanh, để dồn nén cảm xúc vào tranh vẽ.

Và thứ ảnh hưởng rõ rệt nhất của Van Gogh lên Trần Trung Lĩnh là việc dùng các hình ảnh trong tranh của Van Gogh như là những pop-icon, cưỡng đoạt (impasto) nó để đưa vào một ngữ cảnh mới, câu chuyện khác.

Họa sĩ Trần Trung Lĩnh và tác phẩm.


Trần Trung Lĩnh kể, suốt quãng thời gian sinh viên mỹ thuật, cuối thế kỷ 20, những tháng ngày lê la chép lại tranh của các danh họa như một phần của mưu sinh, mang lại cảm giác chán ngấy và đáng ghét. Trần Trung Lĩnh là một “tay trùm” chép tranh Van Gogh thời bấy giờ, nhiều bức chép đến “thuộc lòng”.

Nhưng khi trưởng thành, anh đã rời bỏ chuyện chép tranh từ lâu, để dần sống được với công việc sáng tạo, khi nhìn lại những năm tháng chép tranh đến chán chường ấy, thấy đó vô tình lại là một kinh nghiệm quý báu. Gần như là một phương thức lặp lại hành động của các bậc thầy, tất nhiên trong chừng mực kỹ thuật nào đó, nó sẽ bổ sung cho quãng đường sáng tác về sau này rất nhiều. Để bây giờ lấy cảm hứng sáng tạo nên câu chuyện Van Gogh ở Sài Gòn, bày 13 tranh được tuyển lựa trong các sáng tác gần đây.

Tác phẩm trong triển lãm.


“Hơn 20 năm sau, một ngày lật từng trang sách tranh của các bậc thầy, mà cụ thể là Van Gogh, một họa sĩ lúc sôi nổi tuổi trẻ Lĩnh nghĩ đó chính là thần tượng của mình, cảm giác nổi loạn của màu sắc trở lại. Cảm giác ấy khi xưa bị mình ruồng bỏ bao nhiêu thì bây giờ nó sống động, gần gũi hơn bấy nhiêu. Những gam màu cuồn cuộn tuôn chảy trở lại.

Van Gogh điên ư, không, chính mình chưa đủ độ để hiểu sự điên loạn trong hành vi nghệ thuật đó. Cũng những trang sách khi xưa, bây giờ là một mối dây liên hệ khác trong tâm tưởng của mình khi cảm nhận tranh của Vincent. Màu cam đó, màu vàng đặc trưng đó, đặt cạnh màu xanh tím đó là một nỗi khắc khoải cao độ mà lúc sinh viên chẳng ai có thể chỉ cho mình thấy được, bởi nó là cảm giác, không phải bài học nào cả”, Trần Trung Lĩnh chia sẻ.

Trần Trung Lĩnh sinh năm 1977 tại Hội An, sau khi rời quê nhà vào học Đại học Mỹ thuật TP.HCM, thì chọn thành phố này làm chốn định cư. Khoảng năm năm sau đại học, con đường sáng tác mới bắt đầu. Qua một vài triển lãm trong nước, tại quê nhà, cũng như ở Bali (Indonesia), Trần Trung Lĩnh bắt đầu chuyển xu hướng sang trào lưu hội họa pop-art, chịu ảnh hưởng của Andy Warhol và Damien Hirst…

Vẽ đến năm 2013, Trần Trung tạm dừng hoạt động triển lãm tranh để dành thời gian chuyên sâu vào những dự án dài hơi, vẽ những bộ tranh mất hàng 7-8 năm mới hoàn thành. Anh cũng dành nhiều thời gian hơn cho điện ảnh, với nhiều vai trò khác nhau, từ họa sĩ thiết kế cho đến đạo diễn, viết kịch bản…

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#mỹ quan đô thị Tranh truyện của MỚ.
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.