Vẫn thu phí xe ô tô ra vào sân bay cho đến khi có… phương án thu phí mới

 10:43 | Thứ sáu, 26/04/2019  0
Đây là thông tin trong phương án thu giá dịch vụ đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đưa ra mới đây.

Số tiền thu được ACV dùng làm gì?

Theo phương án thu giá dịch vụ đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không dự định áp dụng vào năm sau, ACV sẽ không thu tiền đối với xe ra vào khu vực đón trả khách trong khoảng thời gian nhất định, tùy theo từng cảng hàng không sân bay. Những xe ô tô ra vào cảng quá thời gian quy định sẽ được thu tiền theo thời gian như dịch vụ sân đỗ ô tô.

Tuy nhiên, trong thời gian từ nay đến năm 2020, khi ACV nâng cấp hệ thống kiểm soát xe ô tô ra vào cảng hàng không, các cảng hàng không vẫn tiếp tục thực hiện thu phí như hiện nay. Số tiền thu được, ACV dùng để bù đắp chi phí khai thác, duy tu, bảo dưỡng, tái đầu tư hệ thống đường dẫn vào nhà ga. Hiện, ACV đang chịu trách nhiệm đầu tư, quản lý, bảo đảm tiêu chuẩn khai thác cho hạ tầng 21 cảng hàng không trên cả nước, bao gồm hệ thống đường dẫn vào nhà ga các cảng hàng không. Riêng hệ thống đường dẫn vào nhà ga của 21 cảng hàng không do ACV quản lý có tổng giá trị đầu tư hơn 2.500 tỉ đồng. 

Ô tô đón khách tại sân bay Nội Bài. Ảnh minh hoạ: Zing

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo ACV cho biết thêm về mốc thời gian miễn phí, có 02 phương án được đưa ra, gồm: miễn phí 10-15 phút đầu tiên và phương án giảm 30-50% phí ra vào các cảng, số tiền giảm này sẽ được tính vào phí phục vụ hành khách ở nhà ga mới.

Phản ứng trước phương án thu phí mới, hành khách Nguyễn Văn Tuấn (ở Hà Nội), cho rằng trong vé máy bay đã có khoản mục tính thuế, phí sân bay, để chi trả cho các dịch vụ khai thác tại sân bay. Hành khách sử dụng dịch vụ hàng không sẽ đương nhiên được sử dụng dịch vụ đường dẫn vào sân bay. Nếu tách riêng mức thu phí sử dụng dịch vụ đường dẫn sân bay, hành khách sẽ phải trả phí thành hai lần.

Ở góc nhìn khác, chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh cho rằng các cảng hàng không ngoài việc xây dựng còn có trách nhiệm bảo trì, bảo dưỡng và đầu tư các thiết bị nhằm đảm bảo an toàn, an ninh cho khu vực đường dẫn, nên công ty cảng có thể thu một phần chi phí, nhưng lựa chọn phương án thu phí nào thì theo ông Doanh, cần tổ chức lấy ý kiến công khai của người dân, các chuyên gia, các nhà phản biện xã hội một cách công khai, minh bạch. Trong quá trình thực hiện thu phí phải có sự giám sát.

Sai quy định… nhưng vẫn thu

Điều đáng chú ý là, trước đó 2 năm, Thanh tra Chính phủ đã kết luận khoản thu phí ra vào19 sân bay (tính từ 1.1.2012 đến 31.12.2015 của ACV là 551 tỉ đồng) là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho hành khách. Mặc dù vậy, trong suốt hai năm qua, các cảng hàng không vẫn tiếp tục thu phí đối với các phương tiện đưa, đón khách tại sảnh.

Một số lái xe thường xuyên phải đưa đón khách đi sân bay không đồng tình với cách thu phí của ACV hiện nay, bởi các phương tiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để cho hành khách lên/xuống xe và chuyển hành lý mà phải trả từ 15-25 nghìn đồng thì rất vô lí! Số tiền tuy không lớn nhưng mỗi ngày các cảng hàng không lớn như  Nội Bài và Tân Sơn Nhất có hàng nghìn lượt xe ra vào. Do đó, số tiền thu được rất lớn sẽ được quản lý và sử dụng như thế nào? Lái xe Nguyễn Ngọc Hùng, quận Hoàng Mai không tránh khỏi nghi ngại về số tiền này.

Anh Hoàng Thế Mạnh (ở Đông Anh, Hà Nội), cho rằng sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc tiếp tục thu phí ra vào đối với những phương tiện cá nhân đưa tiễn người nhà tại sảnh là sai quy định.

Mặc dù vậy, trong phương án thu phí mới được đưa ra, ACV vẫn bảo vệ việc thu phí đường dẫn và cho rằng việc thu phí này phù hợp với quy định nhằm đảm bảo trách nhiệm xây dựng, bảo trì, sửa chữa đường giao thông nội bộ cảng hàng không, sân bay, và phù hợp với quy định Luật đất đai về quyền được hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất. Cụ thể, “Theo điều 11 Luật Hàng không dân dụng, Điều 36 Nghị định 102/2015/NĐ-CP, Thông tư 36/2015/TT-BGTVT, Quy định 223/QĐ- Bộ GTVT, dịch vụ đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không  là dịch vụ phí hàng không do doanh nghiệp kinh doanh cảng hàng không quyết định, niêm yết giá.”

Luật sư Phạm Thành Tài, Đoàn Luật sư Hà Nội, cho biết Điều 36 của Nghị định 102 năm 2015 về khai thác Cảng hàng không có quy định đường dẫn nằm trong Danh mục hàng không tại Cảng hàng không, sân bay. Tuy nhiên theo quy định điều B khoản 2 Điều 31 Nghị định 92 năm  2016 của Chính phủ đã bãi bỏ Điều 36 của Nghị định 102 năm 2015 về khai thác Cảng hàng không. Tại Điều 1 của Nghị định 92 năm 2016 quy định về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng thì dịch vụ đường dẫn vào cảng hàng không, không còn nằm trong Danh sách các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Và như vậy, quan điểm “dịch vụ đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không là dịch vụ phi hàng không” là không đúng với pháp luật hiện hành.

Một số ý kiến cho rằng, đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không là hạng mục không thể thiếu trong hạ tầng cảng hàng không, nên không thể tách rời khỏi các dịch vụ thiết yếu nhằm phục vụ hành khách sử dụng dịch vụ hàng không. Bởi vậy, không nên thu phí đối với các phương tiện ra vào đưa tiễn người thân tại sảnh các cảng hàng không trong khoảng thời gian nhất định từ 15-30 phút, sau thời gian đó có thể thu phí như dịch vụ sân đỗ để đảm bảo quyền lợi của hành khách đi máy bay. Phần phí thu được sẽ phục vụ cho ACV chi trả các chi phí bảo trì, bảo dưỡng và đảm bảo tình hình an ninh trật tự của hệ thống đường dẫn vào sân bay.

Theo Kết luận số 2569/KL-TTCP, Thanh tra Chính phủ không kiến nghị xử lý về kinh tế đối với  số tiền 551 tỉ đồng – số tiền ACV đã thu dịch vụ đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không đối với xe đưa đón trả khách trong giai đoạn 2012-2017.

Số tiền này ACV dùng để bù đắp chi phí khai thác, duy tu, bảo dưỡng, tái đầu tư hệ thống đường dẫn vào nhà ga và được hạch toán kế toán, xuất hóa đơn, xác định doanh thu, chi phí, lợi nhuận, trích lập các quỹ của doanh nghiệp theo đúng hướng dẫn chế độ kế toán của Bộ Tài chính và đã nộp thuế, nghĩa vụ theo đúng quy định.

Minh Hân

 

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.