Vay Trung Quốc 300 triệu USD làm cao tốc: Vẫn đang cân nhắc

 00:12 | Thứ bảy, 30/07/2016  0

Việc quyết định có vay của đối tác Trung Quốc 300 triệu USD để làm cao tốc hay không đang được cân nhắc và đàm phán lại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết bên hành lang Quốc hội, chiều 29.7.

300 triệu USD nói trên là số tiền được Bộ Giao thông Vận tải mới đề xuất vay để thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (96 km) từ ngân hàng Trung Quốc - China Eximbank

Ông Dũng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề nghị Bộ Tài chính đàm phán lại để thay đổi điều kiện vay thuận lợi hơn, như mức lãi suất vay thấp hơn và bỏ chỉ định thầu cho nhà thầu Trung Quốc.

Trước băn khoăn về những bài học từ vốn vay ưu đãi của Trung Quốc cho một số dự án mà điển hình là đường sắt cao tốc Cát Linh - Hà Đông, Bộ trưởng nói: Đó đúng là bài học để Chính phủ cân nhắc, tính toán chuyện có vay hay không. Còn hiện giờ đang để mở chưa quyết định, đang đàm phán tiếp điều kiện vay có thuận lợi hay không. Sau đó mới quyết định có đầu tư vào dự án này bằng nguồn vay ưu đãi từ Trung Quốc hay không.

Vậy tại sao Chính phủ không tìm kiếm nguồn tiền nội địa?, trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng nói, vay vốn trong nước thì sẽ phải chịu chi phí vay cao, nên phải tính toán hài hoà giữa các dự án. Vay mà chi phí cao thì hiệu quả dự án sẽ thấp.

Nhưng vay vốn nước ngoài, thường đi kèm rất nhiều điều kiện. Nếu tính cộng những điều kiện này thì có khi giá đi vay không hề rẻ, câu hỏi tiếp theo được đặt ra với Bộ trưởng Dũng.

Đúng, đó là vấn đề. Điều kiện đi kèm vốn vay ưu đãi thì tuỳ từng nhà đầu tư. Nhà đầu tư đa phương thì họ không quan tâm việc buộc nhà thầu phải là của họ, phải mua hàng hoá của họ... Nhưng nhà thầu song phương họ lại quan tâm điều này, Bộ trưởng trả lời.

Ông cũng nhấn mạnh phải hài hoà lợi ích người đi vay và cho vay. Qua đó giảm thiểu những điều kiện đi kèm và minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, giảm chi phí không hợp lý.

Ví dụ như trong dự án này, chúng ta đang cố gắng đàm phán không chỉ định thầu là nhà thầu Trung Quốc, cố gắng phải đấu thầu công khai thì sẽ tăng hiệu quả của dự án, Bộ trưởng đáp.

Theo Vneconomy

» Nên hay không vay Trung Quốc 7.000 tỷ đồng làm cao tốc Vân Đồn – Móng Cái?

» DN Trung Quốc sẵn sàng lại quả tối thiểu 30% bằng 'tiền tươi'

» Nợ của doanh nghiệp Trung Quốc tăng nhanh

» “Tại sao cứ để tổng thầu Trung Quốc lấy hết cơm ăn của doanh nghiệp Việt?”

» Trật tự Biển Đông: Không thể hành xử kiểu “một mình một chợ”!

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.