Việt Nam thêm 7 ca nhiễm COVID-19 từ nước ngoài về, bệnh nhân thứ 300 dương tính trở lại

 22:02 | Thứ năm, 18/06/2020  0
Chiều 18.6, Bộ Y tế cho biết đã phát hiện thêm 7 trường hợp dương tính với COVID-19 là người trở về từ Kuwait, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, và đến thời điểm này Việt Nam đã có 342 ca.

Bệnh nhân thứ 336: nam, 29 tuổi, có địa chỉ tại Nghi Lộc, Nghệ An
Bệnh nhân thứ 337: nam, 25 tuổi, có địa chỉ tại Hoằng Hoá, Thanh Hoá
Bệnh nhân thứ 338: nam, 38 tuổi, có địa chỉ tại Lạng Giang, Bắc Giang
Bệnh nhân thứ 339: nam, 37 tuổi, có địa chỉ tại Diễn Châu, Nghệ An
Bệnh nhân thứ 340: nam, 33 tuổi, có địa chỉ tại Yên Thành, Nghệ An
Bệnh nhân thứ 341: nam, 35 tuổi, có địa chỉ tại Tứ Kỳ, Hải Dương
Bệnh nhân thứ 342: nam, 41 tuổi, có địa chỉ tại Hương Khê, Hà Tĩnh.

Ngày 16.6 các bệnh nhân này từ Kuwait (quá cảnh Quatar) về sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM trên chuyến bay QH9092 và được cách ly ngay tại khu cách ly thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ngày 17.6, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm ngày 17.6 là dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện 7 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa. Như vậy, tính đến 18 giờ ngày 18.6, Việt Nam có tổng số 342 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 202 bệnh nhân được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 63 ngày liên tiếp không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Khu vực các ly tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Hữu nghị Việt Tiệp​.

Cũng trong chiều 18.6, thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng cho biết bệnh nhân số 300 đã dương tính trở lại sau khi được xuất viện và bệnh nhân đang được điều trị tại cơ sở 2 bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng.

Ngày 16.6, Sở Y tế Hải Phòng đã thực hiện xét nghiệm và cho kết quả dương tính đối với trường hợp của anh T.T.T. (bệnh nhân số 300 của Việt Nam, SN 1994, trú tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) nhiễm COVID-19 đã được điều trị khỏi và ra viện ngày 8.6.2020.

Trước đó, bệnh nhân T.T.T. đi trên chuyến bay VN62 từ Arkhangelsk - Nga về sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh lúc 4 giờ ngày 13.5.2020. Sau khi xuống sân bay đã được cách ly tập trung tại Trường quân chính Thái Bình. Kết quả xét nghiệm của anh T.với virus COVID-19 ngày 13.5.2020 là dương tính. Bệnh nhân được chuyển về cách ly y tế tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình từ ngày 14.5.2020 đến ngày 08.6.2020. Trước khi xuất viện đã có 4 lần xét nghiệm kết quả âm tính.

Sau khi ra viện, bệnh nhân được xe của Lữ đoàn 679, Vùng 1 Hải quân đón về nơi đóng quân của đơn vị tại xã An Thắng, huyện An Lão, TP.Hải Phòng thực hiện cách ly. Để đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch, Lữ đoàn 679 đề nghị sở Y tế Hải Phòng thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với trường hợp này.

Ngay sau khi nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm của bệnh nhân, sở Y tế Hải Phòng đã thông báo kết quả xét nghiệm cho cục Hậu cần - bộ Tư lệnh Hải quân, đề nghị đơn vị phối hợp với ngành y tế chuyển bệnh nhân về khoa Bệnh Nhiệt đới - cơ sở 2 bệnh viện Việt Tiệp để cách ly y tế; đồng thời lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để có kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.

Đến 19h ngày 16.6, bệnh nhân vào khoa bệnh Nhiệt đới - cơ sở 2 bệnh viện Việt Tiệp trong tình trạng: Tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, huyết áp 110/60 mmHg, mạch 80 lần/phút, không mệt mỏi, không ho, không khó thở tần số thở 18 lần/phút, không đau tức ngực, không khạc đờm, tim đều rõ, phổi không rales, bụng mềm, không chướng, gan lách không sờ thấy, hội chứng màng não âm tính. Bệnh nhân đã được cách ly tuyệt đối trong phòng áp lực âm và không có khả năng lây lan bệnh ra cộng đồng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến nay tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 325/342 bệnh nhân (chiếm tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam), trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi (hiện cả nước chỉ còn duy nhất bệnh nhân 91 là phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy). 17 bệnh nhân COVID-19 còn lại của nước ta đang được điều trị tại 8 cơ sở y tế (cơ sở điều trị nhiều nhất hiện nay là bệnh viện Bà Rịa), đa số bệnh nhân có sức khỏe ổn định.

Tại cuộc họp, triển khai công tác phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra tại Văn phòng Chính phủ sáng ngày 18.6, Ban Chỉ đạo đánh giá, ở trong nước chúng ta cơ bản đã khống chế được dịch bệnh, nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới hết sức phức tạp. Trong khi tâm lý người dân và các cơ quan phòng, chống dịch trong thời gian gần đây ít nhiều có dấu hiệu chững lại.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết: “Chính trong giai đoạn này chúng tôi rất lo lắng, quan ngại”. Đất nước chuyển sang trạng thái bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa khôi phục phát triển kinh tế, xã hội, nhưng nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao bởi nguồn bệnh từ bên ngoài có thể tấn công vào trong nước bất cứ lúc nào. Thực tế cho thấy làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 đã bùng phát ở nhiều nước.

Theo Ban Chỉ đạo, để bảo vệ những thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội trong nước, chúng ta phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, quản lý người nhập cảnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Bài, ảnh: Dạ Thảo

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.