Kiều hối là nguồn lực lớn giúp TP.HCM vượt thách thức

 23:11 | Thứ sáu, 02/02/2024  0
Tối 2.2, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và UBND TP.HCM tổ chức họp mặt kiều bào "Xuân quê hương" mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Tham dự sự kiện có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; ông Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM; bà Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao...

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM rất vinh dự khi được chọn tổ chức chương trình "Xuân quê hương" năm 2024, chào đón các lãnh đạo Trung ương và các kiều bào về Việt Nam đón Tết.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu.


Ông Phan Văn Mãi cho biết thành phố đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và đạt được một số kết quả quan trọng trên các lĩnh vực như tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) đạt 5,81%, thu ngân sách đạt 448.826 tỉ đồng. Đặc biệt, kiều hối chuyển về đạt hơn 9,5 tỉ USD, chiếm 50% so với tổng kiều hối của cả nước.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tham dự chương trình họp mặt kiều bào tại TP.HCM.


Ông Phan Văn Mãi cho rằng năm 2024, TP.HCM sẽ còn đối mặt nhiều khó khăn nhưng cũng có nhiều cơ hội phát triển, nhất là có Nghị quyết 98 của Quốc hội. TP.HCM cũng xác định thực hiện chủ đề năm 2024 là quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98 của Quốc hội với những mục tiêu cụ thể.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh: "Tôi mong bà con kiều bào hướng về đất nước sẽ tiếp tục quan tâm góp ý, đầu tư, kết nối, giới thiệu nguồn lực để TP.HCM và đất nước phát triển hơn. Tôi cũng kỳ vọng bà con không chỉ hướng về quê hương thông qua việc gửi kiều hối, đầu tư mà còn là góp ý tri thức, công nghệ. Chúng tôi sẽ lắng nghe, tiếp thu và cải thiện".

Trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động, ông Phan Thế Phương, kiều bào Mỹ, Chủ tịch Công ty TNHH Liên kết Việt Mỹ, cho biết kiều bào nước ngoài là nguồn lực của đất nước. Chương trình "Xuân quê hương" rất ý nghĩa và mong muốn được kết nối nhiều hơn nữa. Ông nhận thấy trong 10 năm qua, TP.HCM phát triển vượt bậc và hy vọng tương lai Việt Nam sẽ trở thành con rồng châu Á.

Tham gia chương trình "Xuân quê hương" lần này, ông Nguyễn Ngọc Luận, Giám đốc Công ty TNHH Liên kết Thương mại Toàn Cầu (thương hiệu cà phê Meet More), nhận thấy Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đã có những thay đổi rõ rệt. Được tham quan nhiều điểm nổi bật của TP.HCM như tuyến Metro, không chỉ riêng ông mà các kiều bào cũng thấy được sự thay đổi từng ngày của TP HCM. Đặc biệt, trong năm vừa qua kinh tế khá khó khăn nhưng TP.HCM đạt được những chỉ số rất tốt nhất là lượng kiều hối gửi về TP.HCM tăng đột biến. Khi có những chính sách đặc biệt dành cho thành phố thì bà con kiều bào có được nhiều cơ hội để đầu tư và gửi kiều hối về cho gia đình một cách mạnh mẽ hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Luận, Giám đốc Công ty TNHH Liên kết Thương mại Toàn Cầu (thương hiệu cà phê Meet More), phát biểu tại sự kiện.


Đối với nghị quyết 98, ông cho rằng đây là tiền đề để bắt đầu đi vào thực tế, tuy còn nhiều điều cần chỉnh sửa nhưng ít nhất đây là bộ khung tạo tiền đề để cải cách chính sách, không chỉ về đầu tư, môi trường sống, giáo dục, tài chính của TP.HCM. Trong tiến trình thực hiện có thể điều chỉnh thay đổi thêm sao cho phong phú hơn.

Các đại biểu tham quan các gian hàng tại sự kiện.

Đại biểu nghe giới thiệu sản phẩm tại gian hàng sự kiện.


"Xuân quê hương" 2024 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và UBND TP.HCM đồng tổ chức diễn ra ngày 1 và 2.2 tại TP.HCM với nhiều hoạt động thu hút sự tham gia của đông đảo kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về quê hương đón Tết.

Các lãnh đạo và đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Các lãnh đạo và đại biểu chụp ảnh lưu niệm.


Tin: Xuân Mai - Ảnh: Hoàng Triều

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.