Virus và những ký chủ thượng lưu

 14:27 | Thứ ba, 10/03/2020  0
Cô tiểu thư Hà Nội xuất ngoại trở về khai man nhằm trốn cách ly tập trung đã trở thành nguồn lây nhiễm cấp số nhân, một quan chức tuyên huấn cấp cao đi từ vùng dịch về vô tư đi đánh golf và hội họp, một chủ tịch hội đồng quản trị công ty lớn khi được gọi cách ly đã điều lính đi cách ly thay...

Dịch bệnh lần này thật tình cờ, phơi bày những chứng tật của người giàu, người có quyền trong xã hội. Phải chăng con virus biết chọn đường để nội nhập vào một xã hội?

Lực lượng chức năng đã niêm phong ba ngôi nhà từ số 5 đến 9 phố Nguyễn Khắc Nhu (Ba Đình, Hà Nội) liên quan đến bệnh nhân nCoV thứ 21 tại Việt Nam. Ảnh: Trần Thanh


Không, chẳng có loài virus bệnh dịch nào có khả năng phân biệt giàu nghèo, quyền thế hay yếu thế. Nhưng trong lần trở lại này, thì có vẻ như Sars-CoV-2 đã nương vào tầng lớp thượng lưu để phát tán.

Bức tranh bệnh tật soi chiếu một bức tranh khác, mà có thể thường ngày chúng ta không có dịp được xem miễn phí. Dẫu biết, cũng bằng cách thế đó, sau những màn trình diễn ngoài tưởng tượng về sự xa hoa và ích kỷ của đời sống thượng lưu, thượng quyền, thì hệ lụy sẽ ban phát đều cho toàn xã hội.

Và người nghèo bao giờ cũng là nhóm dễ tổn thương nhất.

Khu vực phong tỏa, cách ly ở phường Trúc Bạch (Hà Nội) sau ngày công bố bệnh nhân nCoV thứ 17 tại Việt Nam. Ảnh: Minh Hiếu 


Có thể có những người vận dụng sách vở để cắt nghĩa sự phẫn nộ của dư luận liên quan tới một tâm lý đố kị, ghét giàu, ghét địa vị và điều đó thật là bảo thủ (Cách kiến giải này sẽ rất dễ được sủng ái!). Công bằng mà nói, nó có thể đúng, có thể sai. Cái đúng thì được nói nhiều rồi, có lẽ cũng đủ ngọn ngành rồi. Còn cái có thể sai là ở chỗ, trong những trường hợp cụ thể dẫn tới phát tán bệnh tật đợt này, sự lên án thì hướng vào nhận thức xã hội của những người thượng đẳng trong câu chuyện. Họ có lối hành xử, xảo thuật giống nhau và ít nhiều mang tính điển hình trưởng giả trong xã hội mà ta đang sống.

Ai chẳng biết không nên phẫn nộ hay hả hê khi người giàu và có quyền nhiễm bệnh bởi trước bệnh tật và cái chết, con người đáng thương như nhau. Nhưng người ta có quyền lên án người vô tâm với tha nhân, vô trách nhiệm với cộng đồng.

Vấn đề còn lại là vế thứ hai của câu chuyện. Hãy chuẩn bị cho những hệ lụy thấy được và không thấy được của con virus đã biết cách mượn ký chủ thượng lưu mà quay trở lại khuynh đảo đời sống!

Nguyễn Vĩnh Nguyên

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.