VNG công bố doanh thu kỷ lục, cán mốc lợi nhận hơn 1 ngàn tỷ đồng

 13:50 | Thứ tư, 23/05/2018  0
Năm 2017, VNG đã đạt doanh thu hơn 4.266 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.158 tỷ đồng. Đây được xem là một kỷ lục của VNG kể từ khi công ty thành lập vào năm 2004.

VNG giới thiệu công nghệ mới ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit) lần thứ 7.

Ngày 23.5, trước kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, công ty cổ phần VNG (VNG) công bố báo cáo tài chính kết quả kinh doanh năm 2017.

Theo các báo cáo đã được kiểm toán năm 2017 của VNG, doanh thu thuần đạt hơn 4.266 tỷ đồng (tăng 41% so với năm 2016) và lợi nhuận trước thuế đạt 1.158 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 938 tỷ đồng (tăng 72% so với năm 2016), nộp thuế TNDN hơn 220 tỷ đồng, cao gần gấp rưỡi so với năm 2016. Đây là mốc doanh thu, lợi nhuận cao nhất kể từ khi VNG thành lập vào năm 2004.

Đặc biệt, biên lợi nhuận của VNG tiếp tục khẳng định đà tăng trưởng mạnh mẽ. Theo đó, cứ mỗi đồng doanh thu thuần, VNG thu về 0,22 đồng lợi nhuận sau thuế. Đây là mức biên lợi nhuận mà rất ít doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cung cấp dịch vụ nói chung, cũng như trong lĩnh vực nội dung số, có được.

Một điểm sáng khác trong bức tranh tài chính năm 2017 của VNG là tiền mặt vẫn “đầy kho” khi mà số dư tiền mặt tại quỹ, tiền gửi ngân hàng (chủ yếu) chiếm đến 55,9% tổng tài sản của VNG. Cuối năm 2017, VNG ghi nhận 131 tỷ đồng doanh thu tài chính, tăng 72% so với năm 2016.

Đáng chú ý, lãi lũy kế của VNG lên tới hơn 4.600 tỷ đồng, gấp hơn 13,6 lần vốn điều lệ (vốn điều lệ VNG là 337 tỷ đồng). VNG không vay nợ ngân hàng.

Bên cạnh đó, ngoài việc đầu tư nghiên cứu, sản xuất và phát hành sản phẩm ra thị trường quốc tế như Thái Lan, Singapore, Myanmar… thì năm 2017, VNG đã ký thỏa thuận hợp tác với Nasdaq, sàn chứng khoán lớn nhất nước Mỹ với giá trị vốn hóa trên 6.800 tỷ USD. Việc tiếp tục mở rộng thị trường, theo đuổi chiến lược “Go Global” sẽ tiếp tục là trọng tâm của VNG trong những năm tiếp theo.

Ông Lê Hồng Minh, chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VNG (trái) và Phó chủ tịch tập đoàn NASDAQ Bob McCooey tại buổi ký kết hôm 29.5.2017 (giờ New York). Ảnh: Anh Nguyễn

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của VNG, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 24.5.2018 tại TP.HCM. 

Đại diện VNG cho biết, tại Đại hội cổ đông lần này, công ty dự kiến trình kế hoạch kinh doanh năm 2018 với chỉ tiêu doanh thu 5.006 tỷ đồng, tăng 17,3% và lợi nhuận sau thuế đạt 549 tỷ đồng.

VNG cũng dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông thông qua việc tiếp tục không chia cổ tức năm 2017 nhằm giữ lại lợi nhuận để tập trung nguồn lực đầu tư vào các sản phẩm chiến lược và đa dạng hóa hoạt động, tăng giá trị dài hạn cho doanh nghiệp và các cổ đông. Trong đó, VNG tập trung vào 4 nhóm chính, gồm: ví điện tử, phát triển sản phẩm di động, xây dựng hệ sinh thái các sản phẩm trong công ty và thương mại điện tử.

Theo đại diện VNG, chính sách không chia cổ tức của VNG đã duy trì trong suốt nhiều năm qua, nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của đại đa số cổ đông tại các kỳ Đại hội đồng cổ đông những năm trước.

Tầm nhìn trong tương lai, theo đại diện VNG, bên cạnh những sản phẩm nội dung số truyền thống, công ty sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để phát triển các sản phẩm, công nghệ mới, như: Trí tuệ nhân tạo, Machine Learning, Big Data, Thực tại ảo VR, Thanh toán di động… để phục vụ tốt hơn nhu cầu sử dụng của người dùng; đồng thời nghiên cứu phát triển những sản phẩm mang tính giáo dục và sáng tạo cao nhằm tạo ra các giá trị tích cực cho người dùng Internet. VNG sẽ tiếp tục điều chỉnh tỷ trọng cơ cấu doanh thu theo hướng đa dạng hoá sản phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu, nhằm từng bước phấn đấu đưa VNG trở thành Công ty Internet hàng đầu Việt Nam và khu vực châu Á,

Một nội dung khác tại Đại hội đồng cổ đông năm 2018 là VNG sẽ trình cổ đông quyền mua cổ phần cho nhân viên (ESOP) lần III với tổng số cổ phần phát hành hơn 2,9 triệu cổ phần. Giá bán dự kiến 30.000 đồng/cổ phần. Chia sẻ về sự kiện này, đại diện VNG cho biết nhằm mong muốn phát triển hơn nữa chương trình ESOP như một công cụ để thu hút, khuyến khích và giữ chân nhân viên chủ chốt. ESOP là một trong những chế đô phúc lợi gắn kết lợi ích nhân viên với các cổ đông mà VNG đã thực hiện từ năm 2011 đến nay với số cổ phiếu dành cho cán bộ, nhân viên là hơn 3,5 triệu cổ phần.

Trọng Văn

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.