Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Pháp hạ cảnh báo nguy cơ nhiễm chì

 21:24 | Thứ ba, 06/08/2019  0
Chính quyền Pháp đã công bố kết quả các xét nghiệm mới tại các trường học và nhà trẻ xung quanh Nhà thờ Đức Bà, cho thấy chưa đến 70mg chì trên mỗi m2 - ngưỡng được coi là an toàn.

Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp, bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn, ngày 16.4.2019. Ảnh: THX

Giới chức thành phố Paris (Pháp) ngày 6.8 đã hạ thấp cảnh báo về nguy cơ nhiễm chì sau vụ cháy lớn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà (Notre Dame) hồi tháng Tư vừa qua.

Phát biểu với báo giới, Phó Thị trưởng Paris Emmanuel Gregoire cho biết tất cả các xét nghiệm tiến hành trong bán kính 500 mét xung quanh khu vực Nhà thờ Đức Bà đều cho kết quả âm tính, đồng nghĩa không còn mối nguy hiểm.

Trước đó, tối 5.8, chính quyền Paris đã công bố kết quả các xét nghiệm mới tại các trường học và nhà trẻ xung quanh Nhà thờ Đức Bà, cho thấy chưa đến 70mg chì trên mỗi m2 - ngưỡng được coi là an toàn.

Tuy nhiên, kết quả cũng cho thấy tại một số trường học và nhà trẻ ngoài khu vực di tích lịch sử hơn 850 tuổi này vẫn có 1.000mg chì trên mỗi m2 ở những nơi như sân chơi và bậu cửa sổ.

Ông Gregoire cam kết nhà chức trách sẽ làm sạch hoàn toàn môi trường tại những khu vực này trước khi năm học mới bắt đầu vào tháng Chín tới và các trường học cũng sẽ chỉ mở cửa khi được cơ quan y tế vùng cho phép.

Khoảng 300 tấn chì từ phần mái và tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà đã bị tan chảy do vụ cháy hồi tháng Tư vừa qua, gây ra lượng bụi chì lớn trong không khí, đe dọa sức khỏe của cư dân sống gần khu vực, đặc biệt là trẻ em.

Giới chức y tế Pháp cho hay mật độ chì tại một số điểm ở bên trong khu vực hiện trường vụ cháy, trong đất tại công viên lân cận và khu vực phía trước nhà thờ ở mức cao bất thường.

Nhiều ý kiến cảnh báo những khu vực trên sẽ vẫn trong tình trạng này trong nhiều năm nếu như không có giải pháp khắc phục.

Ô nhiễm chì có thể gây ra dị tật thần kinh ở con người, đặc biệt là đối với trẻ em, cũng như nhiều tác động tiêu cực đối với hệ thần kinh và thận.

Thùy An

 

Nguồn theo TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.