Vụ chuyển khoản nhầm 1 tỉ đồng tại ACB: Đồng ý hoàn lại tiền

 07:34 | Thứ năm, 28/03/2019  0
Bà Nguyễn Thị Phượng (xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị), người gửi đơn kêu cứu đến Người Đô Thị về việc chuyển khoản nhầm số tiền 1 tỉ đồng cho ông Huỳnh V.M (từ đây gọi là ông Huỳnh) cùng hệ thống Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu, cho biết ngày 23.3.2019 ông Huỳnh đã làm thủ tục hoàn lại số tiền 1 tỉ đồng mà bà Phượng chuyển khoản nhầm hôm 12.3.2019.

Cụ thể, khoảng 9g30 cùng ngày, bà Phượng tiến hành chuyển khoản tiền mua đất 1,5 tỉ đồng qua tài khoản ông Nguyễn V.M (từ đây gọi là ông Nguyễn), cũng là một khách hàng mở tài khoản tại ACB, tại ACB Tân Phú. Giao dịch được thực hiện trên máy tính cá nhân của bà Phượng tại Phòng Công chứng Đ.V (đường Tô Ký, huyện Hóc Môn) sau khi hai bên đã hoàn tất thủ tục pháp lý về chuyển nhượng tài sản. Lần đầu bà Phượng chuyển 500 triệu đồng đúng vào số tài khoản của ông Nguyễn. Tuy nhiên, hai lần tiếp theo thì bà chuyển nhầm sang tài khoản của ông Huỳnh (trùng tên và tên lót nhưng khác họ), cũng là khách hàng của ACB.

Xác nhận từ phía ACB về diễn tiến vụ việc.

Sau khi phát hiện sai sót, bà Phượng đã đến ACB Hóc Môn, chi nhánh gần nhất, đề nghị ngân hàng phong tỏa tài khoản theo mẫu của ngân hàng. Nhân viên ngân hàng cũng đã nối máy với ông Huỳnh  để bà Phượng nói chuyện trực tiếp, trình bày việc chuyển nhầm tài khoản hai lần với số tiền và đề nghị ông Huỳnh chuyển lại cho bà số tiền 1 tỉ đồng.

Theo thông tin từ bà Phượng, ông Huỳnh cho rằng lỗi tại bà Phượng nên bà phải tự chịu. Kỳ lạ là khi nhân viên ngân hàng gọi lại cho ông Huỳnh  một lần nữa nhưng người nghe thông báo lộn số. Việc này khiến bà Phượng có cơ sở ông Huỳnh không có thiện chí. Nhân viên ngân hàng lại không được phép cung cấp thông tin của ông Huỳnh để bà Phượng có thêm cơ hội thương lượng.

Thêm nữa, việc nhân viên ngân hàng thông báo bằng miệng là tài khoản của ông Huỳnh chỉ tạm khóa chừng 4-5 ngày (đến 18.3.2019) khiến bà Phượng vô cùng hoang mang, phải đến công an huyện Hóc Môn trình báo sự việc.

Ngay trong ngày, bà Phượng cho biết Công an huyện Hóc Môn ra Thông báo về việc tiếp nhận đơn tố giác, tin báo tội phạm gửi Ban Giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu - Phòng Giao dịch Hóc Môn đề nghị phong tỏa tài khoản của ông Huỳnh để phục vụ công tác điều tra xác minh xử lý.

Qua ngày 13.3.2019, bà Phượng cho biết đã gửi đơn yêu cầu phong tỏa tài khoản và cung cấp thông tin của ông Huỳnh V.M., gửi Ban Tổng Giám đốc ACB, Ban Giám đốc ACB chi nhánh Tân Bình (nơi bà Phượng mở tài khoản) và Ban Giám đốc ACB Phòng Giao dịch Hóc Môn.

Cũng trong ngày 13.3.2019, Công an huyện Hóc Môn ra văn bản về việc đề nghị phong tỏa tài khoản, cung cấp thông tin tài khoản của ông Huỳnh  để phục vụ công tác điều tra xác minh xử lý. Thời gian phong tỏa cho đến khi có công văn đề nghị giải tỏa tài khoản của ông Huỳnh.

 Ông Huỳnh đã chuyển trả tiền cho bà Phượng


Kiểm tra lại lịch sử giao dịch, bà Phượng phát hiện năm 2017 từng chuyển từ tài khoản cho ông Huỳnh số tiền 7 triệu đồng, thanh toán tiền chồng bà Phượng mua thiết bị điện tại một cửa hàng ở quận 5. Trong khoảng thời gian 10 ngày sau khi Công an huyện Hóc Môn ra văn bản, gia đình bà Phượng đã chủ động tìm kiếm địa chỉ và thuyết phục được ông Huỳnh đồng ý hoàn lại số tiền 1 tỉ đồng mà bà Phượng đã chuyển nhầm. ACB chi nhánh Châu Văn Liêm xác nhận ông Huỳnh đã làm thủ tục ủy nhiệm chi tại ACB chi nhánh Châu Văn Liêm - Quận 5, hoàn lại nguyên vẹn số tiền 1 tỉ đồng mà bà Phượng chuyển nhầm. Tuy nhiên, ngân hàng chưa thể thực hiện được lệnh chuyển tiền này do cơ quan điều tra huyện Hóc Môn chưa có công văn đề nghị giải tỏa tài khoản của ông Huỳnh.

Ngày 26.3.2019, bà Phượng đã làm đơn gửi Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra huyện Hóc Môn, xin giải tỏa tài khoản của ông Huỳnh để ACB hoàn tất thủ tục chuyển trả số tiền 1 tỉ đồng từ ông Huỳnh sang bà Phượng.  

Người Đô Thị sẽ tiếp tục thông tin.

Thượng Tùng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.