Vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm: doanh nghiệp xin 'trả góp', Cục Thuế TP.HCM nói gì?

 21:37 | Thứ năm, 07/04/2022  0
Chiều nay (7.4), UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo kết quả kinh tế - xã hội quý I.2022 và kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố khóa X. Nhiều vấn đề của thành phố được báo chí quan tâm, đặc câu hỏi, trong đó có vụ đấu giá 'đất vàng' đất ở Thủ Thiêm và việc hai doanh nghiệp trúng đấu giá là Công ty Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega có gửi văn bản lên Cục Thuế TP.HCM đề nghị cho phân kỳ nộp tiền sử dụng đất (theo 6 đợt) từ tháng 4.2022 đến tháng 9.2022.

Tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế thành phố, đã thông tin chi tiết về các vấn đề liên quan đến các lô đất trúng đấu thầu Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức, TP.HCM).

Bà Hạnh cho biết hai doanh nghiệp là Công ty Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega đã trúng đấu giá hai lô đất ở Thủ Thiêm nhưng đến ngày hôm nay (7.4) cả hai doanh nghiệp này đều chưa nộp lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế và ngân sách nhà nước.

Hai doanh nghiệp chưa nộp lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất trúng đấu giá đất Thủ Thiêm sẽ bị phạt 1 tỷ mỗi ngày. Theo quy định, nếu quá 180 ngày kể từ khi có thông báo, doanh nghiệp không nộp tiền thì xem như bỏ cọc. Ảnh: Dân Trí


Phó cục trưởng Cục Thuế thành phố cho biết thêm, sáng nay, Cục Thuế TP.HCM nhận được hai văn bản của hai doanh nghiệp nêu trên đề nghị cho phân kỳ nộp tiền sử dụng đất từ tháng 4.2022 đến tháng 9.2022, theo 6 đợt.

Tuy nhiên theo bà Hạnh, các lý do, khó khăn mà doanh nghiệp nêu không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định. Thực tế, hai doanh nghiệp này đã bị tính tiền phạt nộp chậm tiền sử dụng đất đợt 1 và từ hôm nay (7.4) sẽ bị tính thêm tiền phạt chậm nộp đợt 2. Mỗi ngày, mỗi doanh nghiệp này phải nộp khoảng 1 tỷ đồng tiền phạt.

"Cục Thuế TP.HCM sẽ tiếp tục tính tiền chậm nộp và ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi nợ theo quy định quản lý thuế", bà Hạnh cho biết.

Trước đó, Công ty Cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (rộng 6.446 m2), với số tiền 3.800 tỉ đồng; Công ty Cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8 (rộng 8.500 m2), với số tiền 4.000 tỉ đồng.

Lý do mà các doanh nghiệp đưa ra khi đề xuất nộp tiền phân kỳ (6 đợt) là diễn biến sau thời điểm đấu giá ảnh hưởng nghiêm trọng đến các kế hoạch phát triển dự án của doanh nghiệp. Cụ thể, nội dung văn bản của Công ty cổ phần Dream Republic do Tổng giám đốc Trần Thị Mộng Linh ký cho biết, trước và sau khi trúng đấu giá, công ty đã gặp gỡ các đối tác để xây dựng định hướng phát triển dự án, các đối tác hoàn toàn ủng hộ theo hướng xây dựng định vị thương hiệu thay vì chỉ đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Dù khó khăn nhưng công ty đang nỗ lực thu xếp nguồn tài chính để nộp vào ngân sách nhà nước tiền trúng đấu giá đất cũng như các khoản phí, lệ phí. 

Tương tự công văn của Công ty cổ phần Sheen Mega do Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Huyền nêu, do khó khăn chủ quan, khách quan dẫn đến việc chậm nộp tiền trúng đấu giá và các khoản phí liên quan... 

Với mong muốn tiếp tục thực hiện dự án, hai doanh nghiệp kiến nghị các cơ quan chức năng của thành phố phương án thanh toán chậm việc nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9.2022 (tháng 4 nộp 15%, các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17% và đến tháng 9 sẽ thanh toán toàn bộ số tiền còn lại).

Theo thông báo ngày 6.1 của Cục Thuế TP.HCM, bốn doanh nghiệp trúng đấu giá bất động sản tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất trong 30 ngày từ khi có thông báo. Số tiền sử dụng đất còn lại phải được nộp chậm nhất trong 90 ngày kể từ khi có thông báo (tức ngày 6.4). Nếu quá thời hạn trên, ngoài tiền sử dụng đất phải nộp, doanh nghiệp phải đóng thêm tiền chậm nộp, được tính bằng cách lấy số ngày chậm nộp nhân 0,03% lãi/ngày.

Mới đây, vào ngày 21.3.2022, Cục Thuế TP.HCM cũng đã có buổi làm việc với hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega. Đại diện của hai doanh nghiệp này cho biết đang nỗ lực huy động nguồn tài chính và hứa sẽ cố nộp số tiền trúng đấu giá đất tại Thủ Thiêm trong thời gian sớm nhất.

Nếu hai doanh nghiệp này nộp tiền, Cục Thuế TP.HCM sẽ thu được khoảng 8.000 tỉ đồng. Hiện nay, hệ thống của cơ quan thuế đang tính tiền chậm nộp với khoản tiền này vì đã quá thời hạn nộp 50% tiền sử dụng đất (đợt 1) và lệ phí trước bạ.

Đến nay, dù đã hết thời hạn 90 ngày kể từ khi Cục Thuế TP.HCM thông báo, ngoài Tân Hoàng Minh và Công ty Bình Minh xin bỏ cọc, hai doanh nghiệp còn lại là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega chưa thực hiện nộp 50% tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

Ngô Gia

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.