Vụ nước thải tuôn ra kênh ở Đà Nẵng: Đề xuất xử lý 2 công ty xả thải

 13:30 | Chủ nhật, 31/03/2019  0
Kết quả quan trắc đều cho thấy các thông số ô nhiễm như: độ màu, COD, tổng chất rắn lơ lửng đều vượt gấp 5,8 đến 300 lần so với mức cho phép.

Liên quan đến vụ nước thải tuôn ra kênh ở Đà Nẵng khiến người dân kinh hãi, vào sáng 31.3, Sở Tài nguyên và môi trường TP Đà Nẵng cho biết Chi cục Bảo vệ môi trường đã có tờ trình gửi đến cơ quan chức năng về việc xử  lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường do xả lén nước thải ra môi trường tại KCN Hòa Cầm (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ).

Cả km kênh bị nước thải bủa vây vào sáng 20.3

Cụ thể, vào lúc 8 giờ sáng 20.3, Chi cục Bảo vệ môi trường nhận được phản ánh của UBND quận Cẩm Lệ về việc nước có màu trắng đục từ KCN Hòa Cầm chảy ra môi trường nên đã phối hợp với  UBND quận, Ban quản lý Khu công nghệ cao và và KCN Đà Nẵng, Công ty CP KCN Hòa Cầm để kiểm tra việc thoát nước tại KCN Hòa Cầm.

Tại thời điểm kiểm tra, hệ thống thoát nước mưa của KCN Hòa Cầm có nước màu trắng đục chảy ra môi trường (lưu lượng là 3 m3/h). Kiểm tra hệ thống thoát nước mưa bên trong KCN Hòa Cầm thì phát hiện hố nước mưa của Công ty TNHH Quốc Cường có màu nước trắng đục, giống với màu nước tại mương thoát nước KCN Hòa Cầm.

Kết quả lấy mẫu quan trắc tại điểm cuối xả nước mưa của KCN Hòa Cầm trước khi xả ra môi trường so với cột A, QCVN 40:2011/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp cho thấy: các thông số ô nhiễm như pH, TSSS, Cu, Pb... đều nằm trong giới hạn cho phép. Riêng các thông số về độ màu, tổng chất rắn lơ lửng, COD đều vượt gấp 5,8 đến 23,6 lần so với mức cho phép.

Nước thải gây ô nhiễm chảy ra từ KCN Hòa Cầm vào sáng 20.3

Tại hố thu gom nước mưa của Công ty TNHH Quốc Cường, các thông số về độ màu, tổng chất rắn lơ lửng, COD đều vượt cao gấp 20,3 đến 300 lần so với mức cho phép.

Từ kết quả trên, Chi cục Bảo vệ môi trường đã trình lên Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường, Thanh tra Sở xem xét, đề xuất xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ  môi trường đối với 2 công ty trên theo quy định.

Trước đó, vào khoảng 6 giờ 30 sáng 20.3, người dân tại tổ 9 (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) phát hoảng khi phát hiện kênh dẫn nước mưa từ KCN Hòa Cầm đổ ra sông Cầu Đỏ (dài khoảng 1 km, đoạn qua nhà dân và ra cánh đồng lúa gần Nhà máy nước Cầu Đỏ) xuất hiện hàng ngàn m3 nước thải đổi màu bất thường kèm mùi hôi. Chi cục Bảo vệ môi trường sau đó đã trực tiếp đến khu vực người dân phản ánh để lấy mẫu, tìm nguyên nhân.

Vĩnh Quyên

 

Nguồn theo nld.com.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.