Vụ "phá nát" quy hoạch: Bắc Ninh ký nhiều quyết định nhằm hợp thức sai phạm cho VEA?

 17:40 | Thứ năm, 27/08/2020  0
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã ký nhiều quyết định có lợi cho Hội Khoa học kinh tế Việt Nam (VEA) hợp thức hàng loạt sai phạm tại dự án Khu liên hợp khoa học - đào tạo tại thị xã Từ Sơn.

VEA báo cáo thiếu trung thực

Như đã thông tin, sau khi được tỉnh Bắc Ninh giao đất, VEA đã cho nhiều công trình xây dựng sai phạm sai quy hoạch, không phù hợp mục đích sử dụng đất tại dự án Khu liên hợp khoa học - đào tạo thuộc phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn.

Cụ thể, từ tháng 6.2018, khi Đội trật tự - đô thị của UBND thị xã Từ Sơn và UBND phường Đình Bảng đã phát hiện và lập biên bản sai phạm đối với các công trình xây dựng không phép, yêu cầu VEA dừng thi công thì đơn vị này không ký biên bản, vắng mặt.

Hàng loạt các công trình xây dựng không phép, không đúng quy hoạch trong dự án Khu liên hợp khoa học - đào tạo.

Đến tháng 11.2019, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với VEA; Yêu cầu dừng ngay các hành vi vi phạm hành chính; Tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm không phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt...

Thế nhưng, phớt lờ các chỉ đạo, yêu cầu từ cơ quan chức năng, VEA tiếp tục cho xây dựng các công trình sai phạm.

Đáng chú ý, VEA còn liên tục xin cơ quan chức năng xử lý ba tòa biệt thự bị phản ánh  xây sai quy hoạch theo hướng lập lại phương án cải tạo, chỉnh trang cho phù hợp với quy hoạch; Xin điều chỉnh dự án chuyển từ hình thức giao đất sang thuê đất, xin điều chỉnh quy hoạch, xin hoán đổi một loạt các vị trí đất xây dựng ký túc xá, đất thể dục thể thao để hoán đổi với đất cây xanh...

VEA xin điều chỉnh quy hoạch nhằm hợp thức các công trình xây dựng không phép?

Tuy nhiên, đề xuất này vấp phải sự phản đối của cổ đông Trường Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội. Theo đó, việc chuyển đổi từ hình thức giao đất sang thuê đất không chỉ khiến trường này phải đóng một khoản tiền thuê đất rất lớn mà còn có thể giúp hợp thức hóa những công trình sai phạm tại khu vực xây dựng trung tâm của Hội khoa học kinh tế Việt Nam và Trường Cao đẳng Lý Công Uẩn (như quy hoạch ban đầu của dự án).

Ngoài ra, trong văn bản tham gia ý kiến điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng khu liên hợp khoa học – đào tạo tại phường Đình Bảng ngày 7.1.2020, Phó Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn Hoàng Bá Huy chỉ rõ: "VEA báo cáo Khu B chưa đầu tư xây dựng hạng mục công trình nào là chưa đúng thực tế, đã có có một số công trình đầu tư xây dựng".

Thị Xã Từ Sơn cũng chỉ ra hàng loạt các công trình, hạng mục xây dựng sai quy hoạch, sử dụng sai mục đích đất. Đơn cử như, tại khu đất được quy hoạch nhà làm việc cho các đơn vị thành viên (kí hiệu KH6, diện tích 6.992m2) đã có 3 công trình riêng lẻ được đầu tư xây dựng, sau khi kiểm tra nhận thấy các công trình nêu trên được đầu tư xây dựng không phù hợp với quy hoạch và chưa được cấp giấy phép xây dựng (xây dựng công trình với hình thức kiến trúc nhà ở không phù hợp với tính chất công cộng trong Dự án).

"Chạy" theo hợp thức sai phạm

Trong khi các sai phạm của VEA tại dự án Khu liên hợp khoa học - đào tạo chưa được xử lý dứt điểm. Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh còn bất ngờ ký nhiều quyết định chuyển đổi từ hình thức giao đất sang cho thuê đất và cho phép VEA điều chỉnh quy hoạch.

Cụ thể, ngày 9.7.2020, ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh ký quyết định cho phép Hội khoa học kinh tế Việt Nam chuyển 199.434,5m2 đất đã được tỉnh giao từ hình thức không thu tiền sử dụng đất sang thuê đất để xây dựng Khu liên hợp khoa học - đào tạo và giao Sở Tài nguyên và môi trường thực hiện hợp đồng thuê đất này. 

Hàng loạt các công trình xây dựng sai quy hoạch, sử dụng đất trong Dự án Khu liên hợp khoa học - đào tạo của VEA đang có nhiều khả năng được hợp thức cho tồn tại.

Không lâu sau, tại văn bản số 2437/UBND-XDCB do bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký - cũng nêu rõ việc đồng ý về chủ trương điều chỉnh quy hoạch Khu liên hợp Khoa học - đào tạo theo đề nghị của Sở Xây dựng.

Theo văn bản này, bà Giang cho rằng việc điều chỉnh quy hoạch, hoán đổi vị trí một số công trình không làm thay đổi mục đích sử dụng đất của dự án, chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định, phê duyệt theo quy định. Văn bản này được giao cho cả Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở ngành có liên quan đến hướng dẫn thực hiện.

Trước đó, trong văn bản đề nghị chấp thuận điều chỉnh quy hoạch dự án Khu liên hợp Khoa học - đào tạo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Xây dựng tỉnh này nêu: "VEA đã xây dựng một số công trình sai chức năng, không phù hợp với quy hoạch được phê duyệt đã được xử lý vi phạm hành chính theo quy định, một số công trình đã phá dỡ. Đối với một số công trình còn lại không ảnh hưởng tới chức năng của dự án".

Theo ghi nhận của phóng viên trong tháng 8.2020 này, các công trình biệt thự không phép, hạng mục xây dựng sai quy hoạch nêu trên vẫn tồn tại. Đáng nói, so với thời điểm phát hiện ra vi phạm từ năm 2018, ba công trình không phép trong dự án đang xây dựng, nhưng tới nay, cả ba công trình trên đã hoàn thiện, với những thiết kế họa tiết cầu kỳ từ tường rào đến khu nhà chính.

Liên quan tới việc xử lý các sai phạm tại dự án Khu liên hợp Khoa học - đào tạo, phóng viên Dân Việt đã đến trụ sở UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Xây dựng đặt lịch trao đổi thông tin nhưng chưa nhận được bất cứ phản hồi chính thức nào.

Trần Kháng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.