Vượt thoát tai họa ngộ độc rượu giả

 16:27 | Thứ năm, 24/01/2019  0
Rượu bia mà chúng ta uống hằng ngày được lên men từ ngũ cốc là rượu ethanol. Trong khi đó, rượu giả, methanol, là rượu đơn, nhẹ, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy với một mùi đặc trưng rất giống rượu ethanol.

Ảnh: TL


Methanol còn được gọi là rượu gỗ (lên men từ gỗ) vì được tạo ra bằng cách chiết xuất qua phân hủy gỗ. Nó được dùng làm dung môi hòa tan cho các sản phẩm công nghiệp và dân dụng, chẳng hạn để pha chế sơn.
Rượu methanol tuyệt đối không được sử dụng trong thực phẩm, tuy nhiên, do hám lời, một số người pha chế methanol vào rượu ethanol để bán, gây ngộ độc cho người uống phải.
Sau khi uống methanol, các triệu chứng nhiễm độc thường xuất hiện trong vòng 30 phút nhưng có thể muộn hơn, tùy thuộc vào số lượng uống vào. Thường có 2 giai đoạn, giai đoạn kín đáo (từ vài giờ đến 30 giờ đầu) và giai đoạn ngộ độc rõ tiếp theo sau. Vì triệu chứng lúc đầu thường kín đáo và nhẹ nên thường bị bỏ qua, biểu hiện ở giai đoạn nặng thường gặp là:
- Thần kinh: giai đoạn đầu thường tỉnh táo nhưng rất đau đầu, chóng mặt, sau đó có biểu hiện bồn chồn, hưng cảm rồi dần ngủ lịm, lẫn lộn, hôn mê, co giật.
- Mắt: lúc đầu bình thường, sau đó nhìn mờ, nhìn đôi, cảm giác như có mây che trước mắt, sợ ánh sáng, đau mắt, giảm hoặc mất thị lực, ảo thị.
- Tiêu hóa: đau bụng, nôn, tiêu chảy.
- Hô hấp: thở nhanh, sâu rồi dần thở yếu, ngừng thở
- Tim mạch: giãn mạch, tụt huyết áp, suy tim.
- Có thể đau lưng, cứng gáy, cứng cơ, da lạnh, vã mồ hôi.
Khi phát hiện các triệu chứng ngộ độc như trên, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và điều trị.

ThS.BS Khâu Minh Tuấn

(Phó khoa Cấp cứu tổng hợp, bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM)

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.