Xác định trách nhiệm chậm giải ngân cho sân bay Long Thành

 16:59 | Thứ ba, 16/10/2018  0
Việc chưa hoàn tất thủ tục để phân bổ, giải ngân 4.500 tỷ đồng cho dự án thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành là quá chậm trễ.

Bộ Giao thông Vận tải chốt phương án LT-03 - lấy ý tưởng từ hình ảnh hoa sen cách điệu cho sân bay Long Thành. Ảnh: ACV

Đó là vấn đề được Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh khi thẩm tra về điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư trái phiếu Chính phủ năm 2018 giữa các bộ, địa phương.

Nội dung này được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét cùng với các vấn đề về ngân sách trong phiên họp chiều 15 và sáng 16.10.

Theo nghị quyết của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 tổng mức phát hành trái phiếu chính phủ năm 2018 không quá 50.000 tỷ đồng để đầu tư cho các dự án đủ thủ tục đầu tư theo quy định.

Tờ trình của Chính phủ cho biết, Thủ tướng đã giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương (nguồn trái phiếu Chính phủ) năm 2018 cho các bộ và địa phương là 43.422,315 tỷ đồng. Còn lại 6.577,685 tỷ đồng do một số bộ, địa phương chưa đủ điều kiện để giao vốn.

Cơ quan thẩm tra cho rằng, trong bối cảnh nguồn lực ngân sách nhà nước có hạn, nhiều công trình dở dang, thiếu vốn thì việc còn tới trên 6 ngàn tỷ đồng đến nay chưa phân bổ là tỷ lệ khá lớn.

"Đặc biệt, việc chưa hoàn tất thủ tục để phân bổ, giải ngân 4.500 tỷ đồng cho dự án thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành là quá chậm trễ trong việc triển khai chủ trương của Đảng, các nghị quyết của Quốc hội, ảnh hưởng đến đời sống của người dân tại khu vực di dân, tái định cư và hiệu quả nguồn vốn đầu tư", báo cáo thẩm tra nêu rõ.

Uỷ ban Tài chính - Ngân sách đề nghị Chính phủ xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan và khẩn trương đôn đốc các bộ, địa phương liên quan triển khai các nhiệm vụ được giao, sớm hoàn tất thủ tục để phân bổ vốn, đảm bảo tiến độ triển khai, thực hiện dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định.

Đối với các dự án có khả năng thực hiện trong năm 2018 của Bộ Giao thông vận tải (447,141 tỷ đồng), cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ giải trình rõ nguyên nhân chậm phân bổ. Trường hợp không thể hoàn tất các thủ tục để phân bổ trong năm 2018, đề nghị điều chỉnh cho các dự án khác có tiến độ giải ngân tốt nhưng chưa được bố trí đủ vốn.

Một đề xuất khác của Chính phủ cũng chưa thuyết phục được cơ quan thẩm tra là việc điều chuyển 266,086 tỷ đồng vốn trái phiếu cho các dự án ODA đang thiếu vốn.

Uỷ ban Tài chính - Ngân sách đề nghị chưa xem xét, quyết định nội dung này, vì hiện tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ rà soát tổng thể thực trạng nguồn vốn ODA, làm rõ nhu cầu bổ sung danh mục, điều chỉnh hạn mức nguồn vốn, tiến độ, thực tế giải ngân và báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ sáu tới đây.

Hà Vũ

 

Nguồn theo vneconomy.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.