TP.HCM: Xử nghiêm cán bộ sách nhiễu khi định giá đất đai, bất động sản

 22:08 | Thứ năm, 17/08/2023  0
Sở Xây dựng TP.HCM được UBND thành phố giao tăng cường giám sát thị trường bất động sản để kịp thời có giải pháp ngăn chặn tình trạng thị trường "phát triển nóng" hoặc "đóng băng".

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký công văn gửi sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng.

UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc phối hợp, rà soát có ý kiến thẩm định đối với các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố.

TP.HCM xử nghiêm cán bộ sách nhiễu trong thực thi công vụ.

Nhất là kiên quyết xử lý tình trạng cán bộ lơ là, không làm hết trách nhiệm, sợ trách nhiệm và sách nhiễu trong thực thi công vụ, nhất là trong công tác phê duyệt quy hoạch, thực hiện các thủ tục về đầu tư, cấp phép, đấu thầu, đấu giá, định giá đất đai, bất động sản.

UBND thành phố còn giao các sở, ngành chủ động làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp, từng dự án có vướng mắc theo danh sách do Hiệp hội Bất động sản thành phố chuyển đến hoặc dự án triển khai chậm để xác định rõ các nguyên nhân, kịp thời tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền.

Từ đó, tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về pháp lý của các dự án nhà ở để tăng nguồn cung cho thị trường.

Cùng với đó, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ, công chức; bảo vệ người làm đúng nhằm khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm... trong giải quyết công việc của một số cán bộ hiện nay.

Đối với các giải pháp thúc đẩy, tháo gỡ thị trường bất động sản, UBND thành phố giao Sở Xây dựng rà soát, phân loại xử lý các dự án bất động sản đang có vướng mắc về pháp lý, phải ngừng hoạt động, không đưa được sản phẩm ra thị trường... để giải phóng nguồn lực đất đai, nguồn vốn đầu tư, giảm rủi ro nợ xấu tín dụng.

Đồng thời, tăng cường theo dõi, giám sát có hiệu quả tình hình thị trường bất động sản để kịp thời có giải pháp phù hợp ngăn chặn tình trạng thị trường "phát triển nóng" hoặc "đóng băng", tình trạng tung tin đồn thổi, đầu cơ thổi giá bất động sản lên cao để trục lợi, mất cân đối cung - cầu.

Công bố, công khai, minh bạch, kịp thời các thông tin về hoạt động sàn giao dịch bất động sản, về nhà ở thương mại đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và dự án được phép chuyển nhượng.

Riêng Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì đẩy mạnh việc xác định giá đất, tính tiền sử dụng, giao đất, cho thuê đất làm cơ sở chấp thuận chủ trương đầu tư để thực hiện dự án nhà ở, nhất là nhà ở xã hội phù hợp với khả năng chi trả của người dân, nhà ở cho người thu nhập thấp, tăng nguồn cung hơn nữa cho thị trường bất động sản.

Sở Nội vụ tham mưu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân né tránh, đùn đẩy công việc, thoái thác nhiệm vụ, thiếu trách nhiệm để xảy ra chậm trễ hoặc không quyết định vấn đề, công việc thuộc thẩm quyền; thực hiện luân chuyển, xử lý cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.