YBA HCM trao tặng 3 thư viện container gần 1,5 tỷ đồng tại Long An

 09:49 | Chủ nhật, 05/06/2022  0
Hành trình Caravan Thư viện Container lần thứ 4 đã có những khoảnh khắc đầy xúc động, yêu thương khi trao tặng cơ hội tri thức cho gần 2.100 học sinh tại Long An. Hoạt động đã được diễn ra thành công sau 2,5 năm bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Ngày 3 - 4.6, Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM đã tổ chức Caravan Kết nối giao thương và trao tặng Thư viện Container 2022 với hành trình TP.HCM – Long An – TP.HCM. Đây là hoạt động truyền thống của hội đã được diễn ra trong suốt 4 năm nay.

“Đoàn đi caravan với khoảng cách rất ngắn nhưng thời gian chuẩn bị lại rất dài. Chúng tôi đã chuẩn bị hai năm rưỡi nhưng đi trao chỉ trong hai ngày và mỗi điểm trao tầm hai tiếng đồng hồ. Chính vì thế hành trình lần thứ 4 này có ý nghĩa rất lớn và nhiều cảm xúc đối với Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh (YBA HCM)", ông Phạm Phú Trường – Chủ tịch YBA HCM chia sẻ.

Lần đầu tiên trong một hành trình, 3 Thư viện Container – ngôi nhà tri thức đã được trao tặng cùng lúc tại một tỉnh. Cụ thể là các điểm: Trường Tiểu học Thi Văn Tám (huyện Đức Hoà); Trường Tiểu học Khánh Hưng (huyện Vĩnh Hưng) và Trường Trung học Cơ sở Thạnh Phước (huyện Thạnh Hoá). Đây như một món quà giúp học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới có được môi trường lành mạnh để học tập, vui chơi, hình thành văn hóa đọc sách cho trẻ em ngay từ nhỏ và lan tỏa giá trị của việc đọc sách. Từ đó hình thành nhân cách tốt và rèn luyện kỹ năng sống.

Thư viện hiện đại, linh hoạt và đầy đủ tiện nghi của môn hình thư viện container.

Thư viện đã được thi công với hình thức mô đun lắp ghép linh hoạt và hiện đại, cùng không gian là 3mx12mx3m. Bên trong thư viện được trang bị đa dạng các loại sách, truyện thiếu nhi, đầy đủ các vật dụng, trang thiết bị hiện đại, sinh động, phù hợp với tâm lý và sở thích của các em học sinh: tivi thông minh, máy tính, máy tính bảng… giúp các em tiếp cận được nhiều thông tin hữu ích hơn.

Ban tổ chức cho biết các khoảng chi phí để hoàn thành trọn gói một thư viện hiện nay là hơn 450 triệu đồng. Tùy vào điều kiện địa lý và nhiều điều kiện thi công khác (thẩm định, khảo sát, hậu cần…), mà chi phí có thể thay đổi, phát sinh. “Theo nhu cầu biên bản ghi nhớ kí kết mà ban dự án sẽ trao tặng cho trường thư viện container với cam kết là nhà trường sẽ vận hành theo tiêu chí của dự án dưới sự kiểm tra của ban dự án trong vòng hai năm. Nếu trong vòng hai năm, dự án đạt yêu cầu thì thư viện container sẽ là tài sản thuộc về trường. Mong các trường nỗ lực, và phấn đấu để triển khai thực hiện việc lan tỏa văn hóa đọc đến các em học sinh để đạt hiệu quả. Ban tổ chức cũng mong các em học sinh ngày càng ham học hỏi hơn, đam mê đọc sách hơn, được tiếp cận nhiều nguồn tri thức hơn để là lực lượng kế thừa cho sự phát triển của đất nước sau này”, ông Nguyễn Tấn Lực, Trưởng ban dự án YBA - Thư viện container 2022, chia sẻ.

Thư viện container chào đón học sinh đến với môi trường đọc sách mới đầy thoải mái.

Ông Nguyễn Trung Quốc – Hiệu trưởng Trường tiểu học Thi Văn Tám – điểm trường được trao thư viện số 5, đã bày tỏ niềm vui và biết ơn các cấp lãnh đạo, ban ngành và YBA HCM đã hỗ trợ trao tặng thư viện sách cho các em học sinh: “Trước khi có thư viện container, trường cũng đã có thư viện truyền thống tuy nhiên số lượng nguồn sách vẫn còn hạn chế. Khi được trao tặng thư viện container, trong thời gian sắp tới, nhà trường sẽ bố trí giáo viên làm quản thư để lên lịch phục vụ bạn đọc tại thư viện mới đầy ý nghĩa này.”

Lý do chọn Trường tiểu học Thi Văn Tám để trao tặng thư viện container số 5, Ban dự án thấy rằng nơi đây phù hợp với việc xây dựng mô hình mẫu để lan tỏa văn hóa đọc cho các em học sinh của tỉnh Long An. Trường có lợi thế với số lượng học rất lớn (1.200 em, gấp ba lần tiêu chí của dự án), Ban giám hiệu nhà trường rất tâm huyết và cam kết vận hành  hiệu quả mô hình thư viện được trao tặng, đây cũng là động lực để Nhà trường quyết tâm có được giáo viên quản thư để quản lý và vận hành hiệu quả thư viện, cũng như lan tỏa văn hóa đọc đến với các trường và các em học sinh trong toàn tỉnh.

Việc trao tặng thư viện container số 7 ở Trường tiểu học Khánh Hưng (ấp Gò Châu Mai, xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) với gần 2.000 đầu sách mới, cùngkhông gian nội thất mở, sạch đẹp, với các tiện ích khác của thư viện được trang bị tương đối đầy đủ chắc chắn sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng cho các em học sinh ở vùng biên giới. Bởi các em vốn đã chịu rất nhiều thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa ở các vùng trung tâm có nhiều điều kiện hơn. Mong rằng dự án YBA - Thư viện container sẽ góp phần truyền cảm hứng, giúp các em đam mê học tập.

Tính đến nay, YBA HCM đã thực hiện triển khai trao tặng được 7 Thư viện Container cho các điểm trường. Trước đó YBA HCM đã trao tặng thư viện cho các địa điểm trường, gồm: Trường THCS Lê Hồng Phong (Đăk Lăk), Trường Tiểu học Mỹ Hòa 1 (Đồng Tháp), Trường Tiểu học Quới Thành và Trường tiểu học Tân Phong (Bến Tre). “Mục tiêu của YBA HCM là lan tỏa được văn hoá đọc cho các em trên mọi miền tổ quốc nên dự án Thư viện Container – chia sẻ tri thức, rất mong nhận được sự chung tay góp sức nhiều hơn nữa trong thời gian sắp tới. Hiện tại dự án có xây dựng mô hình nhượng quyền để dễ dàng nhân rộng hoạt động này. Ban tổ chức sẵn sàng bàn giao mô hình để mỗi người một tay xây dựng và lan tỏa văn hoá đọc đến các em trên mọi miền tổ quốc”, Trưởng ban dự án YBA - Thư viện container 2022, chia sẻ.

Chương trình “Caravan Kết nối giao thương và trao tặng Thư viện Container 2022 với hành trình TP.HCM – Long An – TP.HCM, gồm hoạt động: Trao tặng Thư viện Container – Ngôi nhà tri thức; Kết nối giao thương, giao lưu và kết nối giao thương giữa các tổ chức, doanh nghiệp của TP.HCM với những nhà lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp tỉnh Long An và các tỉnh ĐBSCL; Tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện các dự án, thu hút đầu tư phù hợp với trạng thái bình thường mới; Tổ chức hội thảo nâng cao năng lực chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong thời đại 4.0 với sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu đến từ TP.HCM.

Bên cạnh các hoạt động công tác xã hội gắn kết sẻ chia thì sự kiện còn có những ký kết ghi nhớ quan trọng đánh dấu bước hợp tác phát triển mới giữa các đơn vị.

Gia Anh - Ảnh: KKD

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#phát triển bền vững
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.