Yêu cầu nghiên cứu về dự báo "TP.HCM có thể đối diện đợt dịch mới trong 3 tháng tới"

 20:59 | Thứ sáu, 17/12/2021  0
Một nhóm nghiên cứu dưới sự theo dõi của Đơn vị Mô hình hóa dịch tễ tại Đại học Monash (Úc) vừa phân tích và dự báo TP.HCM có thể đối diện đợt dịch mới từ nay đến cuối tháng 3.2022.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản thông báo kết luận của lãnh đạo thành phố tại cuộc họp giao ban giữa Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM.

Theo thông báo, tại cuộc họp trên, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận đến nay, thành phố trải qua 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Mặc dù tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng TP.HCM vẫn đang kiểm soát được thông qua kiềm chế số ca mắc, số ca tử vong. Tuy nhiên, số ca chuyển nặng có xu hướng tăng là điều đáng quan ngại.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu nghiên cứu về dự báo thành phố có thể đối diện đợt dịch mới trong 3 tháng tới để có giải pháp ứng phó.

Từ đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đưa ra 7 nhóm lưu ý cần thực hiện trong thời gian tới.

Theo đó, cần có chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ cao. Trước tiên, cần phải nắm được danh sách người có nguy cơ cao, xây dựng cơ sở dữ liệu lưu ý kết nội các thông tin về hoàn cảnh, điều kiện sống; tư vấn sử dụng thuốc. Đối với những vùng nguy cơ cao, cần phải có kế hoạch giám sát, theo dõi thực hiện các quy định.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh trong thế trận y tế ứng phó với biến chủng Omicron, bên cạnh việc giám sát tại cửa khẩu hàng không, hàng hải, thành phố nghiên cứu thêm biện pháp giám sát theo đường bộ, đường thủy để đảm bảo tính chủ động.

Về việc huy động hệ thống nhà thuốc tham gia công tác phòng chống dịch, bên cạnh nghĩa vụ cần nghiên cứu chính sách để tạo điều kiện cho các nhà thuốc quảng bá, nâng cao thương hiệu.

Ngoài ra, các cơ quan tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng chống dịch tại nơi đông người; tăng cường nhắc nhở, xử lý vi phạm để hạn chế lây lan dịch COVID-19 trong quá trình phục hồi, phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng đối với các dự báo, báo cáo của Đại học Monash (Úc) về tình hình dịch COVID-19, thành phố cần nghiên cứu để có biện pháp ứng phó trong thời gian tới.

Gần đây, một nhóm nghiên cứu dưới sự theo dõi của Đơn vị Mô hình hóa dịch tễ tại Đại học Monash đã phân tích và đưa ra dự báo rằng TP.HCM có thể đối diện đợt dịch mới từ nay đến cuối tháng 3.2022.

Để có dự báo trên, nhóm nghiên cứu sử dụng 3 dữ liệu (thu thập từ ngày 25.5 đến ngày 1.12.2021) là số ca dương tính COVID-19 hằng ngày được Sở Y tế TP.HCM cung cấp; số giường bệnh nhân nặng đang được dùng; số ca tử vong hằng ngày.

Theo nhóm nghiên cứu, các ước tính chỉ dựa vào giả định tạm thời, vì hiện chưa rõ độc lực và hiệu quả của vắc-xin hiện có với biến thể Omicron nên chưa đủ bằng chứng khoa học.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.