6 năm dân đi kiện UBND Quận 2 vụ đất đai Thủ Thiêm: Toà quận 2 lại hoãn

 16:28 | Thứ hai, 17/09/2018  0
Ông Lê Văn Lung, một cư dân Thủ Thiêm, đồng thời là nguyên đơn của vụ kiện UBND Quận 2, nói: “Tôi nộp đơn khiến kiện, theo vụ kiện đến nay đã gần 6 năm, 2 lần tòa mời lên đối thoại cũng chỉ có mình tôi dự. Quận 2 không có mặt”.

Ngày 13.9.2018 Tòa án Nhân dân Quận 2 ban hành thông báo số 592/2018/TB-TA, hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính ông Lê Văn Lung và bà Phùng Thị Cúc (ngụ phường Trường Thọ, quận Thủ Đức) khởi kiện UBND Quận 2, Chủ tịch UBND Quận 2 dự kiến diễn ra vào 8g ngày 19.9.2018 do“phát sinh tình tiết mới cần phải đối thoại giữa các đương sự”.

Cầm trên tay tờ thông báo của toà quận 2, ông Lê Văn Lung lắc đầu, chép miệng: “Tôi nộp đơn khiến kiện, theo vụ kiện đến nay đã gần 6 năm, 2 lần tòa mời lên đối thoại cũng chỉ có mình tôi dự, bị đơn không có mặt”. Ông Lung cho biết thêm trong quá trình tố tụng, ông từng đề nghị bổ sung tình tiết mới nhưng không được chấp nhận.

Ông Lê Văn Lung theo vụ kiện đã gần 6 năm nay. Ảnh: Trung Dũng

Thực tế là có tình tiết mới có lợi cho nguyên đơn, khi kết luận kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thanh tra Chính phủ công bố tối 7.9.2018. Theo kết luận kiểm tra, căn nhà số 9 đường Trần Não của ông Lung, bà Cúc nằm trong khu vực 4,3ha được xác định là ngoài ranh quy hoạch.

Nguyên đơn khởi kiện yêu cầu UBND Quận 2, Chủ tịch UBND Quận 2 thu hồi hoặc hủy bỏ Quyết định số 11985/QĐ-UB do Chủ tịch UBND Quận 2 ban hành ngày 1.9.2009 về “bổ sung danh sách các hộ dân cư, vật kiến trúc phải điều chỉnh di chuyển trong khu quy hoạch ĐTM Thủ Thiêm tại phường Bình An”; Quyết định số 8211/QĐ-UB ngày 16.8.2012 về “cưỡng chế thu hồi đất” trái pháp luật.

Nguyên đơn đồng thời yêu cầu tòa tuyên buộc UBND Quận 2, Chủ tịch UBND Quận 2 bồi thường những thiệt hại liên quan do thực hiện hành vi cưỡng chế, phá hủy tài sản, nhà ở số 9 đường Trần Não (phục hồi tài sản nhà ở như hiện trạng ban đầu và bồi thường giá trị thu nhập do thuê mặt bằng, kinh doanh kể từ ngày cưỡng chế (14.11.2012) tạm tính đến 14.8.2018 là 9,16 tỉ đồng, gồm giá trị hợp đồng cũ và giá trị hợp đồng tái ký.

Ông Lê Văn Lung tại một chia sẻ với phóng viên báo chí về vấn đề ranh quy hoạch khu đô thị mới Thỉ Thiêm. Ảnh: Trung Dũng

Đây là lần thứ hai TAND Quận 2 hoãn phiên tòa. Trước đó, theo lịch, phiên tòa diễn ra lúc 8g sáng 28.8.2018 nhưng đến 9g20 HĐXX vẫn chưa xuất hiện. Nhiều người đến dự, trong đó có nhiều dân Thủ Thiêm, đã phản ứng dữ dội về sự chậm trễ của HĐXX. Đến 9g30, một cán bộ TAND quận 2 mới thông báo hoãn phiên tòa. Lý do là Hội thẩm nhân dân dự khuyết không có người thay thế, cơ quan có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là UBND phường Bình An và người bảo vệ quyền lợi cho bị đơn không có mặt.

Song Ngô

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#ageLOC Boost
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.