Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Đất ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm thì không di dời

 21:44 | Thứ tư, 20/06/2018  0
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định tại buổi tiếp xúc với cử tri quận 2 liên quan đến khiếu nại, khiếu kiện ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chiều 20.6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 7 đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 2 - nơi có hàng chục hộ dân khiếu nại về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT). 

Theo lịch đến 14 giờ 30, tổ Đại biểu Quốc hội mới làm việc nhưng hàng trăm người dân quận 2 đã có mặt tại Nhà thiếu nhi quận (số 200 Nguyễn Duy Trinh) từ rất sớm để mong được gặp ông Nguyễn Thiện Nhân. 

Quang cảnh bên trong hội trường trước giờ tiếp xúc.

Người dân chuẩn bị sẵn tài liệu để gửi cho Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 2.

Khoảng 13 giờ, cổng vào hội trường đã chật kín người, chen lấn nhau trình giấy mời. Nhiều người dân ngồi ở quán cà phê trước Nhà thiếu nhi quận chờ đợi. Không chỉ có người dân  Thủ Thiêm đến sớm, mà nhiều lãnh đạo các sở - ngành, chính quyền quận 2 cũng đã có mặt từ rất sớm. 

Theo một số người dân đến đây, họ sẽ kiến nghị với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân 3 vấn đề: Nhanh chóng giải quyết khắc phục hậu quả trả lại nhà đất cho bà con; hoặc hoán đổi về khu đất 4,3 ha thuộc phường Bình An (quận 2); đền bù những thiệt hại cho người dân.

Hiện Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu Quốc hội đang tiếp xúc với cử tri quận 2.  

Hội trường chật kín người đến dự.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM gặp người dân trước giờ tiếp xúc cử tri.

Người dân quận 2 đến sớm để chờ Bí thư Thành ủy.

Cử tri Lê Thị Nga (phường Bình An) đề nghị chính quyền phải giải quyết nhanh gọn, đúng đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước về vụ Thủ Thiêm. "Đi khiếu nại từ khi tóc còn xanh, bây giờ đầu 3 thứ tóc mà vẫn chưa có kết quả. Chúng tôi khổ lắm rồi" - bà Nga nói.

Cử tri Phạm Thế Vinh (phường Bình An) đặt vấn đề: "Khiếu nại khiếu kiện của người dân tại KĐTMTT kéo dài, đến nay vẫn chưa được giải quyết. Phải chăng công tác giám sát của các cơ quan dân cử có vấn đề?". Ông Vinh cho rằng pháp lý quy hoạch là không rõ ràng, đồ án quy hoạch thì thất lạc, gây tranh cãi. Tại hội trường ông Vinh đưa bản đồ chứng minh pháp lý của KĐTMTT.

Đồng thuận với ý kiến trên, cử tri Nguyễn Tấn Tú chất vấn về việc UBND TP không công khai đồ án quy hoạch, không có quyết định thu hồi đất. Người dân đi khiếu nại khắp nơi nhưng vẫn không được giải quyết. Cơ quan chức năng chậm giải quyết, còn người thì mỏi mòn chờ.

Trong khi đó, cử tri Trương Thị Yến mong Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân giải quyết nền tái định cư vì người dân Thủ Thiêm "khổ lắm rồi".

Cử tri Nguyễn Thị Cẩm Mỹ khóc kể, gia đình bà có căn nhà hơn 2.000 m2 bị cưỡng chế nhưng không đền bù. Nhà bà có số hẳn hoi là 512/63, có đóng thuế, được chính quyền tặng bằng khen đều ghi số nhà này nhưng khi cưỡng chế thì bảo nhà không số. Bà đã khiếu nại 10 năm rồi, đến nay vẫn không có nhà. "Đề nghị chính quyền giải quyết dứt điểm việc này cho tôi" - bà Mỹ yêu cầu.

Liên quan đến dự án KĐTMTT, cử tri Nguyễn Tiến Thịnh (phường Thạnh Mỹ Lợi) nêu vấn đề KĐTMTT đã có quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ năm 1996 nhưng đến nay lần nào hội trường tiếp xúc cử tri cũng nóng. 

Cử tri đặt câu hỏi với lãnh đạo TP.HCM.

"Chúng tôi đã khiếu nại, tố cáo nhiều năm nhưng các cơ quan chức năng trả lời thỏa đáng, đến nay vẫn chưa giải quyết được" - ông Thịnh nói. Ông Thịnh đề nghị Bí thư Thành ủy TP và các ĐHQH nhìn thẳng vào sự thật, quy hoạch 930 ha nằm chỗ nào trên bản đồ và thực địa. 

Ông Thịnh cũng băn khoăn chuyện đền bù, tái định cư; giá bán tái định cư. "Chúng tôi đã chấp hành chủ trương ban đầu nhưng TP không giữ đúng lời hứa với nhân dân. Mỗi hộ có bìa đỏ hợp pháp phải bỏ bình quân khoảng 3 triệu đồng/m2 để mua suất tái định cư" - ông Thịnh bức xúc. Do đó, ông Thịnh kiến nghị phải làm rõ chuyện này.

Tại buổi tiếp xúc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ tiếp nhận tất cả các hồ sơ của người dân. Nghe lời hứa của Bí thư Nhân, tất cả cử tri đều đồng ý.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân.

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri, Bí thư Nhân nhắc lại một số câu chuyện mà chính Bí thư chứng kiến vào đêm 19-6. Bí thư Nhân kể nhiều hộ khiếu nại liên quan đến KĐTMTT là người có công với cách mạng nhưng giờ sống trong cảnh khổ cực, nhiều bệnh tật. "Chưa biết là gì nhưng thấy những người lớn tuổi như vậy, nằm như vậy, đau lắm" - ông Nhân bày tỏ.

Ông Nhân nói trong chiến tranh dân nghe theo Đảng, còn trong hòa bình chính quyền làm chưa đúng dân giận. "Dân giận lâu ngày lãnh đạo không sửa thì bức xúc. Chưa biết đúng sai thế nào nhưng thấy bà con bức xúc như thế những người cán bộ lãnh đạo như tôi thấy không vui, không hạnh phúc" - ông Nhân xúc động nói.

Ông Nhân hứa sẽ lắng nghe ý kiến của người dân quận 2 đến khi nào vụ việc được giải quyết. Trong khi chờ giải quyết những bức xúc của người dân theo quy định của pháp luật thì phải bố trí cho người dân tạm cư tốt hơn, vào khu tái định cư để ở. Khi vào đây ở, người dân chỉ trả điện, nước.

"TP chỉ muốn làm cho cuộc sống tạm cư của người dân tốt hơn, chứ để người dân sống tạm bợ là quá nhếch nhác, không thể chấp nhận được" - ông Nhân nhấn mạnh.

Nói tiếp những bức xúc của người dân, ông Nhân cho biết qua nghiên cứu hồ sơ nổi lên một số vấn đề xung quanh KĐTMTT là việc xác định trong ranh hay ngoài ranh, xác định nguồn gốc đất, chính sách đền bù… Vấn đề này Thanh tra Chính phủ đang làm, hiện đã có bản dự thảo, đang gửi các cơ quan có liên quan cho ý kiến.

Trước mắt, TP sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt, tổ công tác này có thể sẽ mời luật sư, đại diện Ủy ban MTTQ, các sở ban ngành có liên quan… Tổ công tác sẽ giúp TP rà soát lại hồ sơ của người dân, tham mưu đề xuất TP.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2, ông Nhân khẳng định việc tái định cư cho người dân phải tốt hơn trước, trong quý II-2018 sẽ giải quyết bức xúc của người dân.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định những ý kiến của người dân quận 2 trước kỳ họp Quốc hội đã được Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM gửi đến Quốc hội. Hiện Quốc hội cũng đã chuyển đến các bộ ngành có liên quan để giải quyết.

Phan Anh - Trường Hoàng - Hoàng Triều

Nguồn theo nld.com.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.