Vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại Hà Nội:

93 người thương vong trong vụ cháy chung cư mini, bắt giam chủ nhà

 21:28 | Thứ tư, 13/09/2023  0
Ông Nghiêm Quang Minh (SN 1979, hiện trú tại Cầu Giấy, Hà Nội), chủ của chung cư mini nơi xảy ra vụ cháy làm 56 người chết, 37 người bị thương vừa bị khởi tố, bắt tạm giam.
Bị can Nghiêm Quang Minh. Ảnh: CAHN

Theo Công an TP.Hà Nội, liên quan đến vụ cháy chung cư mini xảy ra tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân), ngày 13.9, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam (4 tháng) đối với Nghiêm Quang Minh (SN 1979, hiện trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, là chủ của chung cư nơi xảy ra vụ cháy).

Ông Minh bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Các quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.

Theo Công an TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương (trong đó đã xác định được danh tính của 39/56 người tử vong).

Hiện Giám đốc Công an TP.Hà Nội đang chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội tiếp tục khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và tích cực phối hợp với các sở, ngành TP.Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân.

Vụ cháy tại chung cư mini tại phố Khương Hạ. Ảnh: Lam Thanh


Theo thông tin ban đầu, vào lúc 23 giờ 50 phút ngày 12.9, trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân đã xảy ra một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại chung cư mini - số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, có diện tích khoảng 200m2, với khoảng 150 người dân sinh sống.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, lãnh đạo thành phố, lực lượng Công an thành phố, lãnh đạo quận Thanh Xuân đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường và chỉ đạo thực hiện các phương án cứu hộ, cứu nạn.

Đây là vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, các cơ quan của quận Thanh Xuân đang phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố và các lực lượng chức năng khẩn trương xử lý tại hiện trường, tiến hành hỗ trợ người bị nạn và có các phương án khắc phục hậu quả vụ cháy, đồng thời tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Trợ giúp 37 triệu đồng đối với mỗi trường hợp thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc hỗ trợ những nạn nhân và những trường hợp bị ảnh hưởng do đám cháy. Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Y tế, các cơ sở y tế tập trung, cố gắng cứu chữa tối đa người bị nạn, kinh phí chữa trị do TP đảm bảo.

Đối với việc hỗ trợ người bị nạn, Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo UBND TP, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP, các sở ngành liên quan và Q.Thanh Xuân phối hợp trợ giúp ở mức cao nhất đối với những nạn nhân, giúp tạm cư cho những người thoát nạn.

Nguồn trợ giúp lấy từ ngân sách, xã hội hóa và từ MTTQ Việt Nam các cấp. Bước đầu, thành phố giúp 37.000.000 đồng đối với trường hợp người thiệt mạng, 12.400.000 đồng/người bị thương.

Riêng đối với trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em TP trợ giúp thêm: 5.000.000 đồng đối với trường hợp trẻ bị thiệt mạng, và 10.000.000 đồng/trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện. Ngoài ra còn có sự trợ giúp từ các nguồn xã hội hóa khác của TP, quận, phường và tổ chức đoàn thể - xã hội.

TP giúp đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) mỗi cá nhân 1,5 triệu/người/tháng trong 6 tháng; giúp toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ hỏa hoạn phải điều trị tại bệnh viện; tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ hỏa hoạn, mức 5 triệu đồng/trẻ.

Ngoài ra, TP cũng giao chính quyền địa phương có biện pháp giúp ổn định chỗ ở, các điều kiện sinh hoạt thiết yếu đảm bảo cuộc sống cho người dân để cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu UBND TP chỉ đạo Công an TP và các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật; đẩy mạnh rà soát, khắc phục ngay những tồn tại có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn TP…

Lam Thanh 

Nhã Thanh

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.